Gerasimov là ai? Tư lệnh mới của Nga tại Ukraine

Photo of author

Valery Gerasimov được bổ nhiệm làm chỉ huy mới của chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine. Đây được coi là cuộc cải tổ lớn nhất trong các lực lượng Nga đang tham chiến tại Ukraine. Hãy cùng 35Express tìm hiểu Gerasimov là ai trên Hay1 – app đọc tin của thanh niên Việt Nam bằng cách bấm vào đây hoặc đọc ngay bài viết này nhé!

Valery Gerasimov sẽ chỉ huy lực lượng liên hợp Nga tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine

Gerasimov là ai?

Tên đầy đủ của ông là Valery Vasilyevich Gerasimov (1955) sinh ở Nga. Ông hiện là Tổng Tham mưu trưởng Lực lượng Vũ trang Liên bang Nga. Từ tháng 11/2012, ông là Thứ trưởng thứ nhất Bộ Quốc phòng Liên bang Nga. Tháng 1/2023, ông được giao làm tổng tư lệnh chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine. Ông có kiến thức sâu rộng về quân sự. Tướng Gerasimov từng tốt nghiệp Trường Quân sự Kazan Suvorov. Sau đó, ông được đào tạo tại Học viện Quân sự của Bộ Tổng tham mưu Lực lượng Vũ trang Nga. (Wikipedia).

Tổng tham mưu trưởng Lực lượng Vũ trang Nga Valery Gerasimov hồi năm 2018

Tóm tắt tiểu sử, lý lịch của Gerasimov

Tên đầy đủ:Valery Vasilyevich Gerasimov
Tên thường gọi:Gerasimov
Năm sinh:08/09/1955
Tuổi:68 tuổi (tính đến năm 2023)
Quốc tịch:Liên bang Nga
Học vấn:Trường Quân sự Kazan Suvorov
Học viện Quân sự của Bộ Tổng tham mưu Lực lượng Vũ trang Nga
Nghề nghiệp: Thứ trưởng thứ nhất Bộ Quốc phòng Liên bang Nga
Cấp bậc:Đại tướng lục quân
Tướng Sergei Shoigu và tướng Valery Gerasimov (phải) tại tổng hành dinh của các lực lượng Nga

Xem thêm các thông tin liên quan đến Gerasimov trên Hay1 – app đọc tin của thanh niên Việt Nam tại đây!

Tư lệnh mới của Nga tại Ukraine

Được Tổng thống Nga Putin bổ nhiệm vào vị trí quan trọng

Ông Gerasimov từng giữ chức vụ Tổng tham mưu trưởng Lực lượng Vũ trang Nga từ năm 2012. Vị tướng này sẽ thay thế Tướng Sergey Surovikin – người đã chỉ huy và giám sát chiến dịch quân sự kể từ tháng 10/2022. Động thái này diễn ra trong bối cảnh Nga đang nỗ lực xoay chuyển tình hình thực địa sau nhiều tháng nỗ lực đạt được những bước tiến mới trước cuộc phản công mạnh mẽ của Ukraine. Theo giới phân tích, Nga dường như đã đạt được thành tựu đáng kể nhất trên chiến trường kể từ tháng 8/2022 khi giành quyền kiểm soát gần như toàn bộ thành phố chiến lược Soledar gần Bakhmut.

Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga Valery Gerasimov

Sau khi đảm nhiệm vị trí mới, Gerasimov sẽ chỉ huy và chịu trách nhiệm trực tiếp về toàn bộ các hoạt động trong chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga. “Sự gia tăng cấp đội lãnh đạo của chiến dịch có liên quan đến mở rộng quy mô nhiệm vụ và hiệu quả quản lý lực lượng của Nga”. Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ.

Lực lượng Ukraine chiến đấu ở tiền tuyến

Xây chắc vị thế bất chấp vụ trùm Wagner Prigozhin

Ông Gerasimov đến Zaporizhzhia khi tin đồn về ông vẫn âm ỉ từ cuộc nổi loạn của ông trùm Wagner. Ông Gerasimov là địch thủ của trùm Wagner Prigozhin. Việc ông Gerasimov xuất hiện trước công chúng đã thu hút sự quan tâm lớn của dư luận. Ngày 1/8, ông Gerasimov đã thăm các binh sĩ Nga ở Zaporizhzhia. Ông đã thị sát một trung tâm chỉ huy tại tiền tuyến. Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tấn công phủ đầu các lực lượng Ukraine.

Ông Valery Gerasimov tái xuất ngay điểm nóng Zaporizhzhia

Theo truyền thông quốc tế, Gerasimov đang tham gia sâu vào các hoạt động của Nga tại Ukraine. Điểm đáng lưu ý ở chỗ số phận của ông Gerasimov là chủ đề bị bàn tán nhiều ngày qua. Ông là một trong những nhân vật trung tâm của vụ nổi loạn Wagner.

Ông Gerasimov là địch thủ của trùm Wagner Prigozhin

Ngày 10/7, tướng này lần đầu xuất hiện trước công chúng từ sau vụ Wagner. Theo Reuters, ông thể hiện vai trò chủ động trong các hoạt động quân sự quan trọng ở tiền phương. Theo dõi ngay Gerasimov để cập nhật các thông tin mới nhất của ông trên Hay1 – app đọc tin của thanh niên Việt Nam tại đây nhé!

Rate this post

Leave feedback about this

  • Rating