Ngày vía Thần Tài 2023 là ngày nào? Văn khấn ngày vía Thần Tài [Update]

Photo of author

Hàng năm, vào ngày vía Thần Tài, nhiều người có thói quen đi mua vàng với quan niệm cầu may. Hình ảnh người dẫn xếp hàng dài ngoài các cửa hàng vàng đã trở nên quen thuộc mỗi dịp đầu năm mới.

Ngày vía Thần Tài năm Quý Mão là ngày 31/1/2023

Ngày vía Thần Tài 2023 là ngày nào?

Ngày vía Thần Tài diễn ra vào ngày 10 tháng Giêng Âm lịch hàng năm. Như vậy, ngày vía Thần Tài 2023 là ngày 31/1 Dương lịch.

Ngày vía Thần Tài 2023 là Thứ 3, ngày 31/1/2023

Tương truyền, trong quá trình lưu lạc nhân gian, quần áo Thần Tài mặc trên người bị người dân đem đi bán. Thần Tài phải đi xin ăn và được một cửa hàng bán gà, vịt mời ăn. Lạ kỳ là từ đó cửa hàng này đông nghịt khách. Vào ngày 10 tháng Giêng, Thần Tài bay về trời. Từ đó, nhiều người xem ngày mùng 10 tháng Giêng Âm lịch là ngày vía Thần Tài bay về trời. Và có nhiều hoạt động cầu may mắn cho năm mới.

Ngày vía Thần Tài 2023 nên làm gì?

Cứ đến ngày vía Thần Tài, nhiều gia đình sẽ mua heo quay, vịt quay, cá lóc…về cúng cầu may.

Bàn cúng Thần Tài đầu năm mới

Ngoài ra người dân còn kéo nhau đi mua vàng để mong đón tài lộc. Có nhiều người sẵn sàng xếp hàng từ sáng sớm để được mua đầu tiên.

Người dân xếp hàng từ sớm để mua vàng

Điều này cũng dẫn đến nhiều rủi ro. Vì giá vàng bị đẩy lên cao chót vót rồi lại đột ngột hạ xuống thấp trong 1 ngày. Thêm vào đó mức chênh lệch mua vào – bán ra trong ngày này cũng được đẩy lên ngưỡng rất cao. Dẫn đến nhiều nhà đầu tư vàng lướt sóng có thể thua lỗ.

Người dân đổ xô đi mua vàng khiến giá vàng tăng vọt

Vì vậy giới chuyên gia cho rằng người dân không nên đổ xô đi mua vàng trong ngày này. Nếu muốn chỉ nên mua 1 chỉ để “lấy may”, vui vẻ thoải mái tinh thần. Nếu mua nhiều sẽ thua lỗ khi giá vàng quay đầu giảm sau ngày vía Thần Tài.

Người dân nên mua vàng miếng hoặc nhẫn trơn ép vỉ

Đại diện một công ty kinh doanh vàng bạc lớn trên địa bàn Hà Nội cho biết người dân nên chọn mua nhẫn tròn trơn ép vỉ để đảm bảo chất lượng. Nếu mua vàng miếng thì cần phải có số seri, kiểm tra tuổi của vàng, cũng như hóa đơn chứng từ để tránh mua phải vàng rởm.

Văn khấn ngày vía Thần Tài chuẩn nhất

Dưới đây là văn khấn Thần Tài theo cuốn sách “Văn khấn cổ truyền Việt Nam” đã được Thượng tọa Thích Thanh Duệ – Phó Viện trưởng Học viện Phật Giáo Việt Nam thẩm định và hiệu đính, do NXB Văn hoá Thông tin phát hành.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

Kinh lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Con kính lạy Thần tài vị tiền.

Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Tín chủ con là…

Ngụ tại…

Hôm nay là ngày 10 tháng Giêng năm Quý Mão.

Tôi chủ thành sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngải Thần Tài tiền vị.

Cúi xin Thần Tài thương xót tím chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ củi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Văn khấn Thần Tài được lưu truyền trong dân gian

Ngoài ra, trong dân gian còn lưu truyền bài văn khấn ngày vía thần Tài dưới đây:

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Đất

Kính lạy quan Đương niên Hành khiển, Tề vương hành khiển, Ngũ miếu hành binh chi thần.

Kính lạy các ngài Thành hoàng bản cảnh chư vị đại vương.

Kính lạy ông Địa – thần Tài, ông chủ gia bà chủ đất, các phần hương linh khuất mặt khuất mày, các vị tiền chủ hậu chủ.

Con tên là… năm sinh… Cửa hàng tại địa chỉ…

Hôm nay là ngày 10 tháng Giêng năm Quý Mão.

Tín chủ con thành tâm sắm sửa, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án. Trước bàn thờ chư vị tôn thần, tín chủ con chắp tay kính cẩn.

Khấu xin Thành hoàng bản địa, ông Địa – thần Tài chứng minh cho tâm lành khấn vái, xin chân thành cảm ơn chư vị thần linh đã phù hộ độ trì cho con trong suốt thời gian qua, cho chúng con kinh doanh buôn bán lo toan công việc tại nhà này xứ này.

Hôm nay tân niên xuân tiết, nhân cát nhật cát nguyệt cát niên, tín chủ con có chút lòng thành dâng lên chư vị. Trước bàn thờ chư vị tôn thần, tín chủ con kính cẩn tấu trình.

Xin chư vị khai ân cho chúng con được khai phúc khai lộc, khai vận khai hoa cho cả năm mưa thuận gió hoà, công việc ổn thoả, lòng người yên ả, nô bộc thuận hoà, cho con buôn may bán đắt, nức tiếng gần xa, hữu xạ tự nhiên hương mà vô hạn tai ương tán.

Không dám mơ những cao xa vọng tưởng, chỉ mong công sức được ra thành quả. Cố gắng được ra thành tựu, chăm chỉ được tới hồi thành công. Thêm chút vận may mà có thêm lộc rơi lộc rụng.

Chúng con người trần mắt thịt, việc dương chưa tỏ việc âm chưa thấu, nếu có điều gì lầm lỡ mong các ngài bỏ qua đại xá cho chúng con.

Con xin Thành hoàng bản địa, ông Địa – thần Tài, ông chủ gia bà chủ đất, các phần hương linh, chư vị tiền chủ hậu chủ chứng giám cho lòng thành khấn vái. Kính bái.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Rate this post

Leave feedback about this

  • Rating