Vũ Thành An là ai? Cha đẻ của những bài ca “không tên”

Photo of author

By 9M

Lần thứ 2 trở về nước sau gần 40 năm xa quê định cư tại Mỹ, nhạc sĩ của những “Bài ca không tên” Vũ Thành An trong cuộc gặp gỡ lần đầu tiên với báo chí Hà Nội gây ấn tượng trong chiếc áo linh mục màu đen, khoác vest trắng sang trọng, lịch lãm. Ở tuổi 81, nhạc sĩ gốc Nam Định vẫn đầy cuốn hút với gương mặt hồng hào, phúc hậu và lối nói chuyện nhẹ nhàng, ấm áp song cũng đầy hóm hỉnh. Hãy cùng 35Express tìm hiểu về Vũ Thành An ngay bài viết này nhé!

Chân dung nhạc sĩ Vũ Thành An
Chân dung nhạc sĩ Vũ Thành An

Vũ Thành An là ai?

Vũ Thành An (1943) đến từ Nam Định. Ông là một trong những nhạc sĩ nổi bật dòng nhạc tình ca của Việt Nam. Âm nhạc ông đã được nhiều nghệ sĩ Việt Nam hát. Giúp nhiều người trong số họ thành danh. Sau thành công của chuỗi “Những bài không tên”, Vũ Thành An vẫn sáng tác đều đặn. Tuy nhiên, công chúng vẫn nhận diện ông qua tên gọi “Tình khúc không tên”. Đến một thời điểm, ông đi tu và làm chức phó tế trong một nhà thờ tại Hoa Kỳ. Với công việc này, ông được ban bí tích thanh tẩy, được giảng dạy. Tuy nhiên, ông không được cử hành thánh lễ và không được phép ban bí tích cáo giải. Đặc biệt, ông được phép kết hôn và lập gia đình.

Âm nhạc là tâm huyết cả đời của nhạc sĩ đã ngoài 80 tuổi - Vũ Thành An
Âm nhạc là tâm huyết cả đời của nhạc sĩ đã ngoài 80 tuổi

Tóm tắt tiểu sử, lý lịch của Vũ Thành An

Tên đầy đủ:Vũ Thành An
Năm sinh:1943
Tuổi:81 tuổi (tính đến 2024)
Quê quán:Nam Định
Nơi sinh sống/làm việc:Hoa Kỳ
Nghề nghiệp:Nhạc sĩ
Vợ:Nguyễn Thị Vân
Trong 20 năm tu đạo, Vũ Thành An đã dành hết tâm sức cho sự nghiệp tu học và từ thiện
Trong 20 năm tu đạo, ông đã dành hết tâm sức cho sự nghiệp tu học và từ thiện

Cha đẻ của những bài ca “không tên”

Tuổi trẻ đào hoa nhưng đau khổ vì tình

Vũ Thành An bắt đầu xuất hiện trên nhạc đàn xứ Việt vào năm 1965 với “Tình khúc thứ nhất”. Năm 1969, ông phát hành tập nhạc “Những bài không tên”. Đây chính là tiền đề đưa ông vào danh sách những nhạc sĩ bất hủ. Tất cả các sáng tác của thời tuổi trẻ ấy của ông, đều là những câu chuyện tình buồn. Hầu hết những khán giả trung thành với nhạc Vũ Thành An đều dễ dàng nhận ra con tim ông đau khổ trước những tổn thương và mất mát trong tình yêu.

Nhạc sĩ Vũ Thành An chụp ảnh cùng người hâm mộ
Nhạc sĩ Vũ Thành An chụp ảnh cùng người hâm mộ

Ông là người đào hoa, có nhiều bóng hồng hâm mộ và dành tình cảm cho ông. Thế nhưng, chàng nhạc sĩ lãng tử, phiêu bồng không có sự nghiệp vững chắc. Ông yêu cháy bỏng nhưng không dám ngỏ lời vì sợ người yêu sẽ sống trong cảnh bấp bênh. Trong khi đó, người con gái có thì, không thể chờ đợi mãi. Các cô gái yêu ông đều đi lấy chồng. Đó là lý do khiến ông thất tình và lời nhạc buồn tràn ra những câu chữ, ca từ.

