Teddy Park là ai? “phù thủy âm nhạc” tạo nên những bản hit của BLACKPINK

Photo of author

Teddy Park là cái tên không còn quá xa lạ với các fan yêu thích nhạc Kpop. Anh là người đứng sau hàng loạt bản hit góp phần tạo dựng danh tiếng cho nhiều nhóm nhạc tại YG, trong đó có BLACKPINK. Hầu hết các ca khúc từ khi ra mắt đến nay của BLACKPINK đều do anh sáng tác. Hãy cùng 35Express tìm hiểu Teddy Park tại bài viết này nhé!

Teddy Park góp mặt trong Top 50 nhà làm nhạc vĩ đại nhất thế kỷ XXI
Teddy Park góp mặt trong Top 50 nhà làm nhạc vĩ đại nhất thế kỷ XXI

Teddy Park là ai?

Tên thật của anh là Park Hong Jun (1978) sinh ra ở Hàn Quốc. Anh hiện là rapper, nhạc sĩ và nhà sản xuất âm nhạc. Khi còn nhỏ anh cùng gia đình chuyển đến Hoa Kỳ sinh sống. Đến nay anh là CEO của THEBLACKLABEL, một công ty con thuộc YG Entertainment. Năm 2021, Teddy Park góp mặt trong Top 50 nhà làm nhạc vĩ đại nhất thế kỷ XXI được tạp chí Billboard Mỹ vinh danh.

Là producer hàng đầu Kpop, tuy nhiên Teddy Park bị chỉ trích vì tranh cãi đạo nháii
Là producer hàng đầu Kpop, tuy nhiên Teddy bị chỉ trích vì tranh cãi đạo nháii

Tóm tắt tiểu sử, lý lịch của Teddy Park

Tên đầy đủ:Park Hong Jun (박홍준)
Tên thường gọi:Teddy Park
Năm sinh:14/09/1978
Tuổi:46 tuổi (tính đến năm 2024)
Quốc tịch:Hàn Quốc
Nghề nghiệp:Nhà sản xuất âm nhạc
Chức vụ:CEO THEBLACKLABEL
Năm hoạt động:1998 – nay
Teddy Park tập trung vào sự nghiệp producer từ năm 2006
Teddy tập trung vào sự nghiệp producer từ năm 2006

Từng là rapper nổi tiếng tại Hàn Quốc

Vào những năm 1990, Teddy Park nổi tiếng ở Hàn với tư cách là rapper của nhóm 1TYM. Đây được coi là nhóm nhạc tiền thân của Big Bang do YG sáng lập. Là trưởng nhóm, rapper chính, Teddy tham gia sáng tác, sản xuất âm nhạc cho 1TYM. Sau đó, anh cũng tham gia vào quá trình sản xuất cho các nhóm nhạc của YG. 1TYM được xem là một trong những tên tuổi tiên phong cho dòng nhạc hip-hop ở Hàn Quốc lúc bấy giờ.

Teddy Park nổi tiếng ở Hàn với tư cách là rapper của nhóm 1TYM
Teddy Park nổi tiếng ở Hàn với tư cách là rapper của nhóm 1TYM

Năm 2006, khi 1TYM “đóng băng” hoạt động, Teddy hoàn toàn chuyển hướng sang producer. Từ 2004 – 2006, anh đứng sau nhiều bản hit của Se7en như Passion, La La La, hay BIGBANG với Sunset Glow,… Danh tiếng của anh với tư cách producer bắt đầu được lan truyền rộng rãi từ đây.

Teddy Park (phải) là trưởng nhóm 1TYM
Teddy Park (phải) là trưởng nhóm 1TYM

Nhiều lần bị nghi đạo nhạc

Teddy không ít lần bị cáo buộc đạo nhạc và trở thành mục tiêu chỉ trích của netizen. Lần đầu tiên anh dính vào tin đồn này là với bản hit I Don’t Care của 2NE1. Ca khúc này bị nghi ngờ sao chép ca khúc Just Go do Lionel Richie thể hiện. Khi ấy, anh đã phủ nhận việc này. “Thật không phù hợp khi coi đó là đạo nhái chỉ vì bài hát (I Don’t Care) có âm sắc na ná Just Go. Mọi người ở bờ kia thế giới, sống ở môi trường khác nhau cũng có thể sở hữu khuôn mặt giống nhau”. Đến 2014, ca khúc MTBD do anh sản xuất vướng vào tranh cãi tương tự. Phần beat bị cho là giống hệt Turn Down For What của Lil Jon và DJ Snake.

Teddy Park trong phim tài liệu BLACKPINK Light Up The Sky trên Netflix
Teddy Park trong phim tài liệu BLACKPINK Light Up The Sky

Ngoài ra, ca khúc Fire mà 2NE1 và Sober của BIGBANG cũng bị nghi là sản phẩm “xào nấu” từ bài hát Wanna Lick (50 Cent) và Glad You Came (The Wanted). Đỉnh điểm là ca khúc Heroine anh sáng tác cho Sunmi cũng chịu chung số phận. Các netizen cho biết Heroine có giai điệu rất giống với Fight For This Love của Cheryl Cole. Sau vụ việc này, anh bị chỉ trích nặng nề. Dù vậy, anh tuyên bố Heroine là ca khúc “100% nguyên tác” và không hề liên quan đến bài hát được nhắc đến trong cuộc tranh cãi. Scandal đạo nhạc đeo bám Teddy hơn 1 thập kỷ phần nào khiến danh tiếng của anh bị ảnh hưởng nặng nề.

Teddy Park từng là nhà sản xuất chính của 2NE1, đứng sau sự thành công của nhóm
Teddy từng là nhà sản xuất chính của 2NE1, đứng sau sự thành công của nhóm

“Phù thủy âm nhạc” tạo nên những bản hit của BLACKPINK

Teddy chính là “Trái tim âm nhạc” của BLACKPINK. Anh trở thành producer chính cho nhóm kể từ năm 2016 đến nay. Gần như toàn bộ các ca khúc của nhóm đều do anh sáng tác chính. Loạt hit nổi tiếng toàn cầu “Boombayah”, “Ddu-du Ddu-du”, “Kill This Love”… của BLACKPINK đều có công lao không hề nhỏ của Teddy. Ngay cả câu intro mang tính biểu tượng “Blackpink in your area!” cũng do Teddy làm.

Teddy sản xuất gần như tất cả các ca khúc của BLACKPINK
Teddy sản xuất gần như tất cả các ca khúc của BLACKPINK

“Anh ấy chỉ đạo tất cả BLACKPINK. Anh ấy biết chúng tôi rất rõ và luôn thúc đẩy chúng tôi tiến lên”. Lisa chia sẻ với Rolling Stone. “Anh ấy giống như chiếc chuông báo thức, nhắc nhở chúng tôi tiếp tục bước tiếp với âm nhạc. Teddy là hip-hop đến tận xương tủy… Và chúng tôi đang thừa hưởng điều đó”. Jennie nói về vai trò của Teddy đối với nhóm. Dưới sự sáng tạo của Teddy, BLACKPINK sở hữu âm nhạc độc đáo bậc nhất Kpop.

Theo dõi ngay Teddy Park để cập nhật các thông tin mới nhất của anh trên Hay1 – app đọc tin của thanh niên Việt Nam tại đây nhé!

Rate this post

Leave feedback about this

  • Rating