Mai Liêm Trực là ai? Bí mật trên bàn đàm phán quốc tế

Photo of author

By 9M

Mai Liêm Trực có sự am hiểu về văn hoá phương Tây, tư duy về kinh tế thị trường. Chính những điều này giúp ông nhiều trên bàn đàm phán quốc tế cũng như trong công việc. Hãy cùng 35Express tìm hiểu về Mai Liêm Trực qua bài sau nhé!

Tiến sĩ Mai Liêm Trực được coi là người mở đường cho bùng nổ Internet tại Việt Nam
Tiến sĩ Mai Liêm Trực được coi là người mở đường cho bùng nổ Internet tại Việt Nam

Mai Liêm Trực là ai?

Mai Liêm Trực (1944) sinh ra ở Bình Định. Ông sinh ra trong gia đình có 8 người con. Anh ruột của ông, Mai Kỷ, Tiến sĩ ngành luyện kim. Ông từng là Thứ trưởng Bộ Luyện kim, Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Bộ trưởng – Chủ nhiệm Ủy ban Dân số. Em trai của ông là Mai Ái Trực, từng là Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường. Ông là tiến sĩ kỹ thuật thông tin liên lạc. Ông từng giữ chức Thứ trưởng thường trực Bộ Bưu chính Viễn thông. Đây được coi là người mở đường cho bùng nổ Internet tại Việt Nam. Ông từng được bình chọn là người có ảnh hưởng nhất tới sự phát triển của Internet tại Việt Nam trong mười năm gần đây. Được biết, ông tốt nghiệp Đại học Kỹ thuật Dresden. Ông là người thông thạo năm ngoại ngữ.

Ông Mai Liêm Trực, nguyên Tổng cục Trưởng Tổng cục Bưu điện
Ông Mai Liêm Trực, nguyên Tổng cục Trưởng Tổng cục Bưu điện

Tóm tắt tiểu sử, lý lịch của Mai Liêm Trực

Tên đầy đủ:Mai Liêm Trực
Năm sinh:1944
Tuổi:80 tuổi (tính đến năm 2024)
Quốc tịch:Việt Nam
Quê quán:Bình Định
Học vấn:Đại học Kỹ thuật Dresden
Nghề nghiệp:Tiến sĩ kỹ thuật thông tin liên lạc
Cha:Mai Cù
Anh/em:Mai Kỷ
Mai Ái Trực
Ông Mai Liêm Trực có 3 năm công tác tại Campuchia hậu diệt chủng Pol Pot
Ông Mai Liêm Trực có 3 năm công tác tại Campuchia hậu diệt chủng Pol Pot

Người có ảnh hưởng nhất tới sự phát triển của Internet tại Việt Nam

Là người ham học, ông Trực iỏi cả Toán lẫn Văn. Do đó, ông được cử đi thi học sinh giỏi toàn miền Bắc cả 2 môn. Hết phổ thông, ông sang Đức học đại học chuyên ngành vô tuyến điện tại Đại học tổng hợp kỹ thuật Dresden. Đây là đại học tổng hợp kỹ thuật lâu đời nhất của Đức. Ông Trực tốt nghiệp về nước làm. Sau đó quay trở lại Đức làm nghiên cứu sinh Tiến sĩ.

Ông Mai Liêm Trực khai trương dịch vụ internet 1997
Ông Mai Liêm Trực khai trương dịch vụ internet 1997

Khi đang làm Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế của Tổng cục Bưu điện, ông Trực được cử làm trưởng đoàn chuyên gia bưu điện sang giúp Campuchia. Tại đây, ông giúp xây dựng lại hệ thống bưu chính viễn thông sau khi chế độ diệt chủng Pol Pot bị lật đổ. Thời kỳ đó, ông học được từ nước bạn về tư duy thị trường. Năm 1995-1997, ông là Tổng Giám đốc Tổng công ty Bưu chính Viễn thông Việt Nam. Từ 2002 – 2005, ông là Thứ trưởng thường trực Bộ Bưu chính Viễn thông. Ông còn là Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam từ 2003 – 2005.

Mai Liêm Trực (ngoài cùng bên trái) ký kết Hợp đồng liên doanh sản xuất viba số giữa Tổng cục Bưu điện với Hãng AWA (Australia)
Mai Liêm Trực (ngoài cùng bên trái) ký kết Hợp đồng liên doanh sản xuất viba số với Hãng AWA (Australia)

Bí mật trên bàn đàm phán quốc tế

Trong lần đàm phán với Telstra (Úc) về BCC đầu tiên của Việt Nam sau khi có Luật Đầu tư nước ngoài, nhờ việc hiểu được tư duy thị trường cũng như văn hóa của bạn mà việc đàm phán có kết quả. Thực tế, hai bên đàm phán căng thẳng suốt mấy tháng trời. Khi ấy Việt Nam vừa mới thoát khỏi bao cấp (năm 1988). Lúc đó, nước ta chưa quen với tư duy thị trường.

Ông Mai Liêm Trực (người thứ hai từ trái sang) phát biểu tại Lễ khai trương dịch vụ Internet ngày 19/11/1997
Ông Mai Liêm Trực (người thứ hai từ trái sang) phát biểu tại Lễ khai trương dịch vụ Internet ngày 19/11/1997

Việt Nam chưa có bất cứ kinh nghiệm gì nên khi đàm phán luôn sợ bị thiệt. Mỗi lần đàm phán với đối tác về điều khoản hợp đồng, ông phải đi giải trình với Tổng cục trưởng Tổng cục Bưu điện. Đối tác Úc cũng tương tự với sếp của họ. Khi hiểu văn hóa của nhau và dành cho nhau sự tôn trọng thì mới đạt thỏa thuận hai bên. Hợp đồng BCC năm đó là 15 triệu USD. Sau đó thực hiện 1 năm có kết quả tốt nên nâng hợp tác lên gần 130 triệu USD. Tỷ lệ phân chia lợi nhuận được xác định là Việt Nam 68% – Úc 32%, hợp tác kéo dài tới 10 năm. Và cả 2 bên đều hài lòng.

Theo dõi ngay Mai Liêm Trực để cập nhật các thông tin mới nhất của ông trên Hay1 – app đọc tin của thanh niên Việt Nam tại đây nhé!

Rate this post

Leave feedback about this

  • Rating