Jack Ma là ai? Tiểu sử và sự nghiệp của tỷ phú khiến nhiều người ngưỡng mộ

Photo of author

Tỷ phú Jack Ma được nhiều người biết đến về tài kinh doanh cũng như những buổi diễn thuyết cực hay của ông. Nhưng liệu bạn đã hiểu rõ về vị tỷ phú đáng ngưỡng mộ này chưa? Cùng 35Express tìm hiểu về Jack Ma là ai nhé!

Jack Ma là ai?

Jack Ma là một tỷ phú người Trung Quốc. Ông có tên tiếng trung là Mã Vân, sinh năm 1964 và lớn lên tại Hàng Châu, Chiết Giang. Ông còn được biết đến là người sáng lập ra Taobao và Alipay. Người sở hữu trong tay một khối tài sản khổng lồ và từng là người giàu nhất Châu Á.

jack-ma-la-ai-35express

Ngoài ra ông còn là một doanh nhân, đảng viên công jsarn trung quốc. Và ông cũng là người sáng lập ra đế chế thương mại điện tử nổi tiếng Alibaba. Dù 30 tuổi ông mới khởi nghiệp, nhưng tính đến thời điểm hiện tại, ông đang sở hữu một khối lượng khổng lồ về tài sản.

Chi tiết tiểu sử về Jack Ma

Tên Trung Quốc:Mã Vân
Tên Tiếng Anh:Jack Ma
Năm sinh:10/9/1964
Tuổi:57 (tính đến năm 2021)
Dân Tộc:Hán
Quê quán:Hàng Châu, Chiết Giang, Trung Quốc
Vợ:Trương Anh
Nghề nghiệp:Tỷ phú, doanh nhân, Đảng viên Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch hội đồng quản trị Tập đoàn Alibaba
Khối tài sản sở hữu hiện tại:62 Tỷ USD (tính đến năm 2021)

chi-tiet-tieu-su-jack-ma-35express

Tổ tiên của Jack Ma ở Thặng Châu, tỉnh Chiết Giang, sau này ba mẹ ông chuyển đến Hàng Châu. Cha mẹ ông xuất thân từ lĩnh vực giải trí. Jack Ma thuở nhỏ được đánh giá là một cậu bé nghịch ngợm, hiếu động. Bộ môn ngày xưa đi học mà ông yêu thích là môn tiếng Anh.

Sau khi tốt nghiệp trung học năm 1982, vào lần đầu dự thi Cao khảo toàn quốc, ông chỉ đạt 1 điểm môn toán. Năm tiếp theo, ông cũng thi trượt một lần nữa với 19 điểm môn toán. Vì vậy, cha ông muốn ông đi giao báo trên một chiếc xe ba gác, làm việc lẫn ngày và đêm ở trường.

chi-tiet-tieu-su-jack-ma-35express-1

Năm 1984, ông lại tham gia kì thi đại học lần thứ 3 và môn toán đạt được 89 điểm, Jack Ma chính thức đỗ vào ngành ngoại ngữ thương mại của trường sư phạm Hàng Châu. Năm 1988, thì ông chính thức tốt nghiệp học viện sư phạm Hàng Châu ngành tiếng Anh.

Jack Ma chia sẻ, để cải thiện trình độ tiếng Anh của mình, mỗi ngày, ông đều đạp xe 45′ đến khách sạn để gặp, đàm thoại và làm hướng dẫn viên du lịch miễn phí cho khách nước ngoài.

Sự nghiệp và con đường thành công của Jack Ma

Quá trình khởi nghiệp của chàng giáo viên tiếng Anh trẻ

Jack Ma xin hơn 30 công việc khác nhau và đều bị từ chối. Theo như ông chia sẻ, ông đã nộp đơn 10 lần vào trường ĐH Harvard và bị từ chối; ông nộp đơn vào KFC, có 24 hồ sơ và 23 người được nhận, còn ông thì bị từ chối.

Su-nghiep-cua-jack-ma-35express

Cuối cùng thì ông xin làm giáo viên tiếng Anh tại viện Kỹ thuật điện tử Hàng Châu với thu nhập 12 USD/tháng. Năm 1995, Jack Ma đến Mỹ với bạn của mình, người này đã giúp ông tiếp cận với Internet. Khi tìm kiếm chữ “beer”, các kết quả từ bia trên khắp thế giới, nhưng không có bia từ Trung Quốc. Tìm thêm từ “china” thì vẫn không có một thông tin gì.

