Vị vua đầu tiên của Việt Nam là ai? Thông tin đầy đủ nhất

Photo of author

Lý Nam Đế là người có công đánh giặc phương Bắc xâm lược, bảo vệ bờ cõi đất nước. Sau khi lên ngôi ông xưng là hoàng đế của nước Nam, trở thành vị hoàng đế đầu tiên của đất nước nghìn năm lịch sử. Hãy cùng 35Express tìm hiểu Lý Nam Đế – Vị vua đầu tiên Việt Nam là ai?

Lý Nam Đế là ai? Vị vua đầu tiên của Việt Nam

Tên húy:Lý Bí hoặc Lý Bôn
Năm sinh – năm mất:17/10/503 – 546
Quê hương:Giả thiết Thái Bình hoặc Sơn Tây
Hiệu:Lý Nam Đế

ly-nam-de-la-ai-vi-vua-dau-tien-cua-viet-nam-35express (2)

Lý Nam Đế có nhiều giả thiết về quê hương của ông. Người thì cho là Thái Bình, người cho là ở Sơn Tây. Ông là vị vua đầu tiên của nhà Tiền Lý, tồn tại vào giữa thế kỷ thứ VI. Sau khi lên ngôi, ông lấy hiệu là Lý Nam Đế.

Tuổi thơ của vua Lý Nam Đế

Từ nhỏ, Lý Bí đã là một cậu bé thông minh và hiểu biết. Khi 5 tuổi thì cha mất, 7 tuổi thì mẹ ông mất. Vì vậy, Lý Bí ở với chú ruột. Đến một hôm, một vị Pháp tổ thiền sư nhìn thấy ông khôi ngô, tuấn tú nên ngỏ lời xin về chùa để nuôi dạy.

Xem thêm: Nhà nước đầu tiên của nước ta có tên là gì?

Sau 10 năm rèn sách, Lý Bí trở thành một người học rộng, hiểu biết sâu. Vì văn võ song toàn, ông được tôn làm thủ lĩnh của địa phương.

Vì có tài, ông được Thứ sử Tiêu Tư nhà Lương mời làm Giám quân ở Đức Châu. Tuy nhiên, Thứ sử Giao Châu là Vũ Lâm hầu Tiêu Tư là một người tàn bạo, hà khắc nên bị mất lòng nhiều người. Vì bất bình, nên Lý Bí bỏ quan và về quê. Ông chiêu binh, mãi mã để chống lại chính quyền đô hộ.

Sự nổi dậy của Lý Nam Đế

Năm 541, nhà Lương cho quân sang xâm chiếm, Lý Bí lãnh đạo quân tướng đánh đuổi khiến chúng “10 phần chết đến 6-7 phần, quân tan rã mà về”. Trước khí thế của nghĩa quân, Thứ sử Giao Châu là Tiêu Tư phải bỏ chạy về nước. Đất nước độc lập, Lý Bí lên ngôi hoàng đế, ông tự xưng là Lý Nam Đế.

su-noi-day-cua-ly-nam-de-35express

Tham gia khởi nghĩa cùng Lý Nam Đế có rất nhiều anh hùng hào kiệt của đất Giao Châu lúc bấy giờ. Trong đó có những dũng tướng tài ba như 2 cha con Triệu Túc và Triệu Quang Phục, Trinh Thiều, Phạm Tu, Triệu Quang Thành. Những danh tướng trên từng tham gia cuộc khởi nghĩa của Lý Bí ngay từ những ngày đầu tiên. Trong đó, võ tướng Phạm Tu dù đã 60 tuổi vẫn cầm quân ra trận

Toàn bộ đất Giao Châu (gồm Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ của Việt Nam ngày nay và một phần đất Quảng Đông và Quảng Tây của Trung Quốc) đều thuộc quyền kiểm soát của nhà tiền Lý.

Vào cuối năm 542, Lương Vũ Đế lại sai Thứ sử Giao Châu là Tôn Quýnh và thứ sử Tân Châu là Lư Tử Hùng sang đàn áp. Sau khi được tin quân Lương tiến sang thì Lý Bí chủ động mang quân ra đón đánh và chiến thắng. Việc này giúp ông kiểm soát toàn bộ Giao Châu.

Đánh đuổi quân Lâm Ấp

Trong thời gian này, vua Lâm Ấp có ý định dòm ngó Giao Châu. Biên giới của Giao Châu và Lâm Ấp là dãy Hoành Sơn. Vào tháng 5/543, vua Lâm Ấp mang quân sang xâm lược. Lý Nam Đế sai Phạm Tu đánh Lâm Ấp. Sử sách không có nhiều thông tin về trận đánh này. Chỉ biết rằng Phạm Tu đã đánh vua Lâm Ấp phải bỏ chạy.

Lý Nam Đế dựng đất nước Vạn Xuân

Sau khi lên ngôi (544), Lý Nam Đế đặt tên nước ta là Vạn Xuân với mong muốn đất nước, dân tộc ta luôn tươi đẹp, phát triển và trường tồn mãi theo thời gian. Ông cho đóng đô cạnh sông Tô Lịch (Hà Nội ngày nay).

ly-nam-de-va-dat-nuoc-van-xuan-35express

Lý Bí – Lý Nam Đế là hoàng đế đầu tiên của nước ta. Ông lập một triều đình riêng là sự khẳng định chủ quyền độc lập, bền vững muôn đời của dân tộc ta. Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử dân tộc, người Việt tự xây dựng cho mình một cơ cấu nhà nước mới theo chế độ tập quyền trung ương”, sách 54 vị hoàng đế Việt Nam viết.

Những thông tin trên đã giúp bạn hiểu thêm về Lý Nam Đế – Vị vua đầu tiên của Việt Nam là ai? Hãy theo dõi 35Express để cập nhật thông tin mới nhất về người nổi tiếng nhé.

Xem thêm: Ai là người sinh ra đầu tiên trên thế giới?

4.4/5 - (7 votes)

Leave feedback about this

  • Rating