Bắt Trend là gì? Cách bắt trend và kinh doanh theo Trend

Photo of author

Trong xã hội bùng nổ thông tin và mạng xã hội phát triển như hiện nay thì Trend là khái niệm rất quen thuộc với nhiều người. Vậy làm thế nào để vận dụng Trend vào marketing hiệu quả thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây bắt Trend là gì nhé!

Bắt Trend là gì?

Trend nếu được hiểu đơn giản trong Tiếng Anh thì nó có nghĩa là xu hướng, xu thế. Cụ thể hơn đó là hướng chuyển biến của một vấn đề, một sự vật, sự việc.

Trong một xã hội hiện đại và thông tin bùng nổ như hiện này thì Trend trở thành hiện tượng phổ biến và được rất nhiều người hứng thú. Và đối tượng phổ biến cũng như bắt trend nhanh nhất chính là giới trẻ.

Chính bởi số lượng đông đảo và tốc độ lan rộng phủ sóng nhanh nên nếu vận dụng Trend để làm kinh doanh thì đây là cách làm thông minh và đem lại hiệu quả khá tốt. Nhất là đối với những doanh nghiệp, công ty kinh doanh các sản phẩm hướng đến giới trẻ thì hiệu quả mang lại càng lớn.

Bắt trend tiếng Anh là gì?

Bắt trend trong tiếng anh gọi là Catch the trend. Catch có nghĩa là nắm hoặc là bắt lấy, còn The Trend là xu hướng hya còn gọi là khuynh hướng.

Cách bắt trend và kinh doanh theo Trend

Dẫu biết bắt trend và kinh doanh theo trend sẽ là con dao hai lưỡi nhưng với một thị trường số bùng nổ như hiện nay, đây vẫn là cách làm được áp dụng phổ biến nhất. Vậy là thế nào để có thể “lợi dụng” trend mang lại lợi ích cho mình, hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Tốc độ: Nhanh và thật nhanh

Có thể thấy, ở Việt Nam các trend thường phổ biến và lan nhanh trong khoảng 1 tuần đến 10 ngày. Đây được cho là khoảng thời gian vàng để bạn nắm bắt và đánh vào tâm lý của công chúng. Khi có trend mới, ngay lập tức trong vòng 2-3 ngày đầu tiên bạn cần nhanh chóng đưa ra chiến lược để công chúng dễ dàng tiếp cận nhất. Có thể nói đây chính là giai đoạn chạy đua trên internet của các doanh nghiệp, dịch vụ.

cach-bat-trend-va-kinh-doanh-theo-trend

Chính vì thế các marketer đòi hỏi phải giữ cho mình một cái “sense” nhanh nhạy, thức thời. Đồng thời cần nhạy bén và linh hoạt trong việc biến nó thành chiến lược quảng cáo hiệu quả.

Tính toán và đưa ra chiến lược kỹ lưỡng

Marketer phải là ngwoif tỉnh táo và giữ được cái đầu lạnh trong việc chọn lựa trend hợp lý giữa vô vàn trend hot của giới trẻ hiện nay. Bạn phải tự đặt ra những câu hỏi như:

Yếu tố quan trọng nhất là trend hay thông điệp của thương hiệu? Hãy nhớ rằng trend chỉ là cách để đưa thông điệp đến với công chúng của mình nhanh và dễ dàng hơn. Nhưng nhiều trường hợp đó cũng là cách phản tác dụng. Chính vì thế mà người làm marketing cần luôn luôn tỉnh táo để hiểu và nắm bắt được nhu cầu, nhằm đưa ra chiến lược hiệu quả và an toàn nhất.

Trend có phù hợp với hình ảnh của thương hiệu hay không? Dù cho trend đó có hot đến mức nào đi chăng nữa mà không phù hợp với hình ảnh thương hiệu của sản phẩm thì chiến lược đó cũng không thể hiệu quả, thậm chí phản tác dụng, gây thiệt hại tổn thất cho chính mình. Không phải chủ đề nào cũng phù hợp với phân khúc thị trường mà sản phẩm hướng đến.

Trend có nhạy cảm hay không? Nhiều trend hướng tới những vấn đề giáo dục, chính trị,… nhạy cảm thì bạn không nên áp dụng nó vào chiến lược marketing của mình.

Trend đó xứng đáng để bạn đầu tư bao nhiêu? Bạn hãy nhớ trend thường chỉ phổ biến trong một khoảng thời gian nhất định, tùy thuộc vào độ hot của nó. Marketer là người cần có tầm nhìn để phán đoán xem liệu trend này có tồn tại được lâu hay không, có đem về lợi nhuận nhiều không và có giúp hình ảnh thương hiệu đến với nhiều người hơn không.

Content “đỉnh”

Ngoài việc nhanh nhạy trong bắt trend, lựa chọn trend phù hợp thì đây là yếu tố then chốt mang lại hiệu quả của marketing trend.

Một sản phẩm mà chỉ hời hợt, ăn theo, không có tính sáng tạo chắc chắn sẽ nhanh chóng bị quên lãng. Chính vì thế mà điều này phụ thuộc hoàn toàn vào tính sáng tạo của mỗi marketer.

Hướng dẫn tìm sản phẩm bắt trend để kinh doanh

Để có thể dễ dàng tìm kiếm sản phẩm bắt trend, bạn có thể ghé qua các web sau để tham khảo và lựa chọn:

Google xu hướng – nắm bắt xu hướng tìm kiếm

Đây là một công cụ vô cùng bổ ích và hiệu quả đối với người làm marketing. Từ khóa nào, vấn đề gì đang được tìm kiếm nhiều nhất trong 1 ngày, hay cả năm qua bạn đều có thể tìm kiếm dễ dàng trên đây. Nhờ vậy mà có thẻ đưa ra chiến lược hiệu quả, nhanh chóng.

huong-dan-tim-san-pham-bat-trend-de-kinh-doanh

Buzzsumo – cập nhật xu hướng hot trên Internet

Chỉ từ một từ khóa, Buzzsumo sẽ đưa ra cho bạn những bài viết hot nhất và lượng chia sẻ chúng qua các mạng xã hội. Buzzsumo cho phép bạn dùng thử miễn phí 14 ngày với các tính năng lọc theo thời gian, khu vực… Đây cũng là địa chỉ tin cậy để các marketer tìm kiếm tham khảo.

Portent – tìm ý tưởng và gợi ý đặt title bài viết

Portent sẽ đưa ra gợi ý tiêu đề hấp dẫn từ một từ khóa. Từ đó bạn có thể lên ý tưởng và viết nội dung.

Trên đây chúng tôi đã cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản nhất về Trend và cách vận dụng trend để quảng cáo thương hiệu hiệu quả. Hãy vận dụng sáng tạo và hiệu quả nhất để thương hiệu của bạn đến với thật nhiều người nhé!

5/5 - (3 bình chọn)

Leave feedback about this

  • Rating