Bao Phương Vinh là ai? Tiềm năng khổng lồ của Billiards Việt Nam

Photo of author

Bao Phương Vinh là tay cơ được xem là người có bước tiến “thần tốc” trong làng billiards Việt Nam. Chỉ bước vào con đường chuyên nghiệp chỉ 1 năm, nhưng hiện tại tay cơ của tỉnh Bình Dương đã có được những thành tích rất đáng nể. Hãy cùng 35Express tìm hiểu về Bao Phương Vinh ngay bài viết này nhé!

Chân dung cơ thủ Bao Phương Vinh
Chân dung cơ thủ Bao Phương Vinh

Bao Phương Vinh là ai?

Bao Phương Vinh (1995) là một cơ thủ tài năng đến từ Bình Dương. Anh tốt nghiệp Đại học Ngoại thương chuyên ngành Kinh tế Đối ngoại. Sau đó, Bao Phương Vinh tiếp tục du học thạc sĩ ở Úc. Anh đã làm nên lịch sử khi trở thành tay cơ Việt Nam đầu tiên vô địch giải carom 3 băng thế giới. Tay cơ sinh năm 1995 cũng khiến cả thế giới phải thán phục khi anh mới bước vào sự nghiệp Billiards chuyên nghiệp chỉ sau hơn 2 năm, nhưng Bao Phương Vinh nhanh chóng để lại dấu ấn bằng những chiến thắng ngoạn mục.

Bao Phương Vinh chỉ mất 13 tháng đi từ chỗ không vượt qua "vòng gửi xe" lên đỉnh thế giới
Bao Phương Vinh chỉ mất 13 tháng đi từ chỗ không vượt qua “vòng gửi xe” lên đỉnh thế giới

Tóm tắt tiểu sử, lý lịch của Bao Phương Vinh

Tên đầy đủ:Bao Phương Vinh
Năm sinh:1995
Tuổi:29 tuổi (tính đến 2024)
Quê quán:Bình Dương
Học vấn:Đại học Ngoại Thương TP.HCM
Monash University Caulfield
Nghề nghiệp:Cơ thủ
Facebook:Vinh Bao (Bao Phương Vinh)
Bao Phương Vinh là nhà vô địch thế giới carom 3 băng trẻ nhất kể từ Dani Sanchez ở tuổi 24 năm 1998
Anh là nhà vô địch thế giới carom 3 băng trẻ nhất kể từ Dani Sanchez ở tuổi 24 năm 1998

Tiềm năng khổng lồ của Billiards Việt Nam

Gác bằng thạc sĩ để theo nghiệp billiards

Phương Vinh đã từng đã tốt nghiệp thạc sĩ tại Úc. Tuy nhiên, tay cơ đã bước vào nghiệp billiards với niềm đam mê vô tận. “Tôi đã quyết định theo nghiệp billiards và tạm gác lại tấm bằng thạc sĩ. Tôi đặt ra thử thách cho mình là 3 năm. Nếu không có thành tích nổi bật thì tôi sẽ chọn con đường khác. Hiện tại tôi vẫn khoác áo tỉnh Bình Dương và được nhận lương từ đơn vị để tiếp tục đeo đuổi niềm đam mê của mình”, tay cơ trẻ chia sẻ.

Bao Phương Vinh trong buổi nhận bằng thạc sĩ tại Úc
Bao Phương Vinh trong buổi nhận bằng thạc sĩ tại Úc

Sự tiến bộ của Vinh trong việc theo đuổi sự nghiệp billiards cũng có thuận lợi. Anh nhận được sự ủng hộ của gia đình. Thấy được sự đam mê của anh, gia đình đã sắm một bàn Min để tập luyện ở nhà. Anh cho biết: “Nhờ được ba mẹ hỗ trợ và đồng ý nên tôi mới có được sự tiến bộ. Tôi xin cảm ơn ba mẹ đã luôn đồng hành hỗ trợ và ủng hộ tôi trong thời gian qua”.

Người cha Bao Thanh Phương luôn theo sát động viên Bao Phương Vinh ở các giải đấu
Người cha Bao Thanh Phương luôn theo sát động viên Bao Phương Vinh ở các giải đấu

Tay cơ xuất sắc đăng quang ngôi vô địch thế giới billiards carom 3 băng

Bao Phương Vinh mới chỉ học đánh bài bản hơn 1 năm, trước khi làm nên kỳ tích cho Việt Nam tại thế giới. Đầu năm 2022, anh không có tên trên bảng thứ tự khoảng 3.000 cơ thủ của Liên đoàn Billiard Thế giới (UMB). Sau 20 tháng, anh vào Top 10 UMB nhờ chức vô địch thế giới 2023 ở Ankara, Thổ Nhĩ Kì. Giải thế giới carom 3 băng mà Phương Vinh vừa đăng quang được UMB đánh giá cao. Ngay ở lần đầu dự giải, Phương Vinh đã giúp Việt Nam lần đầu vô địch. “Vinh quang đến với tôi thực sự chóng vánh”, anh nói.

Bao Phương Vinh nâng cao chiếc cúp tại Giải Billiards carom 3 băng vô địch thế giới 2023
Bao Phương Vinh nâng cao chiếc cúp tại Giải Billiards carom 3 băng vô địch thế giới 2023

Nghiên cứu các nút số trong carom 3 băng đòi hỏi khả năng tư duy toán học, hình học cao. Đây chính là thế mạnh của anh và nhờ thế, anh đã tiến xa một cách đáng kinh ngạc. Phong cách đánh của Vinh được các chuyên gia hàng đầu thế giới khen ngợi. Trước khi vô địch, anh từng đánh bại cơ thủ số 1 UMB Dick Jaspers tại World Cup Las Vegas. Tư duy nhanh nhạy giúp Bao Phương Vinh trở thành tay cơ hàng đầu Việt Nam và thế giới.

Bao Phương Vinh tạo ra kỳ tích cho Billiards Việt Nam
Bao Phương Vinh tạo ra kỳ tích cho Billiards Việt Nam

Thành công của Vinh tạo ra nguồn cảm hứng cho những ai yêu mến carom 3 băng ở Việt Nam. Kỳ tích mà anh tạo ra tại Ankara cũng cho thấy tiềm năng to lớn của Billiards Việt Nam.

Theo dõi ngay Bao Phương Vinh để cập nhật các thông tin mới nhất của anh trên Hay1 – app đọc tin của thanh niên Việt Nam tại đây nhé!

Rate this post

Leave feedback about this

  • Rating