Jho Low là ai? Doanh nhân chiếm dụng hàng tỷ USD từ các tập đoàn lớn

Photo of author

Jho Low là doanh nhân Malaysia nổi tiếng với lối sống xa hoa và những vụ bê bối tài chính. Hắn ta từng được mệnh danh là “Gatsby châu Á” vì vung tiền mua chuộc giới thượng lưu và Hollywood. Tuy nhiên, Low bị vạch trần là kẻ chủ mưu trong vụ tham nhũng 1MDB, chiếm dụng hàng tỷ USD từ các tập đoàn lớn. Vậy ông này là ai? Hãy cùng 35express tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây!

jho low

Jho Low là ai?

Jho Low, tên đầy đủ là Low Taek Jho. Low là doanh nhân Malaysia đang bị truy nã quốc tế. Anh ta nổi tiếng vì liên quan đến vụ bê bối tham nhũng lớn tại Quỹ đầu tư Malaysia Development Bhd (1MDB). Vụ bê bối này được xem là một trong những vụ tham nhũng lớn nhất trong lịch sử, với số tiền lên đến hàng tỷ USD bị biển thủ.

jho low

Tiểu sử, lý lịch của Jho Low

Tên đầy đủ:Low Taek Jho
Nghệ danh: Jho Low
Năm sinh:1981
Tuổi:43 tuổi (tính đến năm 2024)
Quốc tịch:Malaysia
Nghề nghiệp:Doanh nhân

Tay chơi khét tiếng một thời

Jho Low sinh ra trong gia đình giàu có, là thế hệ sau của nhà tài phiệt Low Meng Tak. Gia tộc Low sở hữu đế chế kinh doanh đa lĩnh vực, trải dài từ bất động sản, công nghiệp đến sản phẩm công nghệ cao,…

jho low

Lớn lên trong nhung lụa, Jho Low được gia đình cho du học tại trường Harrow danh tiếng ở London. Học phí tại trường này rất đắt đỏ. Sau khi tốt nghiệp trung học, Low tiếp tục theo học tại Đại học Wharton. Đây là một trong những trường kinh tế danh tiếng nhất nước Mỹ.

jho low

Tại đây, Low nổi tiếng với lối sống ăn chơi trác táng. Vào sinh nhật 20 tuổi, Low đã chi 40 nghìn USD. Anh ta đã bao trọn hộp đêm, tổ chức tiệc tùng xa hoa với rượu và gái đẹp.

Năm 2002, trong một lần đánh bạc ở Atlantic, Low gặp gỡ Ivanka Trump – con gái của ông Donald Trump. Low đã ngỏ lời mời hẹn hò nhưng bị từ chối thẳng thừng. Ít ai ngờ rằng, chỉ sau 10 năm, Jho Low trở thành “tay chơi có số má”. Anh ta có khả năng thao túng Hollywood và khiến giới thượng lưu phải nể nang.

Doanh nhân chiếm dụng hàng tỷ USD từ các tập đoàn lớn

Vụ bê bối tham nhũng liên quan đến cựu thủ tướng Malaysia Najib Razak đã lật tẩy bộ mặt thật của Jho Low. Năm 2016, Quỹ đầu tư nhà nước 1MDB do Razak thành lập bị điều tra rửa tiền tại nhiều quốc gia. Là một trong những người quản lý quỹ, Jho Low bị cáo buộc biển thủ 4,5 tỷ USD từ 1MDB.

jho low

Tháng 10/2018, Jho Low bị Malaysia truy nã theo Luật chống rửa tiền, tài trợ khủng bố và thu lợi bất chính. Tháng 6/2019, Interpol phát lệnh truy nã đỏ với 13 cáo buộc về tham ô và rửa tiền.

jho low

Vụ bê bối khiến nhiều ngôi sao từng nhận quà của Jho Low bị “điểm tên”. Leonardo DiCaprio buộc phải giao nộp quà tặng và phủ nhận mối quan hệ thân thiết với Low. Siêu mẫu Miranda Kerr cũng trả lại toàn bộ quà tặng đắt tiền mà Low đã tặng. Theo dõi ngay 35express để cập nhật các thông tin mới nhất tại đây nhé!

Rate this post

Leave feedback about this

  • Rating