Trương Nghệ Mưu là ai? Sự nghiệp của đạo diễn đình đám Cbiz

Photo of author

By nga

Đối với làng giải trí Hoa ngữ, Trương Nghệ Mưu là một trong những đạo diễn tài hoa bậc nhất. Ông là đạo diễn của hàng loạt những bộ phim nổi tiếng và giành được nhiều giải thưởng cao quý. Cùng 35Express tìm hiểu rõ hơn về Trương Nghệ Mưu là ai? Sự nghiệp của đạo diễn lẫy lừng Cbiz qua bài viết dưới đây.

Trương Nghệ Mưu là ai?

Trương Nghệ Mưu (sinh ngày 2 tháng 4 năm 1950) là nam đạo diễn, nhà sản xuất kiêm nhà biên kịch phim, từng là diễn viên kiêm nhà quay phim người Trung Quốc. Ông được mọi người biết đến qua các tác phẩm đình đám như Cao lương đỏ, Anh hùng, Thập diện mai phục, Cúc Đậu, Đèn lồng đỏ treo cao, Thu Cúc đi kiện, Hoàng Kim Giáp, Kim Lăng thập tam thoa, Tử chiến Trường Thành, Vô ảnh và gần đây là Huyền nhai chi thượng.

Ông còn là tổng đạo diễn chương trình khai mạc, bế mạc của Thế vận hội Mùa hè 2008, Paralympic Bắc Kinh 2008, Thế vận hội Mùa Đông 2022 và Paralympic mùa đông Bắc Kinh 2022. Từ năm 2012 ông làm tổng đạo diễn cho các buổi trình diễn nghệ thuật thực cảnh ở Trung Quốc. Wikipedia

Opening Film "Under the Hawthorn Tree".jpg

truong-nghe-muu-la-ai-1-35express

Tóm tắt về lý lịch, tiểu sử của Trương Nghệ Mưu

Tên đầy đủ:Trương Nghệ Mưu
Ngày sinh:02/04/1950
Tuổi:72 tuổi (Tính đến năm 2022)
Quê quán:Tây An, Thiểm Tây, Trung Quốc
Học vấn:Học viện Điện ảnh Bắc Kinh
Nghề nghiệp:Đạo diễn phim, nhà sản xuất, nhà quay phim
Vợ:Tiêu Hoa(肖华)(1978-1988)
Trần Đình (陈婷)(2011-nay)
Bạn đời:Củng Lợi, Chương Tử Di
Con:Zhang Mo, Zhang Yi Nan, Zhang Yi Ding, Zhang Yi Jiao
Anh/chị/em ruột:Zhang Wei Mou, Zhang Qi Mou
Cha mẹ:Zhang Xiao You, Zhang Bing Jun
Giải thưởng:Giải BAFTA cho phim nói tiếng nước ngoài hay nhất
1991 Đèn lồng đỏ treo cao
1994 Phải sống
Gấu vàng
1987 Cao lương đỏ
Sư tử bạc
1991 Đèn lồng đỏ treo cao
Sư tử vàng
1992 Thu Cúc đi kiện
1999 Không thiếu một em
Giải BSFC cho đạo diễn
2004 Thập diện mai phục
National Society of Film Critics Award for Best cho đạo diễn
2004 Anh hùng; Thập diện mai phục

tom-tat-ve-ly-lich-tieu-su-cua-truong-nghe-muu-35express

Trương Nghệ Mưu sinh năm 1950 tại Tây An, Thiểm Tây, Trung Quốc. Ông sinh ra trong một gia đình được cho là phản cách mạng. Chính vì thế mà gia đình ông luôn bị mọi người xa lánh. Say mê với nghệ thuật từ sớm nên ông đã thường xuyên chụp ảnh và đăng lên báo địa phương. Tuy nhiên, mãi đến năm ông 29 tuổi mới theo học tại Học viện Điện ảnh Bắc Kinh. Sau khi tốt nghiệp, ông đã bắt đầu phát triển sự nghiệp với vai trò đạo diễn.

