Julian Assange là ai? Lãnh đạo Hạ viện Nga để nghị trao đổi tù nhân

Photo of author

By 9M

Julian Assange từng đứng đầu danh sách tìm kiếm trên Google. Ông được thế giới chú ý với tư cách là người sáng lập trang web WikiLeaks. Mới đây, phó Chủ tịch Hạ viện Nga đứa ra 1 kịch bản trao đổi tù nhân với phương Tây. Điều này nhằm trả tự do cho Assange. Hãy cùng 35Express tìm hiểu Julian Assange là ai trên Hay1 – app đọc tin của thanh niên Việt Nam bằng cách bấm vào đây hoặc đọc ngay bài viết này nhé!

Người sáng lập WikiLeaks, ông Julian Assange

Julian Assange là ai?

Tên đầy đủ của ông là Julian Paul Assange (1971) là biên tập viên, nhà xuất bản và nhà hoạt động chính trị người Úc. Năm 2006, ông có công rất lớn trong việc sáng lập WikiLeaks (Wikipedia).

Những người ủng hộ ông kêu gọi trả tự do cho Julian Assange

Tóm tắt tiểu sử, lý lịch của Julian Assange

Tên đầy đủ:Julian Paul Assange
Tên thường gọi:Julian Assange
Năm sinh:03/07/1971
Tuổi:52 tuổi (tính đến năm 2023)
Quốc tịch:Úc
Ecuador (2017–2021)
Nghề nghiệp:Biên tập viên
Nhà hoạt động chính trị
Ông hiện đang bị giam giữ tại một nhà tù ở thủ đô London, Anh

Xem thêm những câu chuyện liên quan đến Julian Assange trên Hay1 – app đọc tin của thanh niên Việt Nam tại đây!

Thiên tài về máy tính

Assange có một tuổi thơ đầy biến động. Mẹ ông cùng cha dượng ông điều hành một công ty nhà hát nhỏ. Họ hay đi lưu diễn khắp nơi. Và nhờ đó, ông cũng theo học khoảng 37 trường học khác nhau do phải di chuyển khắp nơi.

Julian Assange thuở mới thành lập WikiLeaks

Ông có niềm đam mê với máy tính khi còn nhỏ. Sau đó, ông phát triển tài năng tấn công mạng vào hệ thống máy tính. Assange tiếp tục theo đuổi sự nghiệp lập trình máy tính và phát triển phần mềm. Năm 2006, Assange bắt đầu làm việc trên WikiLeaks. Đây là trang web nhằm thu thập và chia sẻ thông tin bí mật trên quy mô quốc tế.

Hình vẽ ông Julian dự phiên tòa để nghe các cáo buộc

Năm 2016, khi cuộc đua giành quyền vào nhà trắng diễn ra, WikiLeaks đã phát hành hơn 1.200 email từ máy chủ riêng của Clinton trong nhiệm kỳ ngoại trưởng của bà. Tháng 10/2016, WikiLeaks đã tiết lộ hơn 2.000 email từ chủ tịch chiến dịch tranh cử của Clinton, John Podesta.

Ông bị cảnh sát Anh bắt giữ, dẫn giải ra khỏi Đại sứ quán Ecuador

Tị nạn chính trị tại Đại sứ quán Ecuador ở London và bị bắt giữ

Tháng 6/2012, Assange đến Đại sứ quán Ecuador ở London. Ông cũng tìm cách tránh bị dẫn độ sang Thụy Điển. 2 tháng sau, ông được chính phủ Ecuador cho phép tị nạn chính trị. Tháng 2/2016, 1 hội đồng của Liên Hợp Quốc xác định rằng Assange đã bị bắt giữ một cách tùy tiện. Họ đề nghị trả tự do và bồi thường cho việc tước quyền tự do công dân của ông.

Assange lúc bị bắt ở Anh

Tuy nhiên, chính phủ Thụy Điển và Anh đều bác bỏ những đề nghị này. Và Assange sẽ bị bắt nếu rời đại sứ quán Ecuador. Ông được cấp quyền công dân Ecuador hồi 2012. Nhưng mối quan hệ của ông với nước này sớm xấu đi. Nó liên quan đến những giới hạn của ông trong đại sứ quán.

Assange trong một lần nói chuyện tại đại sứ quán của Ecuador ở London

Tháng 4/2019, Ecuador tuyên bố rút quyền tị nạn của Assange. Ông đã bị bắt tại đại sứ quán London. Sau đó, ông bị kết án 50 tuần tù vì trốn bảo lãnh vào năm 2012. Ông bị truy tố ở Mỹ với 17 tội danh vi phạm Đạo luật gián điệp. Bởi ông thu thập và công bố các tài liệu quân sự và ngoại giao bí mật vào năm 2010.

Ông gây chấn động vì WikiLeaks công bố lượng lớn tài liệu mật của Mỹ năm 2010

Lãnh đạo Hạ viện Nga để nghị trao đổi tù nhân

Ngày 7/4, Phó Chủ tịch Hạ viện Nga phát biểu rằng. Nếu Moscow quyết định về việc trao đổi tù nhân, có thể trao đổi phóng viên Evan Gershkovich của báo Wall Street Journal lấy nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange. Ông Julian hiện bị giam giữ tại một nhà tù ở Anh. “Tôi cho rằng chúng ta có thể trao đổi lấy Assange”.

Phóng viên Evan Gershkovich của báo Wall Street Journal

Được biết, phóng viên Evan Gershkovich bị bắt giữ ở Urals với cáo buộc gián điệp. Còn Julian Assange hiện đang bị giam giữ tại nhà tù Belmarsh ở London, Anh. Ông bị tạm giam trong khi chiến đấu chống lại các lệnh dẫn độ về Thụy Điển và Mỹ. Theo dõi ngay Julian Assange để cập nhật các thông tin mới nhất của ông trên Hay1 – app đọc tin của thanh niên Việt Nam tại đây nhé!

Rate this post

Leave feedback about this

  • Rating