Phan Thị Khánh là ai? Nữ nhiếp ảnh gia 8X đoạt nhiều giải thưởng quốc tế

Photo of author

Vượt qua nhiều biến cố, khó khăn lớn trong cuộc sống và vực dậy nhờ nhiếp ảnh, Phan Thị Khánh đã trở thành một nữ nhiếp ảnh gia nổi tiếng trong cộng đồng nhiếp ảnh Việt. Từ đó đưa cảnh đẹp trong nước vươn tầm thế giới và thu về khối giải thưởng đồ sộ. Hãy cùng 35Express tìm hiểu về Phan Thị Khánh ngay bài viết này nhé!

Phan Thị Khánh là nhiếp ảnh gia chuyên về thể loại ảnh du lịch
Cô là nhiếp ảnh gia chuyên về thể loại ảnh du lịch

Phan Thị Khánh là ai?

Phan Thị Khánh (1985) được biết tới trong cộng đồng nhiếp ảnh Việt Nam với nghệ danh Khánh Phan. Cô đã có 15 năm làm nhân viên ngân hàng trước khi đến với nhiếp ảnh. Trong 3 năm, nữ nhiếp ảnh gia ẵm về cho mình những giải danh giá của nhiếp ảnh quốc tế. Đến nay, số lượng giải thưởng của cô đã gần chạm tới mốc 30. Đến với nhiếp ảnh muộn và chưa phải dài, thế nhưng, thế giới biết đến cái tên Khánh Phan với những bức ảnh phong cảnh tuyệt đẹp của Việt Nam. Xuất hiện trên các tạp chí nước ngoài danh giá như Amateur Photography, Shape Of Color, Asiana Magazine, Wanderlust Magazine…

Chân dung nữ nhiếp ảnh gia Phan Thị Khánh
Chân dung nữ nhiếp ảnh gia Phan Thị Khánh

Tóm tắt tiểu sử, lý lịch của Phan Thị Khánh

Tên đầy đủ:Phan Thị Khánh
Tên thường gọi:Khánh Phan
Năm sinh:11/01/1985
Tuổi:39 tuổi (tính đến 2024)
Quê quán:Thái Bình
Nơi sinh sống/làm việc:TP.HCM
Nghề nghiệp:Nhiếp ảnh gia
Facebook:Khánh Phan
Instagram:khanhphanphotography
Phan Thị Khánh được vinh danh trong các giải thưởng quốc tế
Nữ nhiếp ảnh gia được vinh danh trong các giải thưởng quốc tế

Nữ nhiếp ảnh gia 8X đoạt nhiều giải thưởng quốc tế

Hôn nhân đổ vỡ, nhiếp ảnh cứu rỗi tâm hồn

Chia sẻ về hành trình đi tới nghề nhiếp ảnh chuyên nghiệp, cô cho biết bản thân đã rất yêu nghệ thuật, thiên nhiên và cái đẹp ngay từ nhỏ. Năm 2016, biến cố hôn nhân đổ vỡ khiến cô rơi vào suy sụp. Cô quyết định vực dậy và chi tiền mua một chiếc máy ảnh nhỏ, chụp phong cảnh giải tỏa. Từ những khoảnh khắc đẹp, đơn giản, cô dần dần nhận ra những điều kỳ diệu mà nhiếp ảnh mang lại.

Nữ nhiếp ảnh gia Phan Thị Khánh là một tay máy có thế mạnh chụp hình từ trên tầm cao
Cô là một tay máy có thế mạnh chụp hình từ trên tầm cao

Sau này, khi đã có những tác phẩm ưng ý và nhận được sự động viên từ các anh chị trong lĩnh vực nhiếp ảnh, cô đã gửi ảnh tham gia các cuộc thi trong nước và quốc tế. Từ đó, cô thu về khối lượng giải thưởng đồ sộ. Những giải thưởng này là động lực giúp cô tin vào khả năng và theo đuổi đam mê nghệ thuật.

