Carlos Ghosn là ai? Cựu chủ tịch đòi Nissan 1 tỷ USD

Photo of author

Carlos Ghosn là một trong những nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn trong ngành công nghiệp ô tô. Ông đã có nhiều đóng góp cho Nissan và Renault. Tuy nhiên, vụ bê bối gian lận tài chính và vụ trốn thoát khỏi Nhật Bản đã ảnh hưởng tới danh tiếng của Ghosn. Vụ kiện đòi bồi thường 1 tỷ USD của Ghosn chống lại Nissan là sự vụ kiện thu hút sự quan tâm của dư luận toàn cầu. Vậy thực hư ra sao? Hãy cùng 35express tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây nhé!

Carlos Ghosn là ai?

Carlos Ghosn là vị doanh nhân có tiếng trong ngành công nghiệp ô tô. Ông từng là nhà lãnh đạo quyền lực của hai hãng xe lớn Nissan và Renault. Với biệt danh “kẻ hồi sinh” bởi tài năng vực dậy những công ty đang gặp khó khăn.

Tiểu sử, lý lịch của Carlos Ghosn

Tên đầy đủ:Carlos Ghosn
Năm sinh:1954
Tuổi:70 tuổi (tính đến năm 2024)
Quốc tịch:Brazil
Nghề nghiệp:Doanh nhân

Từng là nhà lãnh đạo Nissan và Renault

Ghosn sinh năm 1954 tại Brazil, mang ba dòng máu Brazil, Pháp và Lebanon. Ông bắt đầu sự nghiệp tại hãng lốp xe Michelin. Sau đó gia nhập Renault và trở thành CEO vào năm 2005. Dưới sự lãnh đạo của Ghosn, Renault thoát khỏi khủng hoảng. Từ đó, giúp hãng xe này đạt được lợi nhuận cao.

Năm 1999, Ghosn được cử sang Nissan, lúc này đang trên bờ vực phá sản. Nhờ chiến lược tái cấu trúc táo bạo và cắt giảm chi phí hiệu quả, Ghosn đã vực dậy Nissan. Từ đó, đưa nó trở thành một trong những hãng xe lớn nhất thế giới.

Năm 2016, Ghosn góp phần thành lập liên minh Renault-Nissan-Mitsubishi, tạo ra một tập đoàn ô tô hùng mạnh với doanh số hàng năm hơn 10 triệu xe. Ghosn được xem là người có tầm nhìn chiến lược và khả năng lãnh đạo xuất chúng.

Cựu chủ tịch đòi Nissan 1 tỷ USD

Vào tháng 11/2018, Carlos Ghosn bị bắt tại Nhật Bản với cáo buộc gian lận tài chính. Ông bị nghi ngờ khai man thu nhập cá nhân, sử dụng sai quỹ công ty và che giấu các khoản lỗ đầu tư. Ghosn luôn khẳng định mình vô tội. Ông cho rằng các cáo buộc là âm mưu nhằm hạ bệ ông.

Sau 108 ngày bị giam giữ, Ghosn được tại ngoại vào tháng 4/2019 sau khi nộp tiền bảo lãnh 1 tỷ yen (khoảng 9 triệu USD). Ông bị quản thúc tại nhà và phải đeo thiết bị theo dõi điện tử. Tháng 12/2019, Ghosn bí mật trốn khỏi Nhật Bản sang Lebanon bằng cách di chuyểnmáy bay riêng. Ông đã trốn khỏi bằng cách sử dụng hai hộ chiếu và cải trang thành một nhạc công.

Vụ trốn thoát của Ghosn đã gây chấn động thế giới và khiến nhiều người đặt câu hỏi về hệ thống tư pháp Nhật Bản. Theo dõi ngay 35express để cập nhật các thông tin mới nhất tại đây nhé!

Rate this post

Leave feedback about this

  • Rating