Thaksin Shinawatra là ai? Cựu thủ tướng sẵn sàng thụ án tại quê nhà

Photo of author

By 9M

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra đã sống lưu vong ở nước ngoài hơn 16 năm. Gần đây, ông tuyên bố rằng ông sẵn lòng trở về nước và chấp nhận án tù để được sống gần các con và các cháu. Hãy cùng 35Express tìm hiểu Thaksin Shinawatra là ai trên Hay1 – app đọc tin của thanh niên Việt Nam bằng cách bấm vào đây hoặc đọc ngay bài viết này nhé!

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra

Thaksin Shinawatra là ai?

Ông Thaksin Shinawatra (1949) là người đứng đầu tập đoàn Shin. Ông từng là người giàu nhất Thái Lan. Ngoài ra, ông còn là cựu Thủ tướng của Vương quốc Thái Lan và là nhà lãnh đạo Đảng Pheu Thai. Không những thế, ông Thaksin chính là anh trai của bà Yingluck Shinawatra – cựu nữ Thủ tướng đầu tiền ở Thái. Và ông cũng chính là cha của Paethongtarn Shinawatra hiện đang trong cuộc “chạy đua” vào chiếc ghế Thủ tướng kế nhiệm (Wikipedia).

Cựu Thủ tướng bên cạnh con gái của mình

Tóm tắt lý lịch, tiểu sử của Thaksin Shinawatra

Tên đầy đủ:Thaksin Shinawatra (ทักษิณ ชินวัตร)
Năm sinh:26/07/1949
Tuổi:74 tuổi (tính đến năm 2023)
Quốc tịch:Thái Lan
Nghề nghiệp:Chính khách
Doanh nhân
Học vấn:Học viện Cảnh sát Thái Lan
Đại học Eastern Kentucky
Đại học bang Sam Houston
Nhiệm kỳ:09/02/2001 – 19/09/2006
(222 ngày)
Tình trạng hôn nhân:Đã kết hôn
Con cái:3 đứa
Anh/chị/em:Yingluck Shinawatra (em gái)
Facebook:Thaksin Shinawatra
Instagram:thaksinlive
Ông bị chính phủ quân đội lật đổ năm 2006 

Xem thêm các hoạt động ở Thái dưới thời ông Thaksin Shinawatra trên Hay1 – app đọc tin của thanh niên Việt Nam tại đây!

Cuộc đời hoạt động chính trị

Tháng 2/2021, Thaksin trở thành Thủ tướng Thái Lan. Sau đó, ông đã triển khai nhiều chính sách khác nhau trong lĩnh vực kinh tế, xã hội, giáo dục và năng lượng. Các chính sách của ông đã giúp giảm nghèo ở vùng nông thôn và tạo ra một hệ thống y tế mà mọi người có thể tiếp cận và chi trả được. Nhưng, chính phủ của ông thường bị đặt vào thách thức với các cáo buộc rằng ông lãnh đạo độc đoán. Ông cũng bị tố là tham nhũng và sử dụng quyền lực quá độc tài.

Ông Thaksin trong cuộc phỏng vấn với báo chí

Năm 2006, chính phủ của Thaksin bị lật đổ trong một cuộc đảo chính quân sự. Ông phải sống lưu vong ở nước ngoài. Ông bị kết án tù sau khi bị tuyên án vắng mặt vào năm 2008 vì tội tham nhũng. Ngoài ra, Thaksin còn bị kết án tù chung thân. Do ông sử dụng quyền lực để vợ mình mua 1 mảnh đất ở khu Ratchadapisek của Bangkok với giá rẻ hơn so với giá thị trường.

Gia đình cựu Thủ tướng trong ngày lễ tốt nghiệp con gái

Sau đó, Thaksin còn đối mặt với nhiều vụ kiện khác. Năm 2003 khi ông đang giữ chức Thủ tướng và đã phê chuẩn cho phép Bộ Tài chính quản lý kế hoạch phục hồi Tập đoàn Công nghiệp hóa chất dầu khí Thái Lan (trước đó đã phá sản năm 1997). Theo cáo buộc, việc làm này cố ý vi phạm pháp luật vì Bộ Tài chính không có quyền điều hành hoặc quản lý tài sản của các công ty tư nhân.

Con ông Thaksin bị nghi rửa tiền 9,9 tỉ baht

Cựu thủ tướng sẵn sàng thụ án tại quê nhà

Muốn gần bên con cháu

Theo Reuters, Thaksin đăng tải trên Twitter rằng ông mong muốn trở về quê hương vào tháng 7. “Một lần nữa, tôi mong muốn có được sự chấp thuận. Tôi quyết tâm sẽ trở về trong tháng 7, trước sinh nhật, để có thể chăm sóc cho cháu tôi. Đã gần 17 năm tôi bị chia cắt với gia đình. Tôi đã già rồi“. Ông Thaksin chia sẻ trên Twitter.

Anh em nhà Shinawatra

Tuyên bố về quê hương của ông đã thu hút sự chú ý trước thềm diễn ra cuộc tổng tuyển cử ở Thái vừa qua. Bà Paetongtarn Shinawatra, con gái ông được coi là ứng viên hàng đầu cho vị trí Thủ tướng Thái. Bà được kỳ vọng sẽ đắc cử. “Đừng lo lắng tôi sẽ trở thành gánh nặng cho Pheu Thai. Tôi sẽ tuân thủ các quy trình pháp lý”. Theo Bangkok Post, đây là động thái ủng hộ cuối cùng của Thaksin cho Đảng Pheu Thai.

Ông mong muốn được sống gần gia đình

Sẵn sàng về nước chịu án tù

“Tôi đã thụ án 16 năm trong nhà tù lớn vì họ ngăn cản tôi sống cùng gia đình. Tôi cũng đã chịu đựng đủ rồi. Nếu chịu đựng tiếp trong một nhà tù nhỏ hơn thì điều này cũng ổn thôi”. Ông Thaksin chia sẻ với báo chí. Thaksin cho biết, ông đang chờ thời cơ để có thể trở về Thái Lan trong năm 2023. “Đó không hẳn là cái giá mà tôi phải trả nhưng tôi muốn trả. Vì tôi muốn sống với các cháu của mình. Tôi nên dành phần còn lại của cuộc đời mình sống với các con và cháu”.

Ông nổi tiếng là một doanh nhân tên tuổi và rất thành đạt

Ông Thaksin nói rằng ông không mong được quốc hội ân xá. Ngay cả khi đảng đối lập với ông lên nắm quyền trong cuộc bầu cử. Thaksin cũng khẳng định rằng quyết định trở về nước chấp nhận án tù không phải là sự phản bội đối với những người ủng hộ ông.

Ông sẵn sàng về Thái Lan chịu án tù

Ông Thaksin sống lưu vong chủ yếu ở Dubai, London. Theo dõi ngay Thaksin Shinawatra để cập nhật những thông tin mới nhất của ông trên ứng dụng Hay1 – app đọc tin của thanh niên Việt Nam tại đây nhé!

Rate this post

Leave feedback about this

  • Rating