Thủy Ea Sola là ai? Sự trở về của một biên đạo

Photo of author

Thủy Ea Sola đã từng vật vã dựng nên vở múa gây sững sờ như “Hạn hán và cơn mưa” cùng nhiều vở khác. Hãy cùng 35Express tìm hiểu Thủy Ea Sola là ai trên Hay1 – app đọc tin của thanh niên Việt Nam bằng cách bấm vào đây hoặc đọc ngay bài viết này nhé!

Cô được biết đến như một nhà biên đạo múa đương đại hàng đầu

Thủy Ea Sola là ai?

Thủy Ea Sola (1978) là một người Pháp gốc Việt. Cô được biết đến như một nhà biên đạo múa đương đại hàng đầu. Năm 1990, cô trở lại Việt Nam để tìm hiểu về âm nhạc và múa truyền thống. Sau khi học Trường múa Hoàng gia Paris, Ea Sola đã đi nghiên cứu về văn hóa khắp nơi.

“Hạn hán và cơn mưa” được trình diễn lần đầu tiên năm 1995

Tóm tắt tiểu sử, lý lịch của Thủy Ea Sola

Tên đầy đủ:Thủy Ea Sola
Năm sinh:1974
Tuổi:49 tuổi (tính đến năm 2023)
Quốc tịch:Việt Nam
Học vấn:Trường múa Hoàng gia Paris
Nghề nghiệp:Biên đạo múa
Thủy Ea Sola học Trường múa Hoàng gia Paris

Xem thêm các thông tin liên quan đến Thủy Ea Sola trên Hay1 – app đọc tin của thanh niên Việt Nam tại đây!

Sự trở về của một biên đạo

Câu chuyện Hạn hán và cơn mưa

Tháng 9/1994, Thủy Ea Sola từ Paris về Hà Nội. Cô dự định dựng vở múa Hạn hán và cơn mưa trên nền nhạc chèo truyền thống. Đây là tác phẩm đầu tay cho một loạt dự định của cô “đưa nghệ thuật Việt ra thế giới”. Kịch bản vở múa được hình thành từ trước đó. Khi quá trình dững vở diễn đang thuận buồm xuôi gió thì bỗng có một sự việc xảy ra. Cô rất lo lắng. Cô lo sợ bao nhiêu công phu suốt mấy năm lặn lội đi nghiên cứu, sưu tầm,… sẽ công cốc. May mắn thay, mọi sự đã được giải quyết ổn thỏa.

Một cảnh trong vở múa Hạn hán và cơn mưa

Năm 1997, cô dựng tiếp vở múa Ngày xửa ngày xưa trên nền nhạc tài tử Nam bộ. Tiếp nữa là các vở Cánh đồng âm nhạc,…Vở nào cũng được lưu diễn ở nhiều nước và thành công ở các mức độ khác nhau. Phong cách Ea Sola dần dần tạo nên dấu ấn và có ảnh hưởng đến nghệ thuật múa đương đại nước nhà.

Hình ảnh các bà mẹ cầm ảnh của liệt sỹ trong vở Hạn hán và cơn mưa

Quyết định ngừng múa

Với Thủy, làm sân khấu có nhiều điều khó khăn. Cô không muốn làm tổn thương khán giả và tổn thương chính bản thân. ” Tôi ngồi vào bàn, viết sách. Dù rằng bắt đầu việc này không dễ. Đang từ một người có tên, phải tự bắt mình biến thành vô danh. Rất lâu tôi mới thoát ra khỏi sự đấu tranh trong chính mình, không – nghĩa là không là cái gì nữa. Nghĩa là khi đặt cái tên mình tồn tại, hóa ra nó có một ảnh hưởng trong mình. Nhưng khi thoát ra được rồi, tôi thấy mình có một sức mạnh khác, sức mạnh của sự tự do.”

Chân dung Thủy Ea Sola

Ea Sola muốn dừng lại vì thấy không có ai trong nước làm múa đương đại như cô. Thậm chí đến cả một người đồng nghiệp để cạnh tranh cũng không có. Cô rút khỏi sân khấu cũng là cách để không tiếp tục làm cái bóng quá lớn. Theo dõi ngay Thủy Ea Sola để cập nhật các thông tin mới nhất của cô trên Hay1 – app đọc tin của thanh niên Việt Nam tại đây nhé!

Rate this post

Leave feedback about this

  • Rating