Tại sao giải quyết việc làm đang là vấn đề xã hội gay gắt ở nước ta?

Photo of author

Nước ta có nguồn lao động dồi dào. Đây cũng là điều kiện thuận lợi để có thể phát triển kinh tế. Đồng thời cũng gây sức ép đến vấn đề giải quyết việc làm. Hôm nay 35Express sẽ giải đáp câu hỏi Tại sao giải quyết việc làm đang là vấn đề xã hội gay gắt ở nước ta? Và những giải pháp dưới bài viết này nhé.

Đặc điểm nguồn lao động ở nước ta

Nguồn lao động nước ta ngày càng dồi dào và tăng khá nhanh. Mỗi năm nước ta bình dân sẽ có thêm 1 triệu lao động.

dac-diem-nguon-lao-dong-o-nuoc-ta-35express

Người lao động tại Việt Nam nông-lâm-ngư-nghiệp, thủ công và có khả năng tiếp thu khoa học kỹ thuật. Chất lượng lao động ngày càng tăng cao.

Vấn đề việc làm ở nước ta

Nguồn lao động dồi dào, trong điều kiện nền kinh tế chưa phát triển, đã tạo nên sức ép lớn đối với các vấn đề cần được giải quyết việc làm nước ta hiện nay.

Tính đến 1/4/2011, dân số Việt Nam lên đến 87.610.947 người. Trong đó có dân số thành thị chiếm 30,6, dân số nông thôn chiếm 69,4%. Tỉ lệ nam giới chiếm 49,5%, nữ giới chiếm 50,5%.

Trung bình mỗi năm, dân số Việt Nam tăng lên gần một triệu người, gia nhập lao động Việt Nam. Điều này gây áp lực khá lớn đối với vấn đề việc làm hiện nay.

van-de-viec-lam-o-nuoc-ta-35express

Cơ cấu dân số Việt Nam hiện nay, thuộc cơ cấu trẻ. Số người thuộc nhóm dưới 15 tuổi chiếm 24,1 %. Trong số lao động từ 15 tuổi trở lên, có 17,27% chưa tốt nghiệp tiểu học và mù chữ. Trình độ học vấn của nhóm từ 15 tuổi trở lên có sự chênh lệch giữa nam và nữ, giữa thành thị và nông thôn.

Lực lượng lao động trong độ tuổi lao động ở nước ta được tính là nam từ 15 – 60 tuổi, nữ từ 15 – 55 tuổi. Tính đến thời điểm 1/7/2011, Việt Nam có 51.326 nghìn người từ 15 tuổi trở lên thuộc lực lượng lao động, chiếm 58,4% tổng dân số. Trong đó, nữ 48,3% và nam chiếm 51,7%. Lực lượng lao động chủ yếu tập trung ở khu vực nông thôn (71,5%).

Tại sao giải quyết việc làm đang là vấn đề xã hội gay gắt ở nước ta?

  • Hiện nay nước ta tình trạng thất nghiệp ngày càng tăng lên
  • Vấn đề lao động gây sức ép lớn đối với công tác xóa đói giảm nghèo
  • Số lượng lao động tăng nhanh mỗi năm

tai-sao-giai-quyet-viec-lam-dang-la-van-de-xa-hoi-gay-gat-o-nuoc-ta-2-35express

Biện pháp giải quyết

bien-phap-giai-quyet-35express

  • Giảm tỷ lệ sinh
  • Mỗi gia đình chỉ 2 con
  • Đẩy mạnh phát triển công nghiệp , dịch vụ ở thành thị, phát triển nghề phụ ở nông thôn
  • Xuất khẩu lao động ra nước ngoài
  • Tăng cường thu hút ra nước ngoài
  • Phân bổ lại lao động giữa vùng công nghiệp và nông thôn

Như vậy, qua bài viết này, chúng ta đã biết được những lý do tại sao cần giải quyết việc làm, đang là vấn đề gay gắt ở nước ta. Đừng quên theo dõi 35Express để thường xuyên cập nhật những tin tức mới nhất từ người nổi tiếng nhé.

Xem thêm: Mức lương đóng bhxh 2021, mức lương tối thiểu vùng là bao nhiêu?

5/5 - (2 bình chọn)

Leave feedback about this

  • Rating