Ảnh thuộc bộ “Dáng hình của lưới” được nhiều tạp chí nước ngoài khen ngợi - Phan Thị Khánh
Ảnh thuộc bộ “Dáng hình của lưới” được nhiều tạp chí nước ngoài khen ngợi

Nhiếp ảnh gia đưa hình ảnh Việt Nam ra quốc tế

Năm 2022 là dấu mốc đánh dấu nhiều việc lớn được nhiếp ảnh gia Khánh Phan thực hiện. Cô đã đi tới 48 chuyến bay và thực hiện các bộ nhiếp ảnh dọc dải đất hình chữ S. Ngoài việc cống hiến cho nghệ thuật, Khánh Phan đã truyền cảm hứng cho lớp trẻ qua các sự kiện. Đem đến niềm vui cho bạn cũ, làm phim về quê hương… Mỗi bức ảnh là một câu chuyện riêng mà cô muốn gửi tới cho người xem. Trong hành trình theo đuổi đam mê nhiếp ảnh, cô cho biết đã có rất nhiều lần gặp khó khăn. Cô thậm chí phải trèo đèo, lội suối và dấn thân vào nguy hiểm.

"Children dancing with gongs" – Bức ảnh đẹp nhất thế giới tại giải Golden Hour 2020 - Phan Thị Khánh
“Children dancing with gongs” – Bức ảnh đẹp nhất thế giới tại giải Golden Hour 2020

Về tác phẩm “Váy Hoa” đã đạt giải cao trong cuộc thi, cô chia sẻ rằng những người phụ nữ ở địa phương đã dành nửa ngày ngâm mình dưới nước để lấy bông súng và bảo quản thật tươi để giúp cô có được những bức ảnh ưng ý nhất. Khi gửi tác phẩm “Váy Hoa” dự thi, BTC cuộc thi ảnh Life Framer đã dành những lời nhận xét: “Đây là bức ảnh ấn tượng mà chỉ cần nhìn thôi cũng khiến người xem phải háo hức muốn đặt chân đến đất nước Việt Nam để khám phá văn hóa, con người, ẩm thực nơi đây…”.

Tác phẩm "Váy Hoa" đạt giải Grand Prize trong cuộc thi nhiếp ảnh trên không lớn nhất thế giới - Phan Thị Khánh
Tác phẩm “Váy Hoa” đạt giải Grand Prize trong cuộc thi nhiếp ảnh trên không lớn nhất thế giới

Thu về khối giải thưởng đồ sộ

Khánh Phan đã thu về gần 30 giải thưởng lớn, danh giá từ quốc tế. Trong đó, có thể kể tới giải Nhất cuộc thi ảnh Skypixel 2019, giải Vàng, giải Bạc trong cuộc thi ảnh quốc tế Tokyo International Foto Awards (TIFA) năm 2020; cuộc thi ảnh quốc tế Sony; Travel Photographer of the Year 2020…

Tác phẩm "Flower on the water" chiến thắng hạng mục People giải Skypixel 2019 và hạng mục People giải Drone Siena award 2019 - Phan Thị Khánh
Tác phẩm “Flower on the water” chiến thắng hạng mục People giải Skypixel 2019 và hạng mục People giải Drone Siena award 2019

Tác phẩm “Váy Hoa” đã xuất sắc đạt giải với trị giá giải thưởng lên tới 15.000 USD. Những tác phẩm đạt giải cao của nữ nhiếp ảnh gia thường đưa những cảnh đẹp về lao động, làng quê quen thuộc tại Việt Nam một cách đẹp và độc đáo.

Bộ ảnh cỏ lác viral trên khắp các fanpage trong và ngoài nước - Phan Thị Khánh
Bộ ảnh cỏ lác viral trên khắp các fanpage trong và ngoài nước

Hiện tại, cô đang tham gia giảng dạy tại khoa mỹ thuật ở một số trường đại học. Thời gian tới, nhiếp ảnh gia Khánh Phan tiếp tục hoạt động tích cực trong lĩnh vực nhiếp ảnh. Cô mong muốn dùng nhiếp ảnh để quảng bá những hình ảnh tươi đẹp của đất nước Việt Nam.

Theo dõi Phan Thị Khánh để cập nhật các thông tin mới nhất của cô trên Hay1 – app đọc tin của thanh niên Việt Nam tại đây nhé!

Rate this post

Leave feedback about this

  • Rating