Sự nghiệp nghệ thuật của đạo diễn tài hoa Trương Nghệ Mưu

Sau khi bước chân vào con đường nghệ thuật, Trương Nghệ Mưu đã cố gắng, nỗ lực rất nhiều. Dù có những khó khăn nhưng ông cũng đã vươn lên để thỏa sức với đam mê của mình. Trương Nghệ Mưu từng được cử đi công tác tại nhà máy sản xuất phim Quảng Tây. Bắt đầu từ đây sự nghiệp của ông trở nên thăng hoa và có những bước phát triển mới.

Kể từ năm 1983, nam đạo diễn đã có được những thành công vượt trội và liên tục đoạt được những giải thưởng lớn về quay phim, nhiếp ảnh và diễn xuất.

su-nghiep-nghe-thuat-cua-dao-dien-tai-hoa-truong-nghe-muu-1-35express

Trương Nghệ Mưu chuyển sang làm đạo diễn

Đang ở đỉnh cao sự nghiệp diễn xuất thì ông lại quyết định rẽ hướng sang làm đạo diễn. Bộ phim đầu tiên với vai trò là đạo diễn của ông mang tên Cao lương đỏ. Có thể nói, đây là một dấu ấn lớn trong sự nghiệp của ông, giúp cho tên tuổi của Trương Nghệ Mưu được công chúng công nhận. Tác phẩm này cũng nhanh chóng giúp ông vinh dự đạt được những giải thưởng danh giá.

su-nghiep-nghe-thuat-cua-dao-dien-tai-hoa-truong-nghe-muu-35express

Đến năm 1993, Trương Nghệ Mưu đạt được cúp Kim Kê thứ 4 với giải phim ngắn xuất sắc cho tác phẩm Thu Cúc đi kiện. Những tác phẩm trong thời gian này đều với mục đích ca ngợi sức sống tiềm tàng của con người vươn lên trước những nghịch cảnh. Chính vì vậy mà ông luôn được công chúng yêu thích và đánh giá cao.

su-nghiep-nghe-thuat-cua-dao-dien-tai-hoa-truong-nghe-muu-9-35express

Sự nghiệp thăng hoa của “ông trùm” Cbiz

Giai đoạn từ năm 1999, sự nghiệp của Trương Nghệ Mưu bắt đầu bước vào thời hoàng kim và đạt được những thành tựu to lớn. Hàng loạt những tác phẩm của ông được khán giả chú ý và đạt được những giải thưởng cao quý. Năm 1999 là một năm vô cùng đáng nhớ trong sự nghiệp của nam đạo diễn khi ông được chạm tay đến cúp vàng đạo diễn xuất sắc nhất.

su-nghiep-nghe-thuat-cua-dao-dien-tai-hoa-truong-nghe-muu-2-35express

Với bộ phim Một người cũng không thể thiếu cũng đã giúp cho Trương Nghệ Mưu giành được giải Sư tử vàng tại Liên hoan phim Quốc tế Venice (Italy). Tên tuổi của ông cũng đã bước lên một tầm cao mới, vươn ra ngoài quốc tế.

Đến năm 2003, một lần nữa nam đạo diễn tài năng lại đạt được Đạo diễn xuất sắc nhất với bộ phim võ thuật Anh hùng. Trương Nghệ Mưu cũng đạt được nhiều đề cử tại những giải thưởng điện ảnh lớn tại Châu Á và thế giới.

su-nghiep-nghe-thuat-cua-dao-dien-tai-hoa-truong-nghe-muu-5-35express

Năm 2008, ông làm tổng đạo diễn cho chương trình khai mạc, bế mạc của Thế vận hội Mùa hè 2008, Paralympic Bắc Kinh 2008. Năm 2012, Trương Nghệ Mưu đảm nhận vai trò tổng đạo diễn cho các buổi trình diễn nghệ thuật thực cảnh ở Trung Quốc.

su-nghiep-nghe-thuat-cua-dao-dien-tai-hoa-truong-nghe-muu-8-35express

Chuyển hướng trong sự nghiệp của đạo diễn tài năng

Sau tác phẩm Anh hùng thì đạo diễn tài năng của Cbiz bắt đầu có những dấu hiệu thụt lùi. Đến năm 2014, ông bắt đầu sản xuất phim điện ảnh tiếng anh đầu tiên mang tên Great Wall – Tử chiến Trường Thành. Với kinh phí đầu tư khá cao nhưng dự án phim đã không mang đến cho ông thành công.

