Christopher Luxon là ai? Cựu doanh nhân trở thành thủ tướng của New Zealand

Photo of author

By 9M

Ông Christopher Luxon chính thức trở thành Thủ tướng thứ 42 của New Zealand. Ông Luxon sau đó tuyên thệ nhậm chức. Hãy cùng 35Express tìm hiểu về Christopher Luxon qua bài này nhé!

Ông Christopher Luxon tại một sự kiện của đảng ở Auckland
Ông Christopher Luxon tại một sự kiện của đảng ở Auckland

Christopher Luxon là ai?

Christopher Luxon (1970) sinh ra ở New Zealand. Ông có 2 con và là người không uống rượu bia. Christopher Luxon có bằng thạc sĩ thương mại tại Đại học Canterbury ở Christchurch. Ông đã làm việc 18 năm cho công ty ở Australia, Anh, Canada và Mỹ. Cựu doanh nhân Luxon mời chỉ tham gia chính trường vào năm 2020. Ông Luxon từng là Giám đốc điều hành hãng hàng không Air New Zealand từ năm 2012 – 2019. Ông có các sở thích tự sửa nhà, trượt nước và thích nghe nhạc đồng quê.

Tân Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon đã kết hôn và có 2 con
Tân Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon đã kết hôn và có 2 con

Tóm tắt tiểu sử, lý lịch của Christopher Luxon

Tên đầy đủ:Christopher Luxon
Năm sinh:19/07/1970
Tuổi:54 tuổi (tính đến năm 2024)
Quốc tịch:New Zealand
Học vấn:Đại học Canterbury
Nghề nghiệp:Thủ tướng New Zealand
Tân Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon tuyên thệ nhậm chức hôm 27/11/2023
Tân Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon tuyên thệ nhậm chức hôm 27/11/2023

Cựu doanh nhân trở thành thủ tướng của New Zealand

Chính phủ mới của New Zealand tuyên thệ nhậm chức

Cựu doanh nhân New Zealand, Christopher Luxon sẽ là thủ tướng tiếp theo của nước này. Theo dữ liệu của Ủy ban bầu cử New Zealand cho thấy Đảng Quốc gia của ông Luxon giành được 39% số phiếu bầu sau khi 92% phiếu được kiểm hôm 14/10/2023. Đảng Quốc gia của ông Luxon sẽ liên minh với ACT để giữ ít nhất 61 ghế trong số 120 ghế tại Quốc hội New Zealand. Khi đó, Đảng Quốc gia của ông sẽ thành lập chính phủ mới.

Christopher Luxon đặt tay lên cuốn Kinh thánh khi tuyên thệ nhậm chức
Ông Christopher Luxon đặt tay lên cuốn Kinh thánh khi tuyên thệ nhậm chức

Trước đó, đảng Quốc gia đã cùng đảng ACT cánh hữu và đảng New Zealand First ký thỏa thuận thành lập chính phủ liên minh. Sáng 27/11/2023, Thủ tướng Luxon cùng các thành viên trong nội các tuyên thệ nhậm chức trước toàn quyền New Zealand Dame Cindy Kiro. Ông Luxon bày tỏ đã sẵn sàng thực hiện chức trách của người đứng đầu chính phủ. “Chúng tôi có đội ngũ tốt, chúng tôi có ý tưởng. Chúng tôi có mục tiêu rõ ràng cho những chính sách trong 3 năm tới”.

 Ông Christopher Luxon, lãnh đạo Đảng Quốc gia, vẫy tay chào những người ủng hộ tại Auckland
Ông Christopher Luxon, lãnh đạo Đảng Quốc gia, vẫy tay chào những người ủng hộ tại Auckland

Cam kết kiềm chế lạm phát, hạ lãi suất

Chia sẻ với cánh báo giới, tân Thủ tướng New Zealand cho biết. “Nhiệm vụ số 1 là khắc phục nền kinh tế. Chúng ta phải giảm chi phí sinh hoạt và kiểm soát lạm phát để có thể hạ lãi suất và giúp thực phẩm có giá cả phải chăng hơn”. Ông cho biết, trong vài tháng đầu tiên, chính phủ của ông sẽ tập trung vào khôi phục pháp luật, trật tự và cải thiện các dịch vụ công. Ông cho biết sẽ có chương trình giáo dục tốt. Ngoài ra, chính phủ mới của ông sẽ khuyến khích người dân sử dụng thuốc lá điện tử như một công cụ để cai nghiện.

 Christopher Luxon (ở giữa) nói chuyện với Toàn quyền New Zealand Cindy Kiro (bên phải) trong buổi lễ tuyên thệ nhậm chức
Ông Christopher Luxon (ở giữa) nói chuyện với Toàn quyền New Zealand tại buổi lễ tuyên thệ nhậm chức

Theo dõi ngay Christopher Luxon để cập nhật các thông tin mới nhất của ông trên Hay1 – app đọc tin của thanh niên Việt Nam tại đây nhé!

Rate this post

Leave feedback about this

  • Rating