Sergey Surovikin là ai? Xuất hiện sau thời gian vắng bóng

Photo of author

Ông Sergey Surovikin đã không xuất hiện trước công chúng kể từ vụ nổi loạn của Wagner vào tháng 6/2023. Hãy cùng 35Express tìm hiểu Sergey Surovikin là ai trên Hay1 – app đọc tin của thanh niên Việt Nam bằng cách bấm vào đây hoặc đọc ngay bài viết này nhé!

Tướng Surovikin trong đoạn video kêu gọi Wagner ngừng nổi loạn vào ngày 24/6

Sergey Surovikin là ai?

Tên thật của ông Sergei Vladimirovich Surovikin (1966) sinh ra ở Nga. Ông được biết đến là Đại tướng Lực lượng Vũ trang Liên bang Nga, Tư lệnh Lực lượng hàng không vũ trụ. Tháng 1/2023, ông được bổ nhiệm làm phó Tư lệnh các lực lượng liên hợp Nga tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. Năm 1987, Surovikin tốt nghiệp Trường Sĩ quan Omsk. Ông được cho là có quan hệ mật thiết với tập đoàn quân sự tư nhân Wagner. Tháng 6/2022, ông kêu gọi lực lượng này phục tùng Tổng tư lệnh Putin khi Wagner nổi loạn.

Ông được mệnh danh là “Tướng quân Armageddon”

Tóm tắt tiểu sử, lý lịch của Sergey Surovikin

Tên đầy đủ:Sergei Vladimirovich Surovikin
Tên thường gọi:Sergey Surovikin
Năm sinh:11/10/1966
Tuổi:57 tuổi (tính đến năm 2023)
Quốc tịch:Liên bang Nga
Học vấn:Trường Sĩ quan Omsk
Nghề nghiệp:Chính khách
Cấp bậc:Đại tướng
Tướng Sergei Surovikin tại một cuộc họp ở Sochi vào năm 2019

Xem thêm các thông tin liên quan đến Sergey Surovikin trên Hay1 – app đọc tin của thanh niên Việt Nam tại đây!

Lý do vắng mặt ‘bí ẩn’ kể từ sau binh biến Wagner

Người đứng đầu Ủy ban Quốc phòng Duma Quốc gia Nga, đã tiết lộ lý do tướng Sergey Surovikin không xuất hiện trước công chúng. Đài CNN cho biết, Tướng Sergey hiện đang “nghỉ ngơi”. “Hiện tại ông ấy đang nghỉ ngơi”. Người đứng đầu Ủy ban Quốc phòng Duma Quốc gia Nga, nói trên Telegram.

Tướng Sergey Surovikin trong một cuộc họp hồi tháng 11/2022

Cuộc nổi loạn thất bại vào tháng 6/2023, của Yevgeny Prigozhin, đánh dấu mối đe dọa lớn nhất đối với nhiệm kỳ của Tổng thống Vladimir Putin kể từ khi Nga phát động “chiến dịch quân sự đặc biệt” tại Ukraine. Sau vụ binh biến bất thành, truyền thông rộ lên thông tin Tướng Sergei Surovikin đã bị bắt. Được biết, ông có liên quan đến cuộc nổi loạn của Wagner. Tờ Moscow Times đưa tin Surovikin bị bắt vì đứng về phe ông trùm Wagner.

Tướng Surovikin (phải) tại Algeria

Xuất hiện sau thời gian vắng bóng

Ngày 5/9/2023, Reuters đăng hình cho thấy tướng Sergei Surovikin đi dạo cùng vợ tại Moskva. Một nhà báo Nga cho biết. “Tướng Sergei Surovikin không hề bị quản thúc. Ông ấy vẫn sống, khỏe mạnh, đang ở nhà tại Moskva cùng gia đình. Ảnh chụp hôm nay (4/9)”. Trong hình, vị tướng này mặc trang phục bình thường, đội mũ và đeo kính. Đi bộ cùng ông là một người phụ nữ có nhiều nét giống vợ ông Surovikin. Thế nhưng, nhiều người vẫn nghi ngờ do nhà báo này không thể chứng minh người đàn ông trong bức ảnh trên có đúng là tướng Surovikin không. Hiện giới chức Nga chưa lên tiếng về vụ việc.

Hình ảnh được cho là của tướng Surovikin và vợ tại thủ đô Moskva

Trước đó, truyền thông Nga đưa tin Bộ Quốc phòng Nga có quyết định “miễn nhiệm chức tư lệnh không quân” đối với ông Surovikin. Lý do đưa ra là chuyển công tác và thông báo vị tướng này đang đi nghỉ. Theo dõi ngay Sergey Surovikin để cập nhật các thông tin mới nhất của ông trên Hay1 – app đọc tin của thanh niên Việt Nam tại đây nhé!

Rate this post

Leave feedback about this

  • Rating