Phạm Nhật Vũ là ai? Chi tiết sự nghiệp của doanh nhân Hà Tây

Photo of author

Vụ án Mobifone mua AVG là vụ cực kì rầm rộ trên các trang mạng xã hội hiện nay, trong đó, cái tên được quan tâm nhiều nhất là Phạm Nhật Vũ. Vậy Phạm Nhật Vũ là ai? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau của 35Express nhé!

Phạm Nhật Vũ là ai?

Phạm Nhật Vũ được biết đến là một doanh nhân nổi tiếng ở Việt Nam. Sinh năm 1972 và lớn lên tjai Hà Tây, Hà Nội. Ông được biết nhiều đến khi tham gia vào vụ đưa hối lộ trong vụ án MobiFone mua AVG. Và đặc biệt ông là em trai của tỷ phú Phạm Nhật Vượng.

pham-nhat-vu-la-ai-35express

Chi tiết tiểu sử Phạm Nhật Vũ

Tên đầy đủ:Phạm Nhật Vũ
Năm sinh:1972
Quê quán:Hà Tây (Hà Nội)
Tuổi:49 (tính đến năm 2021)
Nghề nghiệp:Doanh nhân, kinh doanh bất động sản
Anh trai:Phạm Nhật Vượng
Vợ:Kolmakova Ekaterina Valerievna
Quốc tịch:Cộng Hòa Síp

chi-tiet-tieu-su-pham-nhat-vu-35express

Phạm Nhật Vũ sinh ra trong một gia đình gồm 3 anh em. Ông là em trai của tỷ phú Phạm Nhật Vượng, từng sống và kinh doanh tại Đông Âu. Sau những năm 2000, ông chuyển về Việt Nam bắt đầu kinh doanh bất động sản với một số dự án ở Nha Trang và Khánh Hòa. Đỉnh điểm ông được nhiều người biết đến khi mua độc quyền truyền hình của giải bóng đá V-League 20 năm.

Đời sống và sự nghiệp của Phạm Nhật Vũ

Sự nghiệp

Năm 2004, ông bắt đầu nghiên cứu về ngành truyền hình trả tiền. 4 năm sau, công ty CP nghe nhìn toàn cầu AVG chính thức ra đời. Kênh truyền hình An Viên bắt đầu phát sóng thử nghiệm và sau 1 năm thì khai thác thương mại. Qua khả năng lãnh đạo tài tình của Pham Nhật Vũ, AVG đã phát triển thành đơn vị nắm giữ số lượng giấy phép nhiều nhất trong các doanh nghiệp đài truyền hình được cấp phép.

doi-song-va-su-nghiep-cua-pham-nhat-vu-35express-1

Không chi trong lĩnh vực truyền hình, Phạm Nhật Vũ còn đậu tư vào ngành công nghiệp thịt bò ở phía Bắc nước Úc. Cụ thể, tháng 10/2016, trang trại Vermelha thuộc Northern Territory, Australia đã được bán cho An Vien Pastoral Holding & Agriculture với giá 13,6 triệu USD. Theo Ủy ban Chứng khoán và Đầu tư Australia, danh sách các cổ đông lớn của An Vien Pastoral Holding & Agriculture có ông Phạm Nhật Vũ.

Đời tư của ông Phạm Nhật Vũ

Trong giới tăng lữ, ông được biết đến là cư sĩ Phạm Nhật Vũ, phó ban truyền thông Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Phó TBT Tạp chí nghiên cứu khoa học. Ông còn âm thầm đầu tư và sửa nhiều chùa chiền khắp đất nước. Phạm Nhật Vũ tự giới thiệu mình là cư sĩ ở ẩn, tu tại gia và theo đạo Phật. Kênh truyền hình An Viên của ông còn có một đài riêng dành cho đạo Phật.

doi-tu-cua-ong-pham-nhat-vu-35express

Công chúng biết đến ông Vũ nhờ sự kiện mua độc quyền bản quyền truyền hình giải bóng đá V-League trong 20 năm. Sau đó, bầu Kiên đăng đàn phản đối mạnh mẽ và thành lập công ty VPF để giành lại giải này từ VFF (đã kí độc quyền với AVG). Đây là thời điểm mọi mũi nhọn của truyền thông cũng như người dân chĩa vào ông nhưng ông vẫn im lặng.

“Có nhiều thông tin khác nhau về AVG. Cá nhân tôi không sợ người ta nghĩ xấu hay nghĩ sai về mình. Tôi chỉ sợ cái tâm mình sai, tâm mình xấu thôi”, ông Vũ chỉ nói ngắn gọn khi báo giới chất vấn.

Vụ án Mobifone mua AVG – Phạm Nhật Vũ

Toàn bộ vụ án

Vụ Mobifone mua AVG từ đầu năm 2008, cái tên Phạm Nhật Vũ lại nổi đình nổi đám lên một lần nữa. Tháng 1/2016, Mobifone công bố mua 95% cổ phần của AVG với số tiền 8.900 tỷ đồng. Sau đó, Thanh tra Chính phủ xác định đây là một vụ vi phạm kinh tế nghiêm trọng.

vu-an-mobifone-mua-avg-pham-nhat-vu-35express

Những vi phạm, làm trái quy định của Mobifone. Dẫn đến nguy cơ hiện hữu thiệt hại vốn có của Nhà nước tại doanh nghiệp này khoảng 7006 tỷ đồng. Từ những lời khai của những bị can. Có đủ căn cứ xác định khởi tố ông Phạm Nhật Vũ tội đưa hối l. Và 2 cựu bộ trưởng Bộ Thông tin – Truyền thông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn tội nhận hối lộ.

Mức án của Phạm Nhật Vũ

Trong quá trình điều tra, Phạm Nhật Vũ đã:

  • Chủ động khắc phục toàn bộ thiệt hại cho Mobifone với số tiền khoảng 8.800 tỉ đồng tiền chuyển nhượng cổ phần và hơn 329 tỉ đồng tiền lãi phát sinh chi phí
  • Tích cực phối hợp cung cấp tài liệu cho cơ quan điều tra giúp kết thúc vụ án nhanh chóng
  • Bị can Vũ có đơn tự nguyện khai báo và đầu thú về hành vi phạm tội. Nhận thức rõ và ăn năn hối lỗi về hành vi phạm tội
  • Có nhiều hoạt động từ thiện và đóng góp cho Giáo hội Phật giáo. Nên một số ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam có đơn đề nghị xem xét để ông Vũ được hưởng sự khoan hồng của Pháp luật

muc-an-cua-pham-nhat-vu-35express

Do đó, sáng 28/12/2019, Hội đồng xét xử tuyên án ông Phạm Nhật Vũ mức án 3 năm tù giam về tội đưa hối lộ. Theo như lời vợ của Phạm Nhật Vũ. Ông đã nhận thức rõ việc sai phạm, trước khi bị bắt giam đã động viên vợ con khắc phục không để cho Nhà nước bị thiệt hại. Gia đình đã gom góp hơn 1 năm, vay mượn để trả lại tiền. Đến nay vẫn phải mang nợ 1000 tỉ đồng.

Với những thông tin trên, chắc chắn bạn đã biết được Phạm Nhật Vũ là ai rồi nhỉ? Hãy theo dõi 35Express để có được những bài viết và các thông tin hay nhé!

4.6/5 - (5 bình chọn)

Leave feedback about this

  • Rating