Edward Snowden là ai? ‘Kẻ phản bội nước Mỹ’ được cấp hộ chiếu Nga

Photo of author

By 9M

Edward Snowden từng gây rúng động về vụ rò rỉ về chương trình theo dõi của Cơ quan An ninh nội địa Mỹ (NSA). Sau 9 năm sống ở Nga, anh đã chính thức có tấm hộ chiếu của quốc gia này. Hãy cùng 35Express tìm hiểu Edward Snowden là ai trên Hay1 – app đọc tin của thanh niên Việt Nam bằng cách bấm vào đây hoặc đọc ngay bài viết này nhé!

Chân dung Edward Snowden

Edward Snowden là ai?

Tên thật của anh là Edward Joseph Snowden (1983) là một kỹ sư an ninh mạng. Từ năm 2005 – 2008, anh làm việc tại trung tâm nghiên cứu ngôn ngữ Đại học Maryland. Anh còn làm việc cho bộ phận liên lạc toàn cầu thuộc Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA). Năm 2009, anh nghỉ làm ở CIA.

Cựu nhân viên NSA Snowden tham dự một sự kiện trực tuyến

Sau đó, anh xin vào làm ở tập đoàn Dell. Tập đoàn này cử Snowden tới làm việc cho Văn phòng chia sẻ thông tin của NSA ở Hawaii. Tháng 5/2013, ông thôi việc ở NSA. Một tháng sau, anh liên lạc với các nhà báo của Guardian và Washington Post để tiết lộ về chương trình do thám toàn cầu của cơ quan tình báo Mỹ. Sau đó, anh chạy đi lưu trú đến nhiều quốc gia, bao gồm Nga và được nhập quốc tịch ở đây (Wikipedia).

Snowden trong một cuộc phỏng vấn qua video hồi năm 2016

Tóm tắt tiểu sử, lý lịch của Edward Snowden

Tên đầy đủ:Edward Snowden
Năm sinh:21/06/1983
Tuổi:40 tuổi (tính đến năm 2023)
Quốc tịch:Mỹ
Nga (từ 2022)
Nghề nghiệp:Quản trị mạng
Edward Snowden trong cuộc phỏng vấn qua video tại một diễn đàn trực tuyến ở Nga

Xem thêm những tiết lộ gây sốc của Edward Snowden trên Hay1 – app đọc tin của thanh niên Việt Nam tại đây!

‘Kẻ phản bội nước Mỹ’ được cấp hộ chiếu Nga

Tiết lộ thông tin gây sốc

Tháng 6/2013, Guardian và Washington Post đăng tải những tài liệu liên quan tới việc giám sát người dân thông qua mạng internet của chính phủ Mỹ. Theo Snowden, các nhà mạng lớn ở Mỹ đã cung cấp bản ghi âm cuộc gọi của khách hàng cho NSA và FBI. Hai cơ quan này cũng có truyền truy cập vào máy chủ của các tập đoàn công nghệ như Microsoft, Yahoo, Google, Facebook và Apple.

Hộ chiếu Mỹ của Snowden bị hủy năm 2013

Snowden đưa ra các tiết lộ gây sốc về việc Washington do thám các quan chức chính phủ nước ngoài. NSA và cơ quan thông tin của Anh đã chặn cuộc điện thoại mà các quan chức nước ngoài thực hiện trong thời gian hội nghị G20 diễn ra ở London năm 2009. Bên cạnh đó, tình báo Mỹ cài máy nghe lén tại một số văn phòng của Liên minh châu Âu. Họ giám sát các cuộc điện thoại của 35 nhà lãnh đạo thế giới. Ngoài ra, họ còn theo dõi ít nhất 38 đại sứ quán nước ngoài. Snowden cũng cung cấp cũng tiết lộ về các chương trình do thám bí mật Blarney và Rampart-T. Cái này dùng để thu thập thông tin về khủng bố và do thám lãnh đạo của 20 nước bao gồm Nga và Trung Quốc.

Anh chính thức trở thành công dân Nga sau 9 năm sống tại đây

Số phận sau khi tiết lộ thông tin mật

Theo CNN, NSA và Lầu Năm Góc đã cáo buộc Snowden với các tội danh ăn cắp tài sản chính phủ. Ngoài ra, anh còn có tội danh truyền tin quốc phòng trái phép và cố ý tiết lộ tài liệu tình báo mật. Với các tội danh trên, anh có có thể đối mặt với bản án 30 năm tù.

Anh từng tiết lộ nhiều thông tin và tài liệu mật của chính phủ Mỹ

Ngày 21/6/2013, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã công bố chính thức các cáo buộc chống lại Snowden. Đồng thời, cơ quan này yêu cầu Bộ Ngoại giao thu hồi hộ chiếu của anh. Hai ngày sau đó, Snowden đã tới Nga.

Snowden trong một sự kiện tổ chức tại Nga năm 2021

Được cấp hộ chiếu Nga

Tổng thống Nga Putin đã cấp quyền công dân Nga cho Edward Snowden. Sắc lệnh của Tổng thống Nga được công bố trên trang web chính phủ. Trong danh sách có tên của Snowden và 74 người ngoại quốc khác được nhập quốc tịch Nga. Tháng 8/2013, anh sống ở Nga và được cấp quyền tị nạn. Vài năm qua, Nga nới lỏng luật nhập tịch để cấp quyền công dân cho các cá nhân có hộ chiếu Nga mà không yêu cầu họ phải từ bỏ quốc tịch.

Anh sống ở Nga nhiều năm qua

Luật sư của Snowden cho biết anh “hạnh phúc” khi có quốc tịch Nga. “Tất nhiên anh ấy rất vui và biết ơn Liên bang Nga. Vì đã trao quyền công dân cho ông ấy. Ông ấy hiện chính thức là công dân của Nga. Theo hiến pháp Nga, ông Snowden không thể bị giao nộp cho một quốc gia nước ngoài”. Theo dõi ngay Edward Snowden để cập nhật các thông tin mới nhất của anh trên Hay1 – app đọc tin của thanh niên Việt Nam tại đây nhé!

Rate this post

Leave feedback about this

  • Rating