Thích Chân Quang là ai? Vị tu sĩ nhận danh hiệu Nhân tài đất Việt

Photo of author

Thích Chân Quang là một trong những vị tu sĩ Phật giáo nổi tiếng nhất Việt Nam hiện nay. Ông được biết đến với vai trò trụ trì Thiền Tôn Phật Quang. Ông cũng là tác giả của nhiều bài kinh, sách Phật giáo được nhiều người yêu thích. Vậy ông là ai? Hãy cùng 35express tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây nhé!

thích chân quang

Thích Chân Quang là ai?

Thiền sư Thích Chân Quang, với tên khai sinh là Vương Tấn Việt. Hiện ông đang là trụ trì của Thiền Tôn Phật Quang. Ngôi chùa này tọa lạc tại một thung lũng thuộc núi Dinh thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Bên cạnh vai trò trụ trì, Thiền sư còn đảm nhiệm chức vụ Phó trưởng ban Kinh tế Tài chính trung ương thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

thích chân quang

Tiểu sử, lý lịch của Thích Chân Quang 

Tên đầy đủ:Vương Tấn Việt
Nghệ danh: Thích Chân Quang
Năm sinh:1959
Tuổi:65 tuổi (tính đến năm 2024)
Quốc tịch:Việt Nam

Hành trình nghiên cứu Phật pháp

Thượng Tọa Thích Chân Quang sớm được tiếp xúc với Phật pháp và nuôi dưỡng lòng thiện lương từ thuở nhỏ. Ý chí xuất gia tu hành theo đạo Phật đã nhen nhóm trong trái tim thầy từ khi còn là một thiếu niên.

thích chân quang

Năm 1980, Thượng Tọa bắt đầu hành trình tu học tại Thiện viện Thường Chiếu. Dưới sự dẫn dắt của Hòa thượng Thích Thanh Từ. Sau đó, thầy tiếp tục nhận được sự truyền dạy quý báu về Phật pháp từ Hòa thượng Thích Huệ Hưng tại Tu viện Huệ Quang, TP. Hồ Chí Minh.

thích chân quang

Năm 1984, nhờ nỗ lực và sự hướng dẫn của các vị Hòa thượng. Thượng Tọa Thích Chân Quang chính thức thọ giới Tỳ kheo. Dưới sự dẫn dắt của Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, thầy tiếp tục sứ mệnh hoằng dương Phật pháp.

Năm 2007, với lòng tu tâm và công đức phục vụ đạo Pháp, thầy được tấn phong lên làm Thượng Tọa. Điều này góp phần làm rạng danh cho Phật học Việt Nam.

Thành lập Thiền Tôn Phật Quang

Năm 1992, Hòa thượng Thích Chân Quang đã sáng lập Thiền Tôn Phật Quang. Nơi đây khởi đầu chỉ là một thung lũng hoang sơ nằm sâu trong núi Định Thành. Nhờ sự nỗ lực xây dựng và phát triển, Thiền Tôn Phật Quang đã trở thành trung tâm tu hành. Thiền Tôn Phật Quan là mái nhà chung cho hàng ngàn Phật tử từ khắp mọi miền đất nước.

thích chân quang

Nổi bật hơn cả là sáng kiến tiên phong của Thiền sư: Khóa tu mùa hè dành cho học sinh. Đây là một chương trình mang ý nghĩa to lớn. Điều này góp phần xây dựng nền tảng đạo đức vững chắc cho thế hệ trẻ. Đồng thời hỗ trợ các em vượt qua những thử thách trong quá trình trưởng thành.

thích chân quang

Với những giá trị tốt đẹp mà chương trình mang lại, khóa tu mùa hè tại Thiền Tôn Phật Quang đã trở thành mô hình kiểu mẫu cho các ngôi chùa trên khắp Việt Nam trong việc truyền bá và giảng dạy Phật pháp cho thế hệ trẻ. Nhờ đó, di sản của Thiền sư còn lan tỏa rộng rãi trên khắp cả nước.

Vị tu sĩ phật giáo nhận danh hiệu Nhân tài đất Việt 2019

Vào ngày 14/8/2019, tại Thiền Tôn Phật Quang đã diễn ra Lễ trao tặng bảng vàng vinh danh “Nhân tài đất Việt thời kỳ hội nhập quốc tế”. Buổi lễ do Viện Khoa học Nghiên cứu Nhân tài Nhân lực Việt Nam tổ chức. Sự kiến đánh dấu lần đầu tiên một vị tu sĩ Phật giáo nhận được danh hiệu cao quý này.

thích chân quang

Sự kiện này không chỉ là niềm vinh dự cho Thiền Tôn Phật Quang mà còn cho cả Phật giáo Việt Nam. Nó khẳng định những đóng góp to lớn của Thiền sư Thích Chân Quang trong việc hoằng dương Phật pháp. Nhờ đó, góp phần vào sự phát triển chung của xã hội.

Sự kiện thu hút sự quan tâm của đông đảo cán bộ lãnh đạo các cấp. Bao gồm chư tôn đức Tăng Ni, các sư thầy và hơn 3 vạn đồng bào Phật tử đến tham dự. Theo dõi Thích Chân Quang để cập nhật các thông tin mới nhất trên Hay1 – app đọc tin của thanh niên Việt Nam tại đây nhé!

Rate this post

Leave feedback about this

  • Rating