Trần Anh Hùng là ai? Đạo diễn người Pháp gốc Việt và những trải lòng về câu chuyện làm phim

Photo of author

By 9M

Tham dự từ Pháp, đạo diễn Trần Anh Hùng cũng lần đầu chia sẻ về những trải nghiệm khó khăn của riêng anh khi về Việt Nam làm phim. Cùng 35 Express đi qua bài viết này hoặc bấm vào đây để biết Trần Anh Hùng là ai trên ứng dụng Hay1 nhé!

Hình ảnh đời thường của đạo diễn Trần Anh Hùng

Đạo diễn Trần Anh Hùng là ai?

Trần Anh Hùng là một đạo diễn điện ảnh người Pháp gốc Việt. Anh được biết tới nhiều nhất qua các tác phẩm về chủ đề Việt Nam với phong cách thực hiện đương đại. Ông là đạo diễn của Mùi đu đủ xanh (L’Odeur de la papaye verte). Đây là bộ phim duy nhất cho đến nay của điện ảnh Việt Nam lọt vào danh sách đề cử vòng cuối cùng của Giải Oscar cho phim ngoại ngữ hay nhất. Ngoài ra, Trần Anh Hùng cũng đoạt nhiều giải thưởng điện ảnh khác. (Wikipedia).

Phong thái lịch lãm của đạo diễn tài ba người Pháp gốc Việt

Tóm tắt tiểu sử, lý lịch của Trần Anh Hùng

Tên:Trần Anh Hùng
Năm sinh:23/12/1962
Tuổi:61 tuổi (tính đến năm 2023)
Nơi ở:Pháp
Quốc tịch:Pháp
Nghề nghiệp:Đạo diễn
Instagram:trananhhung.ceramic
Đạo diễn Trần Anh Hùng rạng rỡ chụp ảnh phỏng vấn

Xem thông tin cập nhật mới nhất về đạo diễn Trần Anh Hùng trên ứng dụng Hay1 tại đây!

Đạo diễn người Pháp gốc Việt và những trải lòng về câu chuyện làm phim

Nghệ thuật là một ngôn ngữ, muốn thưởng thức thì phải học

Đạo diễn Trần Anh Hùng cho rằng muốn thưởng thức nghệ thuật thì phải học, cảm nhận để có thể đến với nó. Dù cảm nhận hay cảm xúc vẫn có thể đến được nếu mình có bản năng tốt, nhưng cần phải nuôi dưỡng bản năng ấy để có thể cảm nhận tác phẩm nghệ thuật. Bên cạnh đó, anh cũng nhấn mạnh rằng sức mạnh của một tác phẩm nghệ thuật có khả năng thay đổi cái nhìn của con người.

Hình ảnh bộ phim “Mùa đu đủ xanh” của đạo diễn Trần Anh Hùng

Không chọn diễn viên nam chỉ có tính nam

Đạo diễn Trần Anh Hùng cho rằng khi chọn diễn viên cũng thế, anh không bao giờ chọn diễn viên nam mà chỉ có nam tính. Một diễn viên cần phải có nữ tính trong đó thì Hùng mới làm việc với họ được. Nếu họ hoàn toàn là nam và luôn luôn thể hiện sự mạnh mẽ của nam tính thì anh sẽ không làm việc với họ được. Khi làm việc với diễn viên, Trần Anh Hùng không có quy tắc nào cả. Anh bảo quan trọng nhất là khả năng thưởng thức cái đang hiện ra. Không có diễn viên nào giống diễn viên nào nên mình không thể có tiêu chuẩn nào khi làm việc với họ. Phải hiểu họ, thương họ, yêu họ như thế nào đó để dẫn họ đến điều mà mình muốn.

Vẻ đẹp điển trai của đạo diễn Trần Anh Hùng trên tạp chí

Nghệ thuật không phân biệt quốc tịch

Với anh, ngôn ngữ điện ảnh không có quốc tịch. Đạo diễn Trần Anh Hùng nghĩ rằng khi mình làm phim có ngôn ngữ điện ảnh thì người nào trên thế giới này xem cũng cảm nhận được. Đó là cái cần làm. Còn những lời diễn viên nói ra là chuyện khác. Cũng như lời thoại, phải là dài hơn lời mình cần nói trong đời sống. Anh muốn khi diễn viên nói ra lời thoại phải có nhịp điệu, có chất nhạc trong đó. Câu văn sẽ phải hơi phức tạp. Nó không giống đời sống mà sẽ tạo ra điệu nhạc, làm người xem sẽ nhớ đến nhiều hơn.

Đạo diễn chụp ảnh cùng đồng nghiệp tại một sự kiện

Ái ngại khi về Việt Nam làm phim

Khi tiếp cận đến nội dung Việt Nam, đạo diễn đã phải chịu thua về sự tự kiểm duyệt vì có quá nhiều vấn đề bất khả thi. Anh cho biết rằng khó tìm được tiếng nói chung với các thành viên kiểm duyệt phim tại Việt Nam. Sau Mùa hè chiều thẳng đứng, anh chưa quay thêm bất kỳ bộ phim nào tại quê nhà. Anh cho biết rằng sau vụ việc như Bụi đời chợ lớn của Charlie Nguyễn bị cấm phát hành khiến anh phải cân nhắc thêm.

Hình ảnh thân mật cùng với vợ

Từ góc nhìn của đạo diễn Trần Anh Hùng về câu chuyện làm phim giúp khán giả hiểu hơn về những đặc tính nghệ thuật và cảm xúc mà đạo diễn đã dành tâm huyết để hoàn thiện những bộ phim ý nghĩa. Liệu trong tương lai anh sẽ còn có những tác phẩm thành công vượt bậc nào nữa không? Bấm vào đây để theo dõi thêm thông tin về nam đạo diễn đa tài trên ứng dụng Hay1 nhé!

Rate this post

Leave feedback about this

  • Rating