Lê Thị Thu Thủy là ai? Nâng tầm xe việt hay chỉ là giấc mơ hão huyền?

Photo of author

Lê Thị Thu Thủy được biết đến là một trong những “công thần” đưa ô tô VinFast ra thế giới. Nhưng giấc mơ đó có thể thành hiện thực hay không khi tình hình kinh tế thị trường đang khó khăn? Cùng 35Express đi qua bài viết dưới đây để biết Lê Thị Thu Thủy là ai? Nâng tầm xe Việt hay chỉ là giấc mơ hão huyền nhé!

Lê Thị Thu Thủy – “công thần” đưa ô tô VinFast ra thế giới

Lê Thị Thu Thủy là ai?

Bà Lê Thị Thu Thủy (sinh năm 1974) là một nữ doanh nhân Việt Nam. Bà hiện là CEO Toàn Cầu của VinFast kiêm phó chủ tịch Vingroup.

Nữ cường nhân Việt Nam sinh năm 1974

Tóm tắt tiểu sử, lý lịch Lê Thị Thu Thủy

Họ và tênLê Thị Thu Thủy
Ngày sinh22/07/1974
Tuổi49 tuổi (tính đến năm 2023)
Quê quánBình Định, Việt Nam
Trình độ học vấnCử nhân Kinh Tế tại Đại học Ngoại thương Hà Nội, Đại học Quốc tế Nhật Bản và Trường Harvard Kennedy.
Trình độ chuyên mônThạc sĩ Quản trị kinh doanh (MBA)
Chuyên gia phân tích Đầu tư Tài chính (CFA)
Nữ cường nhân với thành tích “khủng” về học vấn và chuyên môn

Kinh nghiệm làm việc của bà Lê Thị Thu Thủy

1996 – 1998: Tham gia vào Chương trình tín dụng của cộng đồng Châu Âu tại Việt Nam.

2000 – 2008: Đảm nhiệm vị trí Phó Chủ tịch Lehman Brothers tại Nhật Bản, Thái lan và Singapore.

11/2008 -11/2011: Đảm nhiệm vị trí Trưởng Ban Đầu tư của Tập đoàn Vingroup.

11/2011 – nay: Được bổ nhiệm vị trí Phó Chủ tịch HĐQT Vingroup.

Từ 14/6/2012 – cuối năm 2021, trở thành Tổng Giám đốc Tập đoàn Vingroup.

Cuối năm 2021: Được bổ nhiệm vị trí Tổng giám đốc VinFast Toàn Cầu. (Wikipedia).

Lê Thị Thu Thủy được bổ nhiệm vị trí Phó Chủ tịch HĐQT Vingroup từ 2021

Một số thành tựu của bà Lê Thị Thu Thủy tại VinGroup

Bà Thủy đã hoàn thành nhiều thương vụ quan trọng với đối tác nước ngoài bao gồm phát hành trái phiếu chuyển đổi quốc tế của Vincom (100 triệu USD vào năm 2009) và Vingroup (300 triệu USD vào năm 2012).

Năm 2013, Lê Thị Thu Thuỷ được bình chọn vào danh sách “Lãnh đạo trẻ toàn cầu 2013” (Young Global Leaders – YGL) của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), là nữ doanh nhân duy nhất đến từ Việt Nam.

Phó Chủ tịch Vingroup, chịu trách nhiệm khởi động nhà máy sản xuất ô tô đầu tiên của Việt Nam khi Vingroup gia nhập thị trường ô tô vào 6/2017. Dưới sự chỉ đạo của bà, VinFast thành công với hai dòng xe LUX A2.0 và LUX SA2.0 tại Paris Motor Show 2018. VinFast đạt mục tiêu xây dựng thương hiệu xe Việt tầm cỡ quốc tế khi VF E35 và VF E36 được trưng bày tại triển lãm Los Angeles Auto Show 2021.

Cuối năm 2022, nữ CEO cùng VinFast có nhiều tin vui: xuất khẩu xe ô tô điện thông minh sang Mỹ, nhận chứng nhận lưu hành tại Mỹ, nộp hồ sơ IPO tại Mỹ và chuẩn bị kế hoạch niêm yết cổ phiếu trên sàn Nasdaq.

Nữ “Lãnh đạo trẻ toàn cầu 2013”

Thực hiện hóa ước mơ tự hào xe Việt – Sánh vai cùng cường quốc

Cùng Vinfast đặt ra mục tiêu “điện hóa” ô tô Việt

VinFast chuyển sản xuất xe ô tô điện toàn bộ từ năm 2021, với mục tiêu tiếp cận thị trường toàn cầu. Nữ CEO dẫn dắt đội ngũ học từ chuyên gia ô tô và sản xuất xe chạy bằng xăng để phân phối tại thị trường Việt Nam. Dù vậy, mục tiêu của VinFast vẫn là đóng góp cho môi trường.

Cùng Vinfast đến Mỹ – bắt đầu hành trình chinh phục ước mơ

Nữ CEO cùng VinFast chọn Mỹ để bước vào thị trường toàn cầu và kiểm tra khả năng cạnh tranh của mình. Thị trường xe điện tại Mỹ đang phát triển mạnh và có tiềm năng lớn. Christopher Paukert (CNET) đánh giá cao thiết kế và sức mạnh của chiếc SUV điện Vinfast VF8 từ Việt Nam.

Tuy nhiên, thị trường xe điện toàn cầu đang cạnh tranh khốc liệt với nhiều “ông lớn” tham gia. Do đó nữ CEO mang một trọng trách cần phải chứng minh giá trị thật của thương hiệu nước nhà để tạo nên sự khác biệt. VinFast nhắm niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ để huy động vốn và mở rộng quy mô toàn cầu.

VinFast vươn tầm thế giới

Phó chủ tịch Vingroup quan ngại về tình hình tài chính của Vinfast

Niêm yết trên sàn chứng khoán sẽ giúp VinFast tăng vị thế và cạnh tranh trên thị trường quốc tế. Sau khi nộp hồ sơ lên SEC, có ý kiến quan ngại về tình hình tài chính của VinFast, nhưng bà Thủy khẳng định VinFast có đủ khả năng tài chính để vươn tới thị trường quốc tế.

Họ sẵn sàng cho lần IPO này và đang tiến đến một cột mốc lịch sử: niêm yết trên sàn Nasdaq Global Select Market, là bước tiến đáng nhớ trong hành trình của VinFast. Dù khó khăn, nhưng với sự dẫn dắt của nữ CEO, VinFast vẫn giữ mục tiêu phát triển đột phá và sẵn sàng tung ra những chiếc ô tô điện đầu tiên trên thế giới.

Bà Thủy tại 1 sự kiện của VinFast

Liệu bà Thủy và VinFast có thành công trên ước mơ của mình? Hay đó chỉ là 1 giấc mơ hão huyền của 1 doanh nghiệp trẻ?  Cùng xem thêm thông tin về hành trình vượt khó này trên Ứng dụng hóng tin Hay1 tại đây nhé!

Rate this post

Leave feedback about this

  • Rating