Nhạc sĩ Vũ Thành An trong buổi giới thiệu album "Giai nhân" của ca sĩ Ngọc Châm
Nhạc sĩ Vũ Thành An trong buổi giới thiệu album “Giai nhân” của ca sĩ Ngọc Châm

Tình yêu tuyệt đối dành cho tạo hóa

Càng thực hành tôn giáo, dung lượng trái tim yêu thương của ông vượt ra khỏi tình yêu lứa đôi. Chính vì vậy, từ năm 2000, ông đã ngưng sáng tác nhạc tình. Ông chuyển sang ca ngợi đức tin của con người vào đấng khai sáng. Ông bộc bạch: “Đức tin là con đường đưa ta về hạnh phúc. Con người ta không phải chết đi là hết mà chuyển tới nơi khác để tiếp tục hành trình sống”. Ý niệm đó đã thúc đẩy Vũ Thành An sáng tác 10 bài không tên “Tình yêu tuyệt đối”.

Tâm nguyện cuối đời của nhạc sĩ Vũ Thành An là những tác phẩm âm nhạc của ông sẽ giúp được nhiều hoàn cảnh khó khăn bằng con đường tác quyền
Tâm nguyện cuối đời của nhạc sĩ là những tác phẩm của ông sẽ giúp được nhiều hoàn cảnh khó khăn bằng con đường tác quyền

Vũ Thành An cho biết: “Kể từ năm 2000, tôi không còn sáng tác nhạc tình yêu lứa đôi nữa. Tôi chuyển sang tinh thần thoát tục ca ngợi tình yêu thiêng liêng của tạo hóa. Ngoài nghệ thuật, dù đã về hưu nhưng tôi vẫn bận rộn, tập trung vào con đường thiện nguyện. Tôi thành lập quỹ từ thiện gia đình Teresa, giúp đỡ những người già neo đơn tại Việt Nam và 10 quốc gia khác”.

Nhạc sĩ Vũ Thành An và ca sĩ Ngọc Châm
Nhạc sĩ Vũ Thành An và ca sĩ Ngọc Châm

Vũ Thành An bất ngờ công bố tâm nguyện cuối đời

Ngày 8/9/2023, ông đã chính thức công bố tâm nguyện đối với toàn bộ kho tàng âm nhạc của ông. Ông chuyển nhượng lại quyền sở hữu tác quyền tất cả các tác phẩm âm nhạc cho công ty Cổ phần bảo vệ quyền tác giả Quốc tế Việt – Mỹ. Đại diện là nữ ca sĩ Ngọc Châm, người học trò mà ông yêu quý.

Nhạc sĩ Vũ Thành An đọc và ký thư tâm nguyện của mình tại buổi họp báo
Nhạc sĩ Vũ Thành An đọc và ký thư tâm nguyện của mình tại buổi họp báo

Việc phân bổ doanh thu hàng năm: 2/3 doanh thu từ nhạc của nhạc sĩ dùng vào việc vận hành công ty. 1/3 doanh thu từ nhạc của nhạc sĩ Vũ Thành An dành làm quà Tết Âm lịch cho thân nhân của nhạc sĩ. Theo tiết lộ từ phía ca sĩ Ngọc Châm, sau này, bên cạnh việc sử dụng số tiền từ tác quyền và việc khai thác âm cho mục đích thiện nguyện, ông và công ty sẽ sớm thành lập Quỹ giải thưởng âm nhạc mang tên ông cho thể loại âm nhạc tình ca.

Vũ Thành An đã chuyển nhượng lại quyền sở hữu tác quyền tất cả các tác phẩm âm nhạc cho ca sĩ Ngọc Châm
Ông đã chuyển nhượng lại quyền sở hữu tác quyền tất cả các tác phẩm âm nhạc cho ca sĩ Ngọc Châm

Dù cuộc đời của ông đã từng đi qua hào quang danh vọng nhưng niềm hạnh phúc to lớn nhất của ông bây giờ chính là công việc mang tính chữa lành của hiện tại. Ông sáng tác nhạc để ghi nhận giá trị tích cực của việc sống tốt đời đẹp đạo và khuyến khích những tâm hồn đồng điệu khác đồng hành.

Theo dõi ngay Vũ Thành An để cập nhật các thông tin mới nhất của ông trên Hay1 – app đọc tin của thanh niên Việt Nam tại đây nhé!

Rate this post

Leave feedback about this

  • Rating