Lôi Quân là ai? Người đưa Xiaomi cạnh tranh với Apple và Samsung

Photo of author

By 9M

Doanh nhân Lôi Quân là một trong những tỷ phú nổi tiếng nhất Trung Quốc hiện tại. Ông được chú ý không chỉ đơn giản là vì nhà sáng lập của Xiaomi từ bàn tay trắng mà còn là “CEO quốc dân” của cư dân mạng với hình ảnh gần gũi, nhiều câu chuyện thú vị và hài hước. Hãy cùng 35Express tìm hiểu về Huy Bảo ngay bài viết này nhé!

Nhà sáng lập tập đoàn công nghệ Xiaomi - Lôi Quân
Nhà sáng lập tập đoàn công nghệ Xiaomi – Lôi Quân

Lôi Quân là ai?

Lôi Quân (1969) là tỷ phú, doanh nhân người Trung Quốc. Đồng thời, ông là nhà sáng lập kiêm CEO của hãng Xiaomi, thành công khi đưa thương hiệu điện thoại Trung Quốc ra thế giới. Theo dữ liệu được cung cấp bởi Forbes, Lôi Quân hiện đang giữ vị trí thứ 123 trong danh sách những tỷ phú giàu nhất hành tinh với khối tài sản ròng lên đến gần 14 tỷ USD.

Lôi Quân đã đưa tập đoàn công nghệ Xiaomi trở thành một trong bốn hãng sản xuất ĐTDĐ lớn nhất thế giới
Ông đã đưa tập đoàn công nghệ Xiaomi trở thành một trong bốn hãng sản xuất ĐTDĐ lớn nhất thế giới

Tóm tắt tiểu sử, lý lịch của Lôi Quân

Tên thường gọi:Lôi Quân
Năm sinh:16/12/1969
Tuổi:55 tuổi (tính đến 2024)
Quốc tịch:Trung Quốc
Học vấn:Đại học Vũ Hán
Nghề nghiệp:Doanh nhân
Vợ:Zhang Tong
Con cái:2 đứa
Lôi Quân có lối sống và cách ăn mặc tối giản
Lôi Quân có lối sống và cách ăn mặc tối giản

Người đưa Xiaomi cạnh tranh với Apple và Samsung

Cậu bé làng quê nghèo đam mê điện tử

Ngay từ khi còn là một cậu bé, Lôi Quân đã nỗ lực tiếp cận với công nghệ. Máy tính ám ảnh ông trong từng giấc ngủ. Khi còn nhỏ, Lôi Quân cũng rất quan tâm đến điện tử và thích tháo rời, lắp ráp lại radio. Cha không bao giờ la mắng mà luôn khuyến khích con trai.

Lôi Quân từng đảm nhận vị trí CEO tại tập đoàn công nghệ hàng đầu Kingsoft

Trong kỳ thi đại học, điểm của ông đủ để nhập học ĐH danh giá Thanh Hoa và Bắc Kinh. Tuy nhiên, ông đã chọn ở lại quê nhà Hồ Bắc và thi vào ĐH Vũ Hán. Ông tốt nghiệp xuất sắc Cử nhân Khoa học máy tính. Tại đây, Lôi Quân đã mài giũa kỹ năng phân tích và nuôi dưỡng niềm đam mê công nghệ. Chương trình PASSCAL mà Lôi Quân viết vào năm thứ nhất đại học đã được đưa vào SGK cho sinh viên năm nhất khi ông đang học năm thứ hai. Trong năm cuối, Lôi Quân cũng start-up công ty đầu tiên của mình, Gundugoms.

Lôi Quân trong lần trở về thăm trường đại học
Lôi Quân trong lần trở về thăm trường đại học

Hành trình khởi nghiệp của tỷ phú công nghệ thế giới

Bước đột phá của ông vào thế giới khởi nghiệp bắt đầu với Kingsoft. Sự thăng tiến lên vị trí CEO mang lại cho ông những hiểu biết của ngành công nghiệp phần mềm. Sau khi Kingsoft lên sàn, ông đã xin rút lui và bắt đầu vào con đường riêng của mình. Vào đầu những năm 2000, ông thành lập Joyo.com. Một hiệu sách trực tuyến được ông bán với giá 75 triệu USD cho Amazon.com vào năm 2004. Joyo.com đánh dấu bước đột phá đáng chú ý đầu tiên của Lôi Quân vào TMĐT.

Tầm nhìn xa của Lôi Quân giúp đưa Xiaomi củng cố vị thế của hãng
Tầm nhìn xa của Lôi Quân giúp đưa Xiaomi củng cố vị thế của hãng

Năm 2010, Lôi Quân đã thành lập công ty công nghệ Xiaomi. Xiaomi sản xuất smartphone với các thông số kỹ thuật tốt cùng mẫu mã đẹp nhưng giá bán rẻ hơn một nửa. Ông đã sử dụng chiến lược bán phần cứng với giá thấp nhưng kiếm tiền bằng các dịch vụ đi kèm như trình duyệt, xem video. Năm 2011, Xiaomi ra mắt chiếc smartphone đầu tiên. Với sự lãnh đạo tài tình, Xiaomi đã có tốc độ tăng trưởng vượt mặt cả OPPO, Huawei và Apple.

Theo Forbes, Lôi Quân hiện nắm giữ 77,8% cổ phần Xiaomi
Theo Forbes, Lôi Quân hiện nắm giữ 77,8% cổ phần Xiaomi

Hành trình của Lôi Quân từ một người trẻ đam mê công nghệ trở thành người đồng sáng lập và lãnh đạo tập đoàn điện thoại hàng đầu châu Á là minh chứng cho sức mạnh biến đổi của giáo dục, niềm đam mê và tinh thần khởi nghiệp.

Theo dõi ngay Lôi Quân để cập nhật các thông tin mới nhất của ông trên Hay1 – app đọc tin của thanh niên Việt Nam tại đây nhé!

Rate this post

Leave feedback about this

  • Rating