su-nghiep-nghe-thuat-cua-dao-dien-tai-hoa-truong-nghe-muu-3-35express

Mặc dù trong phim có sự góp mặt của dàn diễn viên nổi tiếng như Cảnh Điềm, Bành Vu Yến, Lưu Đức Hoa, Matt Damon,… Nhưng bộ phim đã không nhận được sự ủng hộ của công chúng. Đồng thời, bộ phim cũng không nhận được sự đánh giá tích cực từ khán giả và giới phê bình. ước tính bộ phim lỗ đến hàng chục triệu USD.

su-nghiep-nghe-thuat-cua-dao-dien-tai-hoa-truong-nghe-muu-7-35express

Mãi cho đến gần đây, ông mới một lần nữa làm nên lịch sử khi tham gia làm tổng đạo diễn cho Thế vận hội Mùa Đông 2022 và Paralympic mùa đông Bắc Kinh 2022. Không chỉ là một người giỏi giang vượt lên hoàn cảnh nghèo khổ mà ông cũng vô cùng mát tay khi đào tạo và thay đổi số phận của không ít những nàng thơ. Giúp họ trở thành những ngôi sao được mọi người biết đến.

su-nghiep-nghe-thuat-cua-dao-dien-tai-hoa-truong-nghe-muu-6-35express

Những nàng thơ nổi tiếng và thành danh do Trương Nghệ Mưu gồm có:

su-nghiep-nghe-thuat-cua-dao-dien-tai-hoa-truong-nghe-muu-4-35express

Hôn nhân thị phi của đạo diễn Trương Nghệ Mưu

Được biết, mối tình đầu tiên của ông cũng chính là người vợ đầu tiên Tiêu Hoa. Tiêu Hoa cũng là người đã chăm sóc, hỗ trợ ông khi còn là một chàng trai với hành trình theo đuổi sự nghiệp. Thế nhưng đến khi Trương Nghệ Mưu thành công thì ông đã quyết định dứt áo ra đi và đến với người đẹp Củng Lợi.

hon-nhan-thi-phi-cua-dao-dien-truong-nghe-muu-35express

Mối tình của hai người vấp phải rất nhiều chỉ trích của dư luận nhưng cả hai vẫn quyết định ở bên nhau. Nhưng cuối cùng cả hai cũng kết thúc mối tình không lâu sau đó. Sau khi chia tay ông cũng thường xuyên xuất hiện cùng Chương Tử Di, Đổng Khiết,… và dấy lên tin đồn tình cảm.

hon-nhan-thi-phi-cua-dao-dien-truong-nghe-muu-1-35express

Đến năm 2011, Trương Nghệ Mưu kết hôn lần hai cùng diễn viên kém tuổi Trần Đình. Cuộc hôn nhân của hai người cũng gây nên nhiều xôn xao. Năm 2014, ông dính vào nghi vấn hẹn hò cùng Trương Huệ Văn và còn mua biệt thự cho cô. Có thể nói, ông là một người vô cùng đào hoa.

hon-nhan-thi-phi-cua-dao-dien-truong-nghe-muu-2-35express

Mặc dù vấp phải nhiều thăng trầm trong cuộc sống nhưng đến hiện tại hơn 20 năm bên nhau đôi vợ chồng này vẫn mặn mà, đầm ấm như những ngày đầu. Ông đã thường xuyên dành sự quan tâm vợ trẻ. Cả hai vẫn hết lòng vun vén cho tổ ấm.

hon-nhan-thi-phi-cua-dao-dien-truong-nghe-muu-3-35express

hon-nhan-thi-phi-cua-dao-dien-truong-nghe-muu-4-35express

Trên đây là những thông tin mà 35Express đã chia sẻ đến bạn để bạn hiểu hơn về đạo diễn tài hoa của Cbiz Trương Nghệ Mưu là ai? Để cập nhật thêm những tin tức liên quan và mới nhất về người nổi tiếng thì hãy thường xuyên theo dõi và đọc các bài viết trên trang.

5/5 - (1 vote)

Leave feedback about this

  • Rating