Nayib Bukele là ai? Tổng thống El Salvador tái đắc cử

Photo of author

Tối 10/2,Tổng thống El Salvador, ông Nayib Bukele tuyên bố ông đã thắng cử nhiệm kỳ thứ 2. Ông nhận được 85% phiếu ủng hộ trong cuộc tổng tuyển cử diễn ra cùng ngày. Được biết, Bukele luôn có lòng tin cực kỳ lớn với Bitcoin. Vậy ông là ai? Hãy cùng 35express tìm hiểu ngay trong bài viết sau!

Nayib Bukele

Nayib Bukele là ai?

Nayib Armando Bukele Ortez là Tổng thống thứ 43 của El Salvador. Trước khi nắm giữ chức vụ này, ông từng là doanh nhân nổi tiếng tại Salvador.

Nayib Bukele

Tiểu sử, lý lịch của Nayib Bukele 

Tên đầy đủ:Nayib Armando Bukele Ortez
Nghệ danh: Nayib Bukele 
Năm sinh:24/07/1981
Tuổi:43 tuổi (tính đến năm 2024)
Quốc tịch:El Salvador
Học vấn:Đại học Central American
Nghề nghiệp:Chính trị gia

Nayib Bukele tái đắc cử Tổng thống El Salvador 

Ngày 10/2, Tòa án bầu cử tối cao El Salvador chính thức xác nhận Tổng thống Nayib Bukele đã tái đắc cử. Với gần 83% phiếu ủng hộ trong cuộc bầu cử tổng thống diễn ra vào ngày 4/2.

Nayib Bukele

Đối thủ của ông Bukele trong cuộc bầu cử lần này bao gồm:

  • Ông Manuel Flores thuộc đảng Mặt trận giải phóng quốc gia Farabundo Marti (FMLN)
  • Ông Joel Sánchez thuộc Liên minh cộng hòa dân tộc chủ nghĩa (ARENA)
  • Ông Luis Parada của đảng Nhân dân thời đại
  • Ông José Renderos thuộc đảng Lực lượng đoàn kết
  • Bà Marina Murillo từ đảng Huynh đệ yêu nước Salvador

Ngay sau khi kết quả bầu cử được công bố, bộ ngoại giao, Tổng thống, chủ tịch nước của một số quốc gia trong khu vực đã gửi điện chúc mừng Tổng thống Nayib Bukele tái đắc cử và cam kết tiếp tục hợp tác với chính phủ mới của El Salvador.

Nayib Bukele

Tổng thống El Salvador vẫn hô ‘gồng lãi’ từ bitcoin

Nỗi lo vỡ nợ từng bao trùm El Salvador khi giá Bitcoin lao dốc, khiến chính sách ủng hộ tiền ảo của Tổng thống Nayib Bukele vấp phải nhiều chỉ trích. Tuy nhiên, tối ngày 28/2, giá Bitcoin vượt mốc 60.000 USD/BTC. Tăng hơn 6% trong 24 giờ và đạt mức cao nhất kể từ tháng 11/2021.

Nayib Bukele

Tổng thống Bukele khẳng định nếu El Salvador bán hết số Bitcoin đang nắm giữ, họ sẽ lãi hơn 40%. Ông cũng tiết lộ nguồn Bitcoin bổ sung chính của đất nước đến từ chương trình cấp quyền công dân cấp tốc cho những người “quyên góp” đồng tiền số này cho chính phủ.

Nayib Bukele

Mặc dù đạt được lợi nhuận ấn tượng, nhưng ông Bukele không có ý định bán số Bitcoin của mình. Theo Coindesk, El Salvador hiện sở hữu 2.381 BTC với giá trung bình 44.292 USD/BTC. Theo dõi Nayib Bukele để cập nhật các thông tin mới nhất trên Hay1 – app đọc tin của thanh niên Việt Nam tại đây nhé!

Rate this post

Leave feedback about this

  • Rating