Tùng Lâm là ai? Cuộc đời thăng trầm của ‘quái kiệt làng hài’

Photo of author

Tùng Lâm là nghệ sĩ hài nổi tiếng của Sài Gòn những năm 1960-1970. ᴄhỉ ᴄần ông bướᴄ ra sân khấu thì khán ɡiả đã ᴄười rần rần. Hãy cùng 35Express tìm hiểu về Tùng Lâm qua bài này nhé!

Nghệ sĩ Tùng Lâm thời trẻ từng là một trong những danh hài đình đám của Sài Gòn
Nghệ sĩ Tùng Lâm thời trẻ từng là một trong những danh hài đình đám của Sài Gòn

Tùng Lâm là ai?

Tên thật của ông là Lâm Ngươn Phẩm (1934 – 2023) sinh ra ở Đồng Nai. Ông là con út trong gia đình 10 anh chị em. Do hoàn cảnh nghèo khó mà ông hay theo bạn bè đi đàn hát kiếm thêm thu nhập. Ông là nghệ sĩ hài nổi tiếng Việt Nam. Trước những năm 1975, ông được biết đến là một trong “Thất hài đế” của sân khấu hài miền Nam.

Tùng Lâm là nghệ sĩ hài nổi tiếng của Sài Gòn những năm 1960-1970
Tùng Lâm là nghệ sĩ hài nổi tiếng của Sài Gòn những năm 1960-1970

Tóm tắt tiểu sử, lý lịch của Tùng Lâm

Tên đầy đủ:Lâm Ngươn Phẩm
Tên thường gọi:Tùng Lâm
Năm sinh:01/03/1934
Năm mất15/10/2023
Tuổi:89 tuổi
Quốc tịch:Việt Nam
Quê quán:Đồng Nai
Nghề nghiệp:Diễn viên hài
Danh hài Tùng Lâm bên cạnh bức tượng sáp của ông
Danh hài Tùng Lâm bên cạnh bức tượng sáp của ông

Từng được mệnh danh là “quái kiệt làng hài”

Năm 1948, đài phát thanh mở cuộc thi tuyển lựa ca sĩ nhí cho đài, ông đoạt giải nhất. Ông từng cùng nhạc sĩ Lam Phương và diễn viên Vân Hùng lập nhóm. Sau này, ông chuyển sang hài kịch kiêm bầu sô tạp kỹ. Cố nghệ sĩ hài có khiếu bẩm sinh diễn hài trào lộng và duyên dáng. Nam nghệ sĩ gây ấn tượng mạnh khi tham gia phim Tứ quái Sài Gòn. Bộ phim hài gây tiếng vang thời điểm phát hành năm 1974. Tác phẩm được thêm phụ đề cũng như trình chiếu ở nhiều quốc gia trên thế giới. Nghệ sĩ còn được mệnh danh là minh tinh quốc tế khi xuất hiện trên báo chí các nước châu Á, Pháp, Australia. Sau này, ông được gọi là “quái kiệt làng hài” bởi sự duyên dáng của mình trên sân khấu.

Danh hài Tùng Lâm thời trẻ
Danh hài Tùng Lâm thời trẻ

Nam nghệ sĩ còn thành danh ở nhiều lĩnh vực khác như sáng tác kịch bản, cải lương, hoạt náo viên, đóng phim… Ông cũng từng làm bầu sô, dẫn chương trình, mở lò đào tạo. Thời đỉnh cao, Tùng Lâm có cát-xê “ngất ngưởng”, tiền thu vào không có thời gian để đếm.

"Quái kiệt làng hài" Tùng Lâm
“Quái kiệt làng hài” Tùng Lâm

Cuộc đời thăng trầm của ‘quái kiệt làng hài’

Trải qua 4 lần đột quỵ, nam nghệ sĩ phải giã từ nghiệp diễn. Nghệ sĩ từng vướng cờ bạc nên rơi vào cảnh nợ nần chồng chất. Sau đó, ông sáng tác bài hát Xập xám chướng để khuyên răn, cảnh tỉnh mọi người. Đầu năm 2023, ông trải qua một ca phẫu thuật, từ đó sức khỏe của ông bị ảnh hưởng. Ông chủ yếu ngồi xe lăn, nằm một chỗ, mọi sinh hoạt đều phải nhờ vợ con trợ giúp.

Nghệ sĩ Tùng Lâm trong một chương trình năm 2015
Nghệ sĩ Tùng Lâm trong một chương trình năm 2015

Ngày 15/10/2023, nghệ sĩ hài Tùng Lâm qua đời ở tuổi 89 vì tuổi già sức yếu. Lễ viếng nghệ sĩ diễn ra tại chùa Pháp Vân ở TP HCM. Linh cữu được hỏa táng tại nghĩa trang Phúc An Viên. Sự ra đi của ông để lại niềm tiếc thương trong lòng nhiều đồng nghiệp.

Theo dõi ngay Tùng Lâm để cập nhật các thông tin mới nhất của ông trên Hay1 – app đọc tin của thanh niên Việt Nam tại đây nhé!

Rate this post

Leave feedback about this

  • Rating