Paethongtarn Shinawatra là ai? Ứng cử viên nặng ký cho vị trí Thủ tướng Thái Lan

Photo of author

Theo cuộc thăm dò dư luận mới nhất, Paethongtarn Shinawatra được xem là ứng viên hàng đầu để trở thành nhà lãnh đạo tiếp theo của Thái Lan. Hãy cùng 35Express tìm hiểu Paethongtarn Shinawatra là ai trên Hay1 – app đọc tin của thanh niên Việt Nam bằng cách bấm vào đây hoặc đọc ngay bài viết này nhé!

Cô là con gái của cựu thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra

Paethongtarn Shinawatra là ai?

Paethongtarn Shinawatra (1986) là con gái út của cựu thủ tướng Thaksin. Ngoài ra, cô còn là cháu gái của cựu thủ tướng Yingluck Shinawatra. Cô tiếp xúc với chính trị từ khi còn nhỏ. Paethongtarn thường đi theo cha mình khi ông làm Bộ trưởng Ngoại giao. Hiện cô đang là chủ tịch Ủy ban Tư vấn về đổi mới và hòa nhập của Đảng Pheu Thai (Wikipedia).

Paethongtarn phát biểu tại Bangkok ngày 14/5.

Tóm tắt lý lịch, tiểu sử của Paethongtarn Shinawatra

Tên đầy đủ:Paetongtarn Shinawatra (แพทองธาร ชินวัตร)
Tên khác:Paethongtarn Shinawatra
Năm sinh:21/08/1986
Tuổi:37 tuổi (tính đến năm 2023)
Quốc tịch:Thái Lan
Nghề nghiệp:Chính khách
Học vấn:Đại học Chulalongkorn (Cử nhân Ngành Quản trị Kinh doanh)
Đại học Surrey (Thạc sĩ Khoa học)
Đảng/phái:Đảng Pheu Thai
Tình trạng hôn nhân:Đã kết hôn
Con cái:1 đứa
Cha:Thaksin Shinawatra
Cô/Dì:Yingluck Shinawatra
Facebook:Ing Shinawatra
Instagram:ingshin21
Paethongtarn ở buổi vận động tranh cử

Xem thêm các hoạt động vận động cử tri của Paethongtarn Shinawatra trên Hay1 – app đọc tin của thanh niên Việt Nam tại đây!

Ứng cử viên nặng ký cho vị trí Thủ tướng Thái Lan

Mang kỳ vọng hồi sinh quyền lực của gia đình

Theo Reuters, có 34% người tham gia khảo sát của Viện Quản lý phát triển quốc gia Thái Lan (NIDA) đã chọn Paethongtarn. Họ đánh giá cao “các chính sách của đảng Pheu Thai và những thành tựu trước đây của gia đình Shinawatra“.

Cô không thể tách khỏi lịch sử của gia tộc

Gia đình Shinawatra tham gia cuộc đua bầu cử với sự tập trung vào Paethongtarn. Đảng Pheu Thai cũng kỳ vọng sẽ nhận được hàng triệu phiếu bầu từ miền Bắc, nơi cử tri trung thành với cựu Thủ tướng Thaksin. “Chúng tôi sẵn sàng giải cứu đất nước”. Paethongtarn phát biểu ở City Pillar.

Cô ca ngợi về di sản gia tộc – Đảng Pheu Thai ở nhiều cuộc vận động

Theo các cuộc khảo sát gần đây, Thủ tướng hiện nay Prayuth Chan-o-cha đang đối mặt với nhiều thách thức. Nguyên nhân do sự tăng cường của các đảng đối lập. Ông chỉ xếp thứ 4 trong cuộc khảo sát diễn ra vào tháng 4/2023. Ngược lại, Paethongtarn dẫn đầu một cách rõ rệt. Cô có tỷ lệ ủng hộ gấp đôi so với thủ tướng đương nhiệm. Nhưng không có nghĩa cô sẽ có thể nhậm chức. Cô cần thu được sự ủng hộ từ 250 thượng nghị sĩ do quân đội chỉ định. Đây là những người có quyền tham gia quyết định về Thủ tướng tương lai.

Cô sinh con chỉ 2 tuần trước cuộc tổng tuyển cử

Kết quả ngỡ ngàng từ cuộc bầu cử Thái Lan

Cuộc bầu cử ngày 14/5 là vòng đấu mới trong cuộc chiến quyền lực giữa Pheu Thai và Move Forward. Đảng này được lãnh đạo bởi gia đình Shinawatra với phe quyền lực cũ. Sự thành công của đảng Move Forward, đặc biệt là sự ủng hộ mạnh mẽ từ cử tri trẻ tuổi đã đặt ra một thách thức cho các thể chế và đảng cầm quyền Thái Lan.

Lãnh đạo Đảng Move Forward – Pita Limjaroenrat

Theo kết quả sơ bộ, đảng Move Forward dẫn đầu giành được tổng số 151/500 ghế Hạ viện. Theo sau là đảng Pheu Thai với 141 ghế. Cả 2 đảng giành được gần gấp 3 lần số ghế của đảng Palang Pracharat và đảng United Thai Nation. Kết quả bầu cử sơ bộ được coi là đòn giáng mạnh đối với quân đội và các đồng minh.

Kết quả sơ bộ số ghế mà các chính đảng Thái Lan giành được trong cuộc bầu cử ngày 14/5

Kết quả bất ngờ của cuộc bầu cử đã làm cho các nhà phân tích ngạc nhiên. Trước đó các cuộc khảo sát chỉ ra Đảng Pheu Thai nhận được nhiều sự ủng hộ từ cử tri. Với kết quả này, Shinawatra đã trở thành một ứng cử viên “nặng ký” cho chức vị dẫn dắt đất nước chùa vàng. Theo dõi ngay Paethongtarn Shinawatra để cập nhật những thông tin mới nhất của cô trên ứng dụng Hay1 – app đọc tin của thanh niên Việt Nam tại đây nhé!

Rate this post

Leave feedback about this

  • Rating