David Dương là ai? “Ông vua” ngành rác thải bị đặc vụ FBI khám nhà

Photo of author

David Dương là một doanh nhân Việt kiều nổi tiếng tại Mỹ. Ông được mệnh danh là “vua rác” khi sở hữu “đế chế” ngành rác thải khổng lồ tại Mỹ. Tuy nhiên, mới đây, ông Dương đã bị FBI khám nhà vì cáo buộc liên quan đến hối lộ. Vụ việc này đang thu hút sự chú ý của dư luận và khiến nhiều người tò mò về David Dương là ai? Hãy cùng 35express tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây nhé!

David Dương là ai? 

David Dương, tên thật là Dương Tử Trung. Ông là con trai của ông Dương Tài Thu, chủ hãng giấy Cogido nổi tiếng một thời tại TP.HCM. Ông David Dương còn là doanh nhân gốc Việt nổi bật trong lĩnh vực xử lý rác thải. Ông được biết đến như “ông vua” ngành rác thải nhờ vào sự thành công của công ty California Waste Solutions (CWS) tại Mỹ và các dự án tại Việt Nam.

Tiểu sử, lý lịch của David Dương

Tên đầy đủ:Dương Tử Trung
Biệt danh:David Dương
Năm sinh:1958
Tuổi:66 tuổi (tính đến năm 2024)
Quê quán:Việt Nam
Quốc tịch:Hoa Kỳ
Nghề nghiệp:Doanh nhân

Sở hữu “đế chế” rác thải CWS tại Oakland, Mỹ

Sau khi di cư sang Mỹ, ông bắt đầu với công việc thu gom phế liệu. Cuối năm 1981, ông quyết định đi Đài Loan (Trung Quốc) để tìm lại các đối tác kinh doanh cũ của cha mình. Trở về Mỹ, ông mua máy đóng kiện để xuất khẩu phế liệu sang Đài Loan. Hai năm sau, ông thành lập công ty quản lý và tái chế Cogido (Cogido Paper Corp). Đây là tiền thân của Công ty California Waste Solutions (CWS).

Năm 1991, gia đình David Dương thành lập CWS. Công ty tái chế rác thải. Sau đó, CWS nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường thu thập rác tái chế ở Oakland và San Jose. Năm 1992, khi thành phố Oakland thúc đẩy chiến dịch tái chế rác mới. CWS đã trúng thầu gói thầu đầu tiên về thu gom rác phế liệu trị giá vài chục triệu USD cho một nửa thành phố.

Đến cuối tháng 7/2014, Hội đồng thành phố Oakland đã quyết định giao hợp đồng thu gom và xử lý chất thải trị giá 2,7 tỷ USD cho CWS. Sự kiện này đã giúp David Dương và CWS nổi tiếng nhanh chóng trên truyền thông cả ở Mỹ và Việt Nam.

Thành lập công ty Xử lý chất thải Việt Nam (VWS)

Không chỉ đầu tư tại Mỹ, ông David Dương còn triển khai nhiều dự án xử lý rác thải tại Việt Nam. Vào năm 2003, khi đoàn lãnh đạo TP. HCM sang Mỹ tìm nhà đầu tư trong lĩnh vực xử lý rác và môi trường. Ông David Dương đã bắt đầu tìm hiểu về môi trường kinh doanh tại Việt Nam. Ông quyết định đầu tư vào lĩnh vực môi trường. Đây là một lĩnh vực rất cần thiết và là thế mạnh của CWS. Dù chưa có doanh nghiệp nước ngoài nào đầu tư vào thời điểm đó.

Đến năm 2005, ông thành lập Công ty Xử lý Chất thải Việt Nam (VWS). Năm 2007, công ty này đã đưa vào vận hành Khu liên hợp Xử lý chất thải Đa Phước tại Đa Phước, huyện Bình Chánh, TP. HCM, với diện tích 128 ha. Đây là khu xử lý chất thải lớn nhất TP. HCM, xử lý gần 7.000 tấn rác/ngày, chiếm 70% lượng rác của thành phố. Khu liên hợp này có thể sẽ phải đóng cửa vào năm 2024.

Tuy nhiên, vào tháng 5/2024, VWS đã gửi báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án chuyển đổi công nghệ đốt rác phát điện công suất 3.000 tấn/ngày lên Bộ Tài nguyên và Môi trường. Dự án này dự kiến đầu tư khoảng hơn 10.000 tỷ đồng. Trong đó chủ đầu tư góp 30% vốn và 70% còn lại vay ngân hàng.

Dự án đốt rác phát điện sẽ được triển khai ngay tại Khu liên hợp Xử lý chất thải Đa Phước với diện tích 9 ha. Dự án bao gồm: 2 nhà máy với 4 lò đốt hoạt động, công suất thiết kế mỗi lò đạt 750 tấn/ngày.

Doanh nhân ngành rác thải vừa bị đặc vụ FBI khám nhà

Theo Guardian, vào sáng ngày 20/6 (giờ địa phương), cảnh sát đã khám xét nhà của Thị trưởng Oakland, bà Sheng Thao. Các đặc vụ của Cục Điều tra Liên bang (FBI) tiến hành khám xét nhà của bà. Chi tiết về cuộc khám xét này chưa được công bố. Người phát ngôn của FBI chỉ cho biết đây là “hoạt động thực thi pháp luật được tòa án cho phép” mà không cung cấp thêm thông tin.

Ngoài ra, các đặc vụ FBI cũng tiến hành khám xét hai căn nhà của gia đình ông David Dương. Theo nguồn tin chia sẻ, gia đình David Dương sự móc nối giữa sức ảnh hưởng chính trị và công ty tái chế California Waste Solutions (CWS).

Theo San Francisco Chronicle, công ty CWS của ông David Dương đang bị điều tra về các khoản đóng góp cho chiến dịch tranh cử của bà Sheng Thao và các quan chức thành phố khác. Điều này có thể liên quan đến cuộc khám xét của FBI nhằm làm rõ các nghi vấn xung quanh những đóng góp chính trị và quan hệ giữa công ty CWS và các quan chức thành phố.

Vụ việc David Dương bị FBI khám nhà đang thu hút sự chú ý của dư luận. Nhiều người đặt ra nghi vấn về hoạt động kinh doanh của ông. Hiện tại, David Dương đang được tại ngoại chờ điều tra. Theo dõi 35express để cập nhật những thông tin mới nhất về sự kiện này nhé!

Xem thêm: DAVID TRẦN LÀ AI? HÀNH TRÌNH TỈ ĐÔ CỦA ‘TỈ PHÚ TƯƠNG ỚT’ TẠI MỸ

Rate this post

Leave feedback about this

  • Rating