Su-nghiep-cua-jack-ma-35express-1

Vì vậy, ông và bạn của mình đã thành lập một website liên quan đến Trung Quốc. Chỉ sau vài tiếng, Jack Ma đã nhận được email từ các nhà đầu tư có hứng thú với Trung Quốc. Tháng 4/1995, Jack Ma, vợ ông và một người bạn đã góp được 20.000USD và thành lập cho mình công ty đầu tiên tên China Pages. Khi Trung Quốc yêu cầu liên doanh với công ty nước ngoài thì ông từ bỏ.

Sự phát triển đáng nể của Alibaba

Đến năm 1999, Jack Ma cùng 17 người bạn chính thức thành lập Alibaba với số tiền khoảng 60.000USD. Chỉ trong 1 năm hoạt động, công ty đã nhận được khoản tài trợ 25 triệu USD. Sau đó mở được mở rộng ra 240 quốc gia.

Jack Ma quyết định đầu tư về ngành kinh doanh điện tử. Bắt đầu từ công ty Taobao, Lyn Lynx và Ali Mama. Dần dần, Taobao trở thành xu hướng, là trang thương mại điện tử hàng đầu. Đến mức, Ebay muốn mua công ty này nhưng Jack Ma từ chối. Ông nhận khoản đầu tư 1 tỷ USD từ Yahoo để đổi lấy 40% cổ phần.

Su-nghiep-cua-jack-ma-35express-2

Năm 2012, số tiền trao đổi của Alibaba vượt quá 1 nghìn tỷ nhân dân tệ. Đến năm 2014, công ty Alibaba chính thức trở thành công ty lớn khi nhận đầu từ 25 tỷ USD từ IPO. Jack Ma là người điều hành Alibaba và 9 công ty con khác. Trong đó, Trudy Dai là học trò cũ của Jack Ma, hiện đang quản lý mảng thương mại điện tử.

Vào tháng 9/2018, ông tuyên bố nghỉ hưu tại Alibaba để theo đuổi việc hỗ trợ giáo dục, từ thiện, các hoạt động môi trường. Tháng 7/2020, với khối tài sản 48,2 tỷ USD, Jack Ma trở thành người giàu thứ hai tại Trung Quốc.

Những giải thưởng và thành tựu mà Jack Ma đạt được

 • Năm 2005: Được bình chọn “Doanh nhân của năm”, góp mặt trong danh sách 25 doanh nhân quyền lực nhất châu Á
 • Vào năm 2009: Lọt vào danh sách Top 100 người có ảnh hưởng nhất thế giới do Time bình chọn
 • Năm 2014: Forbes vinh danh là “người đàn ông quyền lực thứ 30 trên thế giới”
 • Năm 2015: Đạt giải thưởng Doanh nhân của năm tại lễ trao giải Asian Awards

Những triết lý, câu nói hay của tỷ phú Jack Ma

Trong quá trình lập nghiệp, có những thất bại, khó khăn, nhưng Jack Ma không hề bỏ cuộc. Câu chuyện của ông luôn là nguồn cảm hứng khởi nghiệp của nhiều bạn trẻ. Những câu nói hay của Jack Ma được nhiều bạn trẻ yêu thíchn như:

 • “Nếu bạn không bỏ cuộc, bạn sẽ luôn còn cơ hội”
 • “Thất bại thực sự là gì? Thất bại thực sự là khi bạn dừng tiến về phía trước”
 • “Một doanh nhân đích thực không có kẻ thù. Khi nào bạn nhận ra được điều đó, không một ai có thể ngăn cản bạn”

Nhung-triet-ly-cau-noi-hay-cua-ty-phu-jack-ma-35express

 • “Thái độ của bạn quyết định sự thành công trong tương lai của bạn”
 • “Nếu các bạn là một tập thể mạnh, biết mình muốn làm gì, một người trong đội có thể đánh bại mười người”
 • “Nếu bạn muốn phát triển, hãy nhìn vào thời cơ”
 • “Bạn có thể học hỏi từ các đối thủ cạnh tranh nhưng đừng bao giờ sao chép. Nếu bạn sao chép từ đối thủ bạn sẽ thua”

Nhung-triet-ly-cau-noi-hay-cua-ty-phu-jack-ma-35express-1

 • “Khi bạn nhỏ người, cái bạn cần tập trung khai thác là bộ não chứ không phải cơ bắp”
 • “Hôm nay thật khác nghiệp, ngày mai còn khắc nghiệt hơn, nhưng nếu bạn cố gắng, ngày kia sẽ là ngày tươi sáng”

Hy vọng với bài viết và những nội dung trên đã cập nhập được Jack Ma là ai? chi tiết tiểu sử và Con đường thành công của Jack Ma. Hãy nhớ nhấn theo dõi 35Express và để lại bình luận nếu bạn có thắc mắc gì về bài viết Jack Ma là ai của chúng tôi nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Leave feedback about this

 • Rating