Mark Rutte là ai? Nhà lãnh đạo tài ba của Hà Lan

Photo of author

By 9M

Mark Rutte là một nhà lãnh đạo xuất sắc của Hà Lan. Ông được nhận định là một trong những chính trị gia có ảnh hưởng lớn tại châu Âu. Hãy cùng 35Express tìm hiểu Mark Rutte là ai trên Hay1 – app đọc tin của thanh niên Việt Nam bằng cách bấm vào đây hoặc đọc ngay bài viết này nhé!

Chân dung của vị Thủ tướng Hà Lan

Mark Rutte là ai?

Mark Rutte (1967) là thủ tướng Chính phủ Hà Lan. Ông lãnh đạo Đảng nhân dân tự do và dân chủ (VVD). Trước khi trở thành Thủ tướng ông đã giữ nhiều vị trí quan trọng trong chính phủ và quốc hội. Ông Rutte được biết đến với sự nhanh nhạy, sự thông minh và khả năng đối thoại tốt. Những phẩm chất đã giúp ông xây dựng sự tín nhiệm từ cả trong và ngoài đảng. Ông sinh trưởng trong gia đình có 7 người con. Mặc dù có anh cả cùng cha khác mẹ và hơn ông 35 tuổi, nhưng ông vẫn giữ mối quan hệ gắn bó với gia đình. Thủ tướng Hà Lan cũng đứng đầu danh sách những lãnh đạo độc thân trên thế giới (Wikipedia).

Mark Rutte rạng rỡ đạp xe đến dinh thự Catshuis

Tóm tắt tiểu sử, lý lịch của Mark Rutte

Tên đầy đủ:Mark Rutte
Năm sinh:14/02/1967
Tuổi:56 tuổi (tính đến năm 2023)
Quốc tịch:Hà Lan
Học vấn:Đại học Leiden
Nghề nghiệp:Thủ tướng Hà Lan
Giáo viên
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte đạp xe dạo phố Hà Nội

Xem thêm những bài viết hay về Mark Rutte trên Hay1 – app đọc tin của thanh niên Việt Nam tại đây!

Đi dạy vào thứ năm hàng tuần

Thủ tướng Hà Lan vốn được biết đến với cái tên ngài Thủ tướng xe đạp. Chia sẻ tại Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) vào năm 2019, ông tiết lộ mình thường dùng xe đạp để đi làm nếu thời tiết cho phép. Được biết, ông đã vẫn đang dạy tại trường Johan de Witt. Tờ Eenvandaag tiết lộ lịch giảng dạy của Thủ tướng Mark Rutte đã được dời từ thứ Sáu sang thứ Năm hàng tuần. Do thứ Sáu ông phải tham gia các cuộc họp nội các. Thủ tướng Mark Rutte giảng dạy môn Khoa học Xã hội cho học sinh trung học. Ông cũng từng có quãng thời gian dài đi xe đạp đến trường để giảng dạy.

Giảng dạy là công việc ông Mark Rutte cảm thấy yêu thích

Các học sinh miêu tả thầy Mark Rutte Rutte ăn mặc khá giản dị. Ông rất nghiêm khắc nhưng vẫn vui vẻ. Các học sinh cho biết, ông khá kiên nhẫn trước những thắc mắc của họ. Theo Eenvandaag, ông Mark Rutte muốn trở thành giáo viên toàn thời gian sau khi rời chính trường. “Tôi hiện đang giảng dạy vài giờ tại trường Johan de Witt. Tôi thật sự rất thích công việc này” . ông chia sẻ trong buổi phỏng vấn với NOS năm 2022.

Mark Rutte còn được yêu quý gọi với cái tên ngài Thủ tướng xe đạp

Nhà lãnh đạo tài ba của Hà Lan

Một trong những thành tựu lớn nhất của Mark Rutte là duy trì ổn định kinh tế của Hà Lan. Dưới sự lãnh đạo của ông, nền kinh tế Hà Lan phục hồi sau cuộc khủng hoảng tài chính. Bên cạnh đó, nền kinh tế còn đạt được tăng trưởng mạnh mẽ. Chính sách kinh tế linh hoạt và những biện pháp cắt giảm chi tiêu thông minh đã giúp Hà Lan trở thành một trong những nền kinh tế mạnh nhất châu Âu.

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte đến thăm Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam

Tuy nhiên, những thách thức không ngừng đặt ra với Mark Rutte. Ông đã phải đối mặt với những vấn đề như biến đổi khí hậu, di cư, và đại dịch COVID-19. Trong bối cảnh này, ông đưa ra những biện pháp và gặp phải sự phê phán từ một số phía. Khả năng điều hành và quản lý của ông đã giúp Hà Lan vượt qua những thử thách này hiệu quả.

Mark Rutte rạng rỡ selfie cùng học sinh trường chuyên Hà Nội – Amsterdam

Mark Rutte không chỉ là một nhà chính trị tài năng mà còn là một người lãnh đạo có tầm nhìn. Ông luôn đề cao tinh thần đoàn kết châu Âu và hợp tác quốc tế. Bằng cách này, ông đã xây dựng mối quan hệ mật thiết với nhiều đồng minh và đối tác trên thế giới. Theo dõi ngay Mark Rutte để cập nhật các thông tin mới nhất của ông trên Hay1 – app đọc tin của thanh niên Việt Nam tại đây nhé!

Rate this post

Leave feedback about this

  • Rating