Plot twist là gì? Tại sao phải tạo plot twist?

Photo of author

Năm nay Lu thấy thích bộ phim viễn tưởng Arrival. Vì phim gây ấn tượng bởi cách kể câu chuyện, các tình tiết xảy ra đều dẫn đến plot twist bất ngờ và khó đoán ở phần cuối của phim. Nghĩa là nếu khán giả tinh ý khi quan sát, họ có thể đoán trước “plot twist” ở đoạn giữa vì “gợi ý” đã được cài cắm xuyên suốt phim. Vậy plot twist là gì? Tại sao phải tạo plot twist?

Plot twist là gì?

Hiểu theo một cách đơn giản, plot twist chính là tình tiết bất ngờ trong suốt bộ phim mà người xem không thể hoặc khó đoán trước. Chính vì vậy, plot twist hiển nhiên trở thành yếu tố quan trọng thuộc hàng bậc nhất khiến phim trở nên hấp dẫn trong mắt khán giả. Những từ sát nghĩa với plot twist trong tiếng Việt có thể kể đến cú ngoặt, nút thắt, cao trào.

plot-twist-la-gi

Vì mục đích của plot twist là gây bất ngờ, cho nên để tạo plot twist các nhà làm phim chỉ việc đi ngược những điều công chúng thường nghĩ. Một trong những plot twist ấn tượng nhất lịch sử thuộc về bậc thầy của phim kinh dị Alfred Hitchcock. Trong bộ phim kinh điển Psycho sản xuất năm 1960, Alfred Hitchcock để cho nhân vật trung tâm chết khi thời lượng của phim chỉ được khoảng một phần ba.

Dù là tín đồ dòng phim kinh dị hay không, plot twist trong Saw (2004) cũng khiến ta tán thưởng. Những tình tiết được dẫn dắt vô cùng khéo léo làm cho bộ phim kinh dị đậm chất trinh thám.

Trong căn phòng nọ, hai nạn nhân bị xích vào hai bức tường đối diện nhau với một cái xác máu me chính giữa. Cái xác là tên sát nhân! Nếu như không kể đến những “gợi ý” trong phim thì ta cũng nên cảm thấy bản thân sơ suất. Vì Saw không chỉ là “lưỡi cưa” trong tiếng Việt, mà còn là thì quá khứ của từ “nhìn thấy”. Nghĩa là những kẻ sát nhân thông minh luôn chọn vị trí tốt nhất để mà quan sát trò chơi của chúng.

Bộ phim về điệp viên Kingsman: The Secret Service (2014) cũng sở hữu một plot twist vô cùng ấn tượng. Đạo diễn kiêm biên kịch Matthew Vaughn đã chẳng ngại ban cho nhân vật được yêu thích nhất trong phim một viên đạn nóng hổi găm thẳng vào giữa đầu. Còn trong phần một của phim Now You See Me, khán giả ai cũng ngã ngửa khi phát hiện ra người đứng đằng sau nhóm Tứ kỵ sĩ lại là người luôn săn đuổi bọn họ một cách ráo riết.

Tại sao phải tạo plot twist?

Để gây nhiều ấn tượng nhằm câu kéo khán giả. Plot twist dĩ nhiên phải tạo ra được bất ngờ, nhưng nếu xuất hiện hợp lý sẽ càng hiệu quả. Trong một phim lấy chủ đề trí tuệ nhân tạo như là tác phẩm Ex Machina (2015) của Alex Garland thì chuyện rô bốt phản chủ là điều hợp lý, mấu chốt là con rô bốt phản chủ thế nào.

Plot twist có lợi là thế, nhưng không đồng nghĩa phim hay nhất định phải có plot twist gây sốc. Bộ phim thắng Oscar của điện ảnh Iran năm 2012 A Separation vẫn tạo được nhiều cảm xúc mạnh mẽ, khi đã phản ánh xã hội quá đỗi ngột ngạt chỉ với một vài nhân vật tiêu biểu được chọn hơn là đưa ra giải pháp cụ thể nào đó.

Như vậy, số lượng plot twist cũng rất quan trọng. Nhiều khi chỉ cần có một cũng đã khiến cho khán giả thực sự cảm thấy tâm phục khẩu phục. Nếu như lạm dụng chỉ khiến câu chuyện trở nên rối rắm, phức tạp quá mức cần thiết mà thôi. Bộ phim về ảo thuật Now You See Me 2 là một ví dụ mà Lu dễ thương muốn nhắc đến.

Xem thêm: Bút banner là gì? tìm hiểu chi tiết, một số mẫu đẹp

5/5 - (5 bình chọn)

Leave feedback about this

  • Rating