Tôn Thất Lập là ai? Tiễn biệt người nhạc sĩ tài hoa

Photo of author

By 9M

Sáng ngày 30/07/2023, người yêu âm nhạc cả nước chia tay mãi mãi với nhạc sĩ Tôn Thất Lập. Sự ra đi của ông để lại nhiều khoảng trống trong lòng giới âm nhạc cả nước. Tang lễ của ông diễn ra giản dị trong tình cảm gia đình, đồng nghiệp. Hãy cùng 35Express tìm hiểu Tôn Thất Lập là ai trên Hay1 – app đọc tin của thanh niên Việt Nam bằng cách bấm vào đây hoặc đọc ngay bài viết này nhé!

Nhạc sĩ Tôn Thất Lập ra đi, hưởng thọ 81 tuổi

Tôn Thất Lập là ai?

Tôn Thất Lập (1942 – 2023) sinh ra ở Đà Nẵng, lớn lên ở Huế. Ông là nhạc sĩ tài hoa của nền âm nhạc Việt. Sáng tác đầu tay của nhạc sĩ là Lời ca trên miền biển cả. Ông từng là Phó Chủ tịch Hội Âm nhạc Thành phố Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch Hội nhạc sĩ Việt Nam và là Tổng Biên tập tạp chí Âm nhạc Việt Nam. Những năm cuối thập niên 1960, ông là một trong những gương mặt tiêu biểu có những ca khúc ảnh hưởng đến nhiều thế hệ thanh niên trong nước. Ông được tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật đợt II (2007).

Nhạc sĩ Tôn Thất Lập thời trẻ

Tóm tắt tiểu sử, lý lịch của Tôn Thất Lập

Tên đầy đủ:Tôn Thất Lập
Năm sinh:25/02/1942
Năm mất:26/07/2023
Tuổi:71 tuổi
Quốc tịch:Việt Nam
Quê quán:Đà Nẵng
Nơi mất:TP. HCM
Nghề nghiệp:Nhạc sĩ
Thể loại:Nhạc cách mạng, nhạc trữ tình
Ông có nhiều sáng tác được công chúng yêu thích

Xem thêm các thông tin liên quan đến Tôn Thất Lập trên Hay1 – app đọc tin của thanh niên Việt Nam tại đây!

Có các ca khúc giục giã xuống đường

Đêm 27/12/1969, nhạc sĩ Thất Lập cùng với các nhạc sĩ Trương Quốc Khánh, Nguyễn Văn Sanh,… cho ra mắt chương trình “Hát cho đồng bào tôi nghe”. Tên chương trình cũng chính là ca khúc mà nhạc sĩ Tôn Thất Lập sáng tác. Với tinh thần sôi sục và giục giã, ca khúc này đánh dấu sự dấn thân của một thế hệ trí thức trẻ. Ngoài ra, ông còn có nhiều tác phẩm cổ vũ tinh thần quật khởi cho những cuộc đời đang bị áp bức. Đó là các ca khúc như Xuống đường, Người đợi người, Hát trong tù, Lúa reo trên khắp đồng bằng…

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn (đeo kính) và nhạc sĩ Tôn Thất Lập trong phong trào “Hát cho đồng bào tôi nghe”

Tiễn biệt người nhạc sĩ tài hoa

Nghệ sĩ qua đời sau thời gian trị bệnh vào ngày 26/7. Ông hưởng thọ 81 tuổi. Thời bình, ông tiếp tục sở trường viết tình ca. Ông có nhiều ca khúc mới như Tình ca tuổi trẻ, Trị An âm vang mùa xuân,… Ông từng nói về quan niệm làm nghề. “Đối với tôi, sáng tạo là tự giải phóng bản thân. Ngay cả những tác phẩm đặt hàng cũng phải tìm tòi, lấy đó làm cơ hội để tìm cái mới. Nếu đặt hàng mà viết không được thì thôi chứ không làm theo kiểu trả nợ. Sự sáng tạo phải đặt lên hàng đầu”.

Chương trình nghệ thuật “Tôn Thất Lập – Vang mãi những bài ca”

Những năm cuối đời, ông sống kín tiếng, dành trọn tình yêu cho âm nhạc và gia đình. Tang lễ diễn ra vào ngày 30/7. Tại Nhà tang lễ Quốc gia phía Nam con trai ông thay mặt gia đình cảm tạ khách viếng. Tang lễ diễn ra giản dị, ngoài gia đình còn có các bạn bè của nhạc sĩ. Theo dõi ngay Tôn Thất Lập để cập nhật các thông tin mới nhất của ông trên Hay1 – app đọc tin của thanh niên Việt Nam tại đây nhé!

Rate this post

Leave feedback about this

  • Rating