Lê Viết Hải là ai? “Ông trùm xây dựng” – Chủ tịch CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình

Photo of author

Ông Lê Viết Hải là một doanh nhân thành đạt và đang giữ chức vụ chủ tịch HĐQT của Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình. Hãy cùng 35Express tìm hiểu chi tiết về ông Viết Hải – người được mệnh danh là “ông trùm xây dựng” nhé.

Lê Viết Hải là ai?

Ông Lê Viết Hải sinh ngày 12/11/1958 tại làng Phú Xuân, huyện Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế. Ông sinh ra trong 1 gia đình tri thức và có 11 anh chị em. Cha ông là nguyên Hiệu trưởng Trường Bồ Đề ở Huế (nay là THCS Thống Nhất). Còn mẹ ông làm kinh doanh buôn bán nhỏ.

Năm 1963, cha ông bị bắt tù giam nên mẹ ông phải một mình gồng gánh nuôi 11 người con. Từ 1964 – 1967, cha ông được thả tự do. Đồng thời được bầu làm Hội đồng Nhân dân Thị xã Huế và giữ chức Chủ tịch.

Năm 9 tuổi, ông Hải cùng gia đình chuyển vào Sài Gòn. Ông thường phụ giúp gia đình làm nhiều nghề kiếm sống như: Bán thuốc tây, sản xuất bánh mứt… Vượt qua hoàn cảnh khó khăn của gia đình, ông Hải luôn cố gắng học tập. Đến năm 1985, ông đã tốt nghiệp Trường Đại học Kiến trúc TP.HCM. Tấm bằng Kiến trúc sư là thành tích ông nhận được nhờ sự cố gắng, chăm chỉ.

Ông Lê Viết Hải là ai?

Tóm tắt tiểu sử, lý lịch ông Lê Viết Hải

Tên đầy đủ:Lê Viết Hải
Sinh năm:12/11/1958
Bao nhiêu tuổi:65, tính đến năm 2023
Quê quán:Làng Phú Xuân, huyện Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế
Dân tộc:Kinh
Học vị:Kiến trúc sư, Trường Đại học Kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh
Nghề nghiệp:Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình
Tóm tắt tiểu sử, lý lịch ông Lê Viết Hải

Hành trình sự nghiệp của ông Lê Viết Hải

Sau khi nhận bằng Kiến trúc sư tại Trường Đại học Kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh. Ông Hải đã nhận thấy nhu cầu xây dựng vào thời điểm đó là rất lớn nên quyết định bắt tay ngay vào ngành xây dựng. Trong 2 năm tiếp theo, ông công tác tại Công ty Quản lý Nhà. Công việc chính là thiết kế thi công công trình nhà ở tư nhân.

Năm 1987 khi đã có thêm kinh nghiệm thực tế, ông đã tự mình thành lập công ty riêng. Đồng thời chính thức trở thành Giám đốc điều hành Văn phòng Xây dựng Hòa Bình. Thời điểm thành lập công ty chỉ có 5 kỹ sư và 20 người thợ thi công. Tuy công ty còn non trẻ nhưng bằng sự tận tâm, trình độ chuyên môn cao, óc khả năng sáng tạo. Các công trình của ông cùng cộng sự đã được chủ đầu tư khen ngợi và đánh giá cao.

Hành trình sự nghiệp của ông Lê Viết Hải

Từ năm 1993 – 1997 ông Lê Viết Hải Hải đã đầu tư 2 xưởng sản xuất là Mộc Hòa Bình và Sơn Hòa Bình.  Đến năm 2000, ông giữ chức Chủ tịch HĐQT, TGĐ Công ty cổ phần Xây dựng và Kinh doanh Địa ốc Hòa Bình.

Vào ngày 27/12/2006, cổ phiếu của công ty Hòa Bình đã chính thức được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán TP.HCM. Đây cũng chính là năm thành công và phát triển mạnh mẽ nhất của công ty Hòa Bình.

Cho tới nay, Tập đoàn Hòa Bình đã thiết kế và thi công gần 400 công trình. Trong đó, có 80 công trình đang thi công trải dọc dải đất hình chữ S từ Bắc đến Nam.

Những khó khăn gặp phải trên con đường sự nghiệp của ông Lê Viết Hải

Bên cạnh sự thành công đáng mơ ước với rất nhiều người, ông Hải cũng gặp phải cũng không ít những khó khăn sóng gió.

Ông chia sẻ giai đoạn khó khăn nhất trong sự nghiệp của ông là từ năm 2011 – 2013. Sang năm 2014 thị trường tuy vẫn còn nhiều khó khăn nhất định, những đã có các dấu hiệu khởi sắc.

Vào thời điểm đó, rất nhiều chủ dự án không có kinh phí để thanh toán cho nhà thầu. Do đó, công ty của ông Hải phải gồng gánh để vượt qua cơn “khủng hoảng tài chính”. Nhằm duy trì các công trình đang thi công, ông Hải đã đi vay mượn tiền nhiều nơi để có kinh phí hoàn thiện dự án. Điều này dẫn đến các khoản nợ ngân hàng của công ty Hòa Bình ngày càng lớn.

Khi đó với tư cách là người đứng đầu công ty, ông Hải đã phải tính toán kỹ lưỡng để có những quyết định đúng đắn nhất. Những dự án nào sẽ cứu và cứu ở mức độ nào, tránh làm một cách tự phát. Bởi vì, chỉ cần đưa ra 1 quyết định sai lầm sẽ dẫn đến hậu quả không lường dẫn đến sự sụp đổ của cả công ty.

Ở độ tuổi lục tuần ông Hải đã quyết định nghỉ hưu, dành thời gian cho con cháu. Ông đã nhường lại chức vị TGĐ cho con trai là Lê Viết Hiếu tiếp quản. Tiếp tục theo dõi ông Lê Viết Hải trên ứng dụng hóng tin Hay1 tại đây để không bỏ lỡ những cập nhật mới nhất nhé!

Rate this post

Leave feedback about this

  • Rating