Tigist Assefa là ai? VĐV phá kỷ lục thế giới tại nội dung marathon nữ

Photo of author

Tigist Assefa là một trong những tên tuổi lừng lẫy trong làng điền kinh thế giớ. Cô nàng nổi tiếng với sự xuất sắc của mình trong môn marathon. Mới đây, Tigist Assefa đã chinh phục giới thể thao bằng sự tài năng và vượt qua giới hạn cá nhân. Vậy cô nàng VĐV này là ai? Hãy cùng 35Express tìm hiểu ngay ngay trong bài viết sau!

Tigist Assefa

Tigist Assefa là ai?

Tigist Assefa Tessema là nữ vận động viên chạy đường dài người Ethiopia. Đồng thời, cô nàng cũng là người phá kỷ lục thế giới về môn marathon.

Tigist Assefa

Tiểu sử, lý lịch của Tigist Assefa

Tên đầy đủ:Tigist Assefa Tessema
Biệt danh:Tigist Assefa
Năm sinh:12/02/1996
Tuổi:27 tuổi (tính đến năm 2023)
Quốc tịch:Ethiopia
Nghề nghiệp:VĐV

Hành trình sự nghiệp của Tigist Assefa

Năm 2013, Assefa đã giành được huy chương bạc trong môn 800 mét tại Giải vô địch trẻ châu Phi. Sau đó, Assefa đã xếp thứ tư trong cuộc thi 800 mét nữ tại Giải vô địch điền kinh châu Phi tại Marrakesh, Maroc. Trong tháng đó, cô đã giành chiến thắng tại cuộc thi ISTAF Berlin ở Đức. Vào tháng 9, cô xếp thứ tư trong cự ly tại IAAF Continental Cup, cũng được tổ chức tại Marrakesh.

Tigist Assefa

Assefa không thể tiến xa hơn vòng đầu tiên trong cuộc thi 800 mét tại Giải vô địch trong nhà thế giới 2016 tại Portland, Hoa Kỳ. Cô đã đại diện cho Ethiopia trong cuộc thi 800 mét tại Thế vận hội Rio 2016, nhưng không thể vượt qua vòng loại với thành tích tốt nhất của mình là 2:00.21.

Năm 2018, Assefa quyết định chuyển sang thi đấu trong các cuộc đua đường trường. Năm 2022, Assefa đã tham gia cuộc thi marathon lần đầu tại Riyadh Marathon ở Ả Rập Saudi, và cô xếp thứ bảy với thời gian 2:34:01.

Gây tiếng vang tại Berlin Marathon 2022

Năm trước, Assefa đã tạo sự chú ý khi đăng quang tại Berlin Marathon. Cô nàng thể hiện trong thời gian 2:15:37′, trong lần thứ hai tham gia chạy cự ly 42,195km. Lúc đó, cô đạt thành tích thứ ba xuất sắc trong lịch sử. Thành tích này chỉ xếp sau kỷ lục của VĐV Kenya Brigid Kosgei và của Paula Radcliffe.

Tigist Assefa

VĐV phá kỷ lục thế giới tại nội dung marathon nữ

Berlin Marathon là một cuộc thi chạy hàng năm diễn ra tại thành phố Berlin. Đây là một trong sáu giải marathon lớn nhất thế giới – World Marathon Majors (WMM).

Trong lần trở lại thủ đô Đức này, Assefa đã thiết lập một kỷ lục mới với thời gian 2:11′ – nhanh hơn kỷ lục cũ của Kosgei. Điều đặc biệt là cô trở thành nữ vận động viên đầu tiên chạy marathon dưới 2 giờ 12 phút.

Tigist Assefa

Ở phần đầu của cuộc đua, sự chênh lệch đã dần dần được tạo ra khi Assefa và đồng hương Workenesh Edesa cần 47 phút 26 giây để vượt qua mốc 15 km. Sau đó, Assefa tiếp tục gia tăng tốc độ, chạy khoảng cách 1 km sau đó chỉ trong 2’48s. Đó là tốc độ nhanh nhất từ đầu cuộc đua để tạo khoảng cách với Edesa và Chepkirui. Cô hoàn thành 30 km với thời gian 1 giờ 34 phút 12 giây. Thành tích này chỉ đứng sau Ruth Chepngetich (1 giờ 34 phút 1 giây) tại Chicago Marathon 2022.

Trong khi Chepngetich đã trải qua khó khăn trong cuộc đua năm trước. Assefa ngày càng mạnh mẽ trong giai đoạn cuối tại Berlin. Cô cán mốc 40 km trong 2 giờ 5 phút 13 giây và về đích với thời gian kỷ lục. Theo dõi ngay 35express để cập nhật những thông tin mới nhất nhé!

Rate this post

Leave feedback about this

  • Rating