Cục Biểu diễn nói về bộ quy tắc đánh giá nghệ sĩ Việt

Photo of author

Lãnh đạo Cục Nghệ thuật Biểu diễn cho biết Cục đang hoàn thiện bộ quy tắc ứng xử dành cho nghệ sĩ Việt và báo cáo lên Bộ Văn hóa xem xét ký ban hành.

Ông Lê Minh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn, cho biết những ngày qua, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo Cục phối hợp cùng một số cơ quan có liên quan xây dựng dự thảo quy tắc ứng xử của nghệ sĩ Việt.

“Qua việc xây dựng bộ quy tắc ứng xử của nghệ sĩ trong hoạt động nghề nghiệp, hoạt động báo chí, mạng xã hội cùng cộng đồng, sẽ tạo điều kiện để các nghệ sĩ phát huy tài năng nghệ thuật, lan tỏa những việc làm tốt, hình ảnh đẹp, ý nghĩa đến với công chúng. Từ đó, nghệ sĩ cùng khán giả nâng cao ý thức trách nhiệm, chuẩn mực đạo đức, góp phần xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam”, Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn chia sẻ.

ram-ran-tin-nhan-tiet-lo-tinh-hinh-cua-jack-giua-lien-hoan-phot-chi-tiet-ve-suc-khoe-gay-lo-lang-2-35express

Jack vướng nhiều lùm xùm trong đời tư thời gian qua.

Theo ông Lê Minh Tuấn, hiện Cục Nghệ thuật Biểu diễn vẫn trong quá trình tiếp thu ý kiến từ các tổ chức, cá nhân, cơ quan truyền thông, báo chí để hoàn thiện dự thảo. Sau đó, Cục sẽ báo cáo lên Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch để xem xét và ban hành bộ quy tắc ứng xử của nghệ sĩ trong thời gian tới.

Nội dung bộ quy tắc bao gồm quy tắc ứng xử chung, quy tắc ứng xử trong hoạt động nghề nghiệp, quy tắc ứng xử đối với đồng nghiệp, quy tắc ứng xử đối với khán giả, công chúng, quy tắc ứng xử trong hoạt động xã hội, quy tắc ứng xử trên báo chí, truyền thông và mạng xã hội.

Ở quy tắc ứng xử trong hoạt động xã hội, dự thảo nhấn mạnh nghệ sĩ phải có trách nhiệm minh bạch trong hoạt động xã hội, từ thiện.

Ngoài ra, dự thảo bộ quy tắc yêu cầu nghệ sĩ không tham gia quảng cáo các sản phẩm không đúng hoặc gây nhầm lẫn về công dụng của sản phẩm. Nghệ sĩ không được thực hành, ủng hộ hoạt động mê tín dị đoan, các hoạt động trái quy định pháp luật.

Nói thêm về dự thảo, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông nhấn mạnh bộ quy tắc này không phải văn bản quy phạm pháp luật, không có quy định cấm sóng, cấm diễn với các nghệ sĩ ứng xử thiếu chuẩn mực. Nhưng nó là cái khung để nghệ sĩ làm việc và ứng xử có văn hóa.

PGS.TS Bùi Hoài Sơn, Ủy viên thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội chia sẻ với Zing: “Bộ quy tắc sẽ cung cấp một cơ sở đánh giá chung cho xã hội, từ đó hình thành dư luận xã hội để đánh giá nghệ sĩ. Ai vi phạm chuẩn mực đạo đức ắt sẽ bị thanh lọc. Còn về chế tài, chúng ta đã có quy định xử phạt trong các nghị định của Chính phủ hay thông tư của Bộ”.

Xem thêm: 99 nghệ sĩ nhận tiền hỗ trợ ảnh hưởng do Covid-19

Nguồn: https://zingnews.vn/cuc-bieu-dien-noi-ve-bo-quy-tac-danh-gia-nghe-si-viet-post1259404.html

5/5 - (2 bình chọn)

Leave feedback about this

  • Rating