Tại sao không khí nóng lại nhẹ hơn không khí lạnh?

Photo of author

Có thể bạn chưa biết không khí nóng nhẹ hơn không khí lạnh. Tuy nhiên để giải thích vấn đề này chắc có lẽ không ai có thể lý giải được. 35Express sẽ mách bạn lý do Tại sao không khí nóng lại nhẹ hơn không khí lạnh? dưới bài viết này nhé.

Khí nóng và khí lạnh khác nhau điểm nào?

Không khí nóng khác biệt với không khí lạnh ở vị trí hình thành cũng như nhiệt độ. Khối khí nóng hình thành ở các vĩ độ thấp và có nhiệt độ tương đối cao. Trong khi đó khối khí lạnh hình thành trên các cùng vĩ độ cao, có nhiệt độ tương đối thấp.

khi-nong-va-khi-lanh-khac-nhau-diem-nao-35express

Tại sao nước nóng lại nhẹ hơn nước lạnh?

Theo lý thuyết sự nở nhiệt của các chất, chất lỏng đều nở ra khi nhiệt độ nóng lên co lại khi lạnh đi. Khi nở ra trọng lượng riêng giảm, còn khi co lại thì tăng lên. Do đó nước nóng nhẹ hơn nước lạnh.

Tại sao không khí nóng lại nhẹ hơn không khí lạnh?

Không khí nóng lại nhẹ hơn không khí lạnh? Vì trọng lượng riêng của không khí khá nóng. Điều này có thể chứng minh được công thức:

d = 10.(m/V)

(Trong đó, m là khối lượng khí, V là thể tích của khí)

tai-sao-khong-khi-nong-lai-nhe-hon-khong-khi-lanh-1-35express

Không khí làm nóng sẽ nở ra, khối lượng không đổi nhưng thể tích dẫn đến khối lượng riêng giảm. Còn không khí sẽ bị co lại, khối lượng không đổi nhưng thể tích giảm dẫn đến khối lượng riêng tăng. Vì vậy, không khí nóng nhẹ hơn không khí lạnh.

Với những thông tin vừa rồi, chắc hẳn bạn đã có thể lý giải được câu hỏi này rồi nhỉ? Hy vọng những thông tin vừa rồi của 35Express có thể giải đáp được thắc mắc cho bạn.

Xem thêm: Tại sao không nên đọc sách ở nơi thiếu ánh sáng trên tàu xe bị xóc nhiều?

5/5 - (4 bình chọn)

Leave feedback about this

  • Rating