Miky Lee là ai? ‘Nữ tướng’ quyền lực của điện ảnh Hàn Quốc

Photo of author

By 9M

Miky Lee là nữ tài phiệt đứng sau sự thành công của ‘Parasite’. Bà cũng là người gây dựng nên một đế chế giải trí Hàn Quốc đa dạng với tổng tài sản lên tới 4,1 tỷ USD. Hãy cùng 35Express tìm hiểu về Miky Lee qua bài này nhé!

Năm 1997, bà Miky Lee được Diễn đàn kinh tế thế giới bình chọn là một trong những lãnh đạo toàn cầu
Năm 1997, bà Miky Lee được Diễn đàn kinh tế thế giới bình chọn là một trong những lãnh đạo toàn cầu

Miky Lee là ai?

Tên thật của bà là Lee Mi Kyung (1958) sinh ra ở Mỹ. Đến năm 3 tuổi, bà chuyển về sinh sống ở Seoul, Hàn Quốc. Hiện bà đang nắm giữ vị trí phó chủ tịch của tập đoàn CJ. Bà từng đi du học ở Đài Loan, Nhật Bản trước khi tốt nghiệp đại học Harvard. Được biết, bà là cháu nội của ông Lee Byung Chul, người sáng lập tập đoàn Samsung và CJ. Anh trai của bà là Lee Jay Hyun, hiện là chủ tịch tập đoàn CJ. Năm 1997, bà được Diễn đàn kinh tế thế giới bình chọn là một trong những lãnh đạo toàn cầu. Năm 2006, bà trở thành người phụ nữ châu Á đầu tiên giành được giải World Business.

Bà Miky Lee chụp ảnh cùng ông nội  Lee Byung Chul
Bà Miky Lee chụp ảnh cùng ông nội Lee Byung Chul

Tóm tắt tiểu sử, lý lịch của Miky Lee

Tên đầy đủ:Colin James Farrell
Tên thường gọi:Miky Lee
Năm sinh:08/04/1958
Tuổi:66 tuổi (tính đến năm 2024)
Quốc tịch:Hàn Quốc
Nơi sinh:Hoa Kỳ
Học vấn:Đại học Fudan
Đại học Harvard
Đại học Quốc gia Seoul
Nghề nghiệp:Doanh nhân
(Phó chủ tịch của tập đoàn CJ)
Ông nội: Lee Byung Chul
Anh trai:Lee Jay Hyun
Lee Jae Hwan
2 anh em nhà CJ, bà Miky Lee và ông Lee Jay Hyun khi còn nhỏ
2 anh em nhà CJ, bà Miky Lee và ông Lee Jay Hyun khi còn nhỏ

Ái nữ nhà CJ trở thành “bà trùm” điện ảnh Hàn Quốc

Miky Lee là một người đam mê điện ảnh. Do đó, bà đã thành lập công ty con của CJ mang tên CJ E&M. Công ty này hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật bao gồm sản xuất và phân phối phim, quản lý âm nhạc… Dần dần, bà trở thành “bà trùm” giải trí quyền lực ở Hàn Quốc. “Thế giới mà tôi mơ ước là nơi mọi người sẽ thưởng thức đồ ăn Hàn Quốc 1 lần/tuần. Thỉnh thoảng nghe nhạc Hàn và xem phim Hàn 2 lần/năm”. Bà Miky Lee chia sẻ.

 Ái nữ nhà CJ - Miky Lee đứng sau thành công của Ký sinh trùng
Ái nữ nhà CJ – Miky Lee đứng sau thành công của Ký sinh trùng

Tại Harvard, bà nhận thấy văn hóa Hàn Quốc không được hiểu biết rộng rãi. Do đó, “nỗi ám ảnh suốt đời là quảng bá văn hóa Hàn Quốc bắt đầu từ đó”. Bà chia sẻ với tờ Washington Post năm 2014. Khoảng năm 1995, bà và anh trai Jay Lee nhắm mục tiêu cho CJ đến ngành công nghiệp âm nhạc và Hollywood. Họ đầu tư 300 triệu USD để sở hữu khoảng 11% cổ phần của DreamWorks SKG. Sau đó, công ty này được mua lại bởi Universal Pictures. Thời điểm đó, CJ có tên gọi Cheil Foods & Chemicals Inc. Ngày nay, CJ tài trợ và phân phối phim. Bên cạnh đó, họ còn sở hữu nhiều hãng thu âm và công ty quản lý tài năng, tập trung vào nhạc Kpop. Bà Lee hiện giám sát một đế chế giải trí trị giá 4,1 tỷ USD.

Bà Miky Lee hiện đang giữ chức phó chủ tịch tập đoàn CJ
Bà Miky Lee hiện đang giữ chức phó chủ tịch tập đoàn CJ

‘Nữ tướng’ quyền lực của điện ảnh Hàn Quốc

Khi Parasite (Ký sinh trùng) thắng “Phim xuất sắc” ở Oscar, bà Miky Lee đã thay mặt đoàn phim có bài phát biểu đặc biệt. “Cảm ơn người xem Hàn Quốc đã ủng hộ những bộ phim của chúng tôi và không ngần ngại nêu ý kiến thẳng thắn. Điều đó khiến chúng tôi không tự mãn, luôn phải thúc đẩy các đạo diễn, những người sáng tạo để tiến lên. Không có các bạn, chúng tôi không thể ở đây”. Chia sẻ của bà nhận nhiều tán thưởng trong khán phòng lẫn truyền thông. Sự xuất hiện của Miky Lee ở Oscar tái khẳng định vị thế “người đỡ đầu” trong làng phim Hàn.

Bà Miky Lee ăn mừng chiến thắng cùng đoàn làm phim Ký sinh trùng trên sân khấu Oscar
Bà Miky Lee (giữa) ăn mừng chiến thắng cùng đoàn làm phim Ký sinh trùng trên sân khấu Oscar

Miky Lee là nhà sản xuất đứng sau sự thành công của ‘Parasite’. Bà là giám đốc sản xuất của 49 dự án, trong đó có nhiều phim nổi bật như The Host (2006), Snowpiercer (2013), The Handmaiden (2016). Tờ Hollywood Reporter nhận định nếu Lee không ủng hộ, Parasite có thể đã không ra đời.

Theo dõi ngay Miky Lee để cập nhật các thông tin mới nhất của bà trên Hay1 – app đọc tin của thanh niên Việt Nam tại đây nhé!

Rate this post

Leave feedback about this

  • Rating