Mike Johnson là ai? Tân Chủ tịch Hạ viện Mỹ

Photo of author

By 9M

Theo báo New York Times, nghị sĩ Mike Johnson đắc cử chủ tịch Hạ viện. Nhờ thế kết thúc 3 tuần tê liệt của cơ quan này vì không có người đứng đầu. Ông Johnson ủng hộ cựu tổng thống Donald Trump, mang quan điểm bảo thủ với nhiều vấn đề xã hội. Hãy cùng 35Express tìm hiểu về Mike Johnson qua bài này nhé!

Tân Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson phát biểu tại Đồi Capitol
Tân Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson phát biểu tại Đồi Capitol

Mike Johnson là ai?

Mike Johnson (1972) sinh ra ở Mỹ. Năm 1995, ông lấy bằng đại học về quản trị kinh doanh tại Đại học Tiểu bang Louisiana. Đến 1998, ông lấy bằng tiến sĩ luật tại Trung tâm Luật Paul M. Hebert thuộc Đại học Tiểu bang Louisiana. Ông đã dành gần 20 năm hành nghề luật Hiến Pháp. Ngài Johnson được bầu vào cơ quan lập pháp Louisiana hai lần và phục vụ tại Hạ viện Louisiana từ 2015 – 2017. Trước khi công tác tại Quốc hội Mỹ, ông Johnson là luật sư hành nghề chủ yếu về các vấn đề tự do tôn giáo. Ông đắc cử vào Quốc hội Mỹ năm 2016. Trong cuộc bỏ phiếu hôm 26/10/2023, Hạ viện Mỹ đã bầu ông Johnson làm Chủ tịch Hạ viện Mỹ.

Tân Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson
Tân Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson

Tóm tắt tiểu sử, lý lịch của Mike Johnson

Tên đầy đủ:Mike Johnson
Năm sinh:30/01/1972
Tuổi:52 tuổi (tính đến năm 2024)
Quốc tịch:Hoa Kỳ
Học vấn:Đại học Tiểu bang Louisiana
Nghề nghiệp:Chính khách
(Chủ tịch Hạ viện Mỹ)
Ông Mike Johnson  trình bày sau khi được Đảng Cộng Hòa đề cử làm chủ tịch Hạ viện tại Capitol Hill
Ông Mike Johnson trình bày sau khi được Đảng Cộng Hòa đề cử làm chủ tịch Hạ viện

Tân Chủ tịch Hạ viện Mỹ

Thiếu kinh nghiệm trên chính trường

Ông Johnson có thời gian phục vụ chưa tới 7 năm ở Hạ viện. Trước cuộc bỏ phiếu hôm 25/10/2023, nhiều thành viên Quốc hội cho biết họ biết rất ít về Johnson. Một số thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa cho biết họ thậm chí chưa từng gặp ông. Ông Johnson là chủ tịch Hạ viện có thâm niên nghị sĩ ngắn nhất tại thời điểm đắc cử trong 150 năm qua. Thượng nghị sĩ Mitt Romney, nói rằng ông biết “rất ít về ông ấy” nhưng sẽ “thú vị để xem Hạ viện vận hành như thế nào nếu họ chọn một chủ tịch không có kinh nghiệm lãnh đạo”.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson  trong một cuộc họp báo trên Đồi Capitol ở Washington DC
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson trong một cuộc họp báo trên Đồi Capitol ở Washington DC

Mang quan điểm xã hội bảo thủ

Báo New York Times khẳng định sự nghiệp chính trị của ông Johnson được định hình bằng đức tin tôn giáo. Trong bài phát biểu nhậm chức của mình, ông cho biết. “Tôi không tin có sự trùng hợp ở đây. Tôi tin Chúa đã chỉ định và cho phép từng người trong chúng ta có mặt ở đây cho thời khắc này. Đó là đức tin của tôi”. “Tôi là một người theo đạo Cơ đốc, một người chồng, một người cha, một người bảo thủ trọn đời, một luật sư luật hiến pháp, và là một chủ doanh nghiệp nhỏ, theo thứ tự đó”. Tân Chủ tịch Hạ viện Mỹ từng trả lời Louisiana Baptist Message vào năm 2016.

Ông Mike Johnson tuyên thệ nhậm chức
Ông Mike Johnson tuyên thệ nhậm chức

Ông Johnson được biết đến với quan điểm bảo thủ cứng rắn với nhiều vấn đề xã hội. Trong những năm gần đây, ông đã đề xuất hoặc ủng hộ nhiều dự luật liên quan đến quyền phá thai. Bên cạnh đó, ông còn phản đối việc công nhận hôn nhân đồng tính trên toàn liên bang. Dù đạo luật này được thông qua với sự đồng thuận cao ở cả Thượng viện và Hạ viện.

Theo dõi ngay Mike Johnson để cập nhật các thông tin mới nhất của ông trên Hay1 – app đọc tin của thanh niên Việt Nam tại đây nhé!

Rate this post

Leave feedback about this

  • Rating