David Trần là ai? Hành trình tỉ đô của ‘tỉ phú tương ớt’ tại Mỹ

Photo of author

By 9M

45 năm sau khi đến Los Angeles, David Trần đã xây dựng Sriracha thành một doanh nghiệp trị giá hàng tỷ USD trên miền đất hứa nước Mỹ. Cùng 35Express tìm hiểu xem David Trần là ai trên ứng dụng Hay1 tại đây hoặc đọc ngay bài viết này nhé!

Tỷ phú người Mỹ gốc Việt David Trần

David Trần là ai?

David là nhà sáng lập thương hiệu tương ớt Sriracha. Ông là người Mỹ gốc Việt, tị nạn đến Mỹ và sinh sống tại Los Angeles sau 1975. Cha ông là một thương gia, trong khi mẹ là một bà nội trợ. Ngoài ra, David còn có 8 anh chị em khác trong gia đình. David hiện đang là “tỷ phú tương ớt” trên đất Mỹ ở tuổi 78 với khối tài sản kếch xù.

Nhà sáng lập thương hiệu tương ớt Sriracha.

Tóm tắt tiểu sử, lý lịch của David Trần

Tên đầy đủ:David Trần
Năm sinh:1945
Tuổi:78 tuổi (tính đến 2023)
Nơi sinh:Sóc Trăng, Việt Nam
Quốc tịch:Hoa Kỳ
Tổ chức đã thành lập:Huy Fong Foods
Tiểu sử, lý lịch của David Trần

Sự nghiệp của David Trần

David đặt chân đến nước Mỹ vào năm 1979. Ông chật vật kiếm việc làm nhưng không nơi nào nhận nên tiếp tục gắn bó với nghề chế biến và bán tương ớt. Ban đầu, ông thực hiện các công đoạn làm tương bằng tay. Và thường giao chúng đến các nhà hàng và các khu chợ châu Á tại Los Angeles, hay xa hơn như tại San Franscisco và San Diego trên một chiếc xe tải nhỏ. Ông lấy ớt tươi từ các khu chợ địa phương và thành lập Huy Fong tháng 2/1980. Logo thương hiệu chọn hình ảnh con gà trống làm biểu tượng vì ông tuổi Dậu.

David Trần gắn bó với nghề bán tương ớt ngay những ngày đầu tại Mỹ

Hơn 4 thập kỷ sau, Sriracha đã có mặt tại các bàn ăn trên toàn thế giới. Theo công ty nghiên cứu thị trường NPD Group, cứ 10 nhà bếp ở Hoa Kỳ, sẽ có 1 nhà bếp xuất hiện chai tương ớt có logo hình gà trống và nắp bóp màu xanh lá cây (thiết kế của tương ớt Sriracha). Theo đó, Sriracha hiện đang đứng thứ 3 trên thị trường tương ớt trị giá 1,5 tỷ USD của Mỹ. Sở hữu khối tài sản này, đồng nghĩa với việc David Trần – người đàn ông gốc Việt đã chính thức gia nhập vào hàng tỷ phú thế giới.

David Trần chính thức gia nhập vào hàng tỷ phú thế giới.

Hành trình trở thành “tỷ phú tương ớt” duy nhất trên đất Mỹ

Người đàn ông tị nạn đến từ Việt Nam

David Trần, mang hai dòng máu Việt-Hoa sinh năm 1945 tại Sóc Trăng. Ông bắt đầu chế biến và bán tương ớt tại Việt Nam trước năm 1975. Khi còn trẻ, ông từng phục vụ trong quân đội chính quyền Sài Gòn cũ. Trong những lúc nghỉ công tác, ông kiếm thêm thu nhập bằng việc đi giao tương ớt đựng trong những lọ thức ăn trẻ em được tái chế trên chiếc xe máy của mình.

David Trần tị nạn đến Mỹ năm 1975

Tháng 12/1978, David Trần lúc đó 33 tuổi, đã rời Việt Nam với lượng vàng trị giá 20.000 USD vào thời điểm đó (~90.000 USD theo thời giá ngày nay) được cất giấu trong lon sữa đặc để tránh sự chú ý. Ông rời Việt Nam bằng đường biển và được một chiếc tàu Đài Loan tên Huey Fong Panama cứu vớt. Tên chiếc tàu cũng chính là nguồn cảm hứng cũng như là lời tri ân cứu mạng khi ông đặt tên cho thương hiệu tương ớt hàng triệu đô sau này của mình, Huy Fong Foods.

Huy Fong Foods được đặt tên theo chiếc tàu đã cứu David

Con đường làm giàu bằng tương ớt

Theo IBISWorld, giá trị của Công ty Huy Fong đạt 1 tỷ USD dựa trên doanh thu ước tính vào năm 2020. Điều này khiến ông David Trần, người sở hữu toàn bộ công ty, trở thành tỷ phú tương ớt duy nhất tại Mỹ. Sriracha đã trở thành một thương hiệu nổi tiếng mà không tốn một đôla Mỹ nào dành cho quảng cáo. David luôn sử dụng cùng một thành phần trong Sriracha kể từ khi bắt đầu ra mắt vào năm 1980. Đó chính là ớt, đường, muối, tỏi và giấm. Trong hơn 4 thập kỷ, đây là công thức giúp Huy Fong thành công.

Hiện công ty của David Trần được định giá lên đến 1 tỷ USD

Bên cạnh đó, thành công vang dội của Sriracha cũng trải qua không ít sóng gió từ giải quyết những sản phẩm hàng giả trên thị trường đến bồi thường pháp lý với thiệt hại lên tới 23 triệu USD cho cho nhà cung cấp ớt độc quyền từ năm 1988. Gần đây, họ đã phải tạm dừng nhà máy do thiếu hụt ớt trầm trọng vì điều kiện thời tiết.

Đằng sau thành công vang dội, Sriracha đã trải qua không ít sóng gió

Kể từ những năm 1980, Sriracha đã trở thành một thương hiệu khổng lồ mà không cần đến quảng cáo và đến nay vẫn không tăng giá. Mặc cho, “vua tương ớt” có thể hoàn toàn làm điều đó và kiếm nhiều tiền hơn, nhưng ông đã không làm thế và luôn bám chặt vào “kim chỉ nam” của mình. Cùng theo dõi Ứng dụng hóng tin Hay1 tại đây để cập nhật những tin tức mới nhất về “Tỷ phú tương ớt” David Trần nhé!

Rate this post

Leave feedback about this

  • Rating