NSƯT Hương Giang là ai? Hơn 30 năm “nặng lòng” với âm nhạc Việt

Photo of author

By 9M

Hơn 30 năm, NSƯT Hương Giang có những đóng góp cho âm nhạc dân gian và nghệ thuật truyền thống Việt Nam. Với chất giọng ngọt ngào, đằm thắm và niềm đam mê nghệ thuật cháy bỏng, cô đã chiếm trọn trái tim khán giả bởi những ca từ, giai điệu sâu lắng về quê hương, đất nước, con người Việt Nam. Hãy cùng 35Express tìm hiểu NSƯT Hương Giang là ai trên Hay1 – app đọc tin của thanh niên Việt Nam bằng cách bấm vào đây hoặc đọc ngay bài viết này nhé!

Hương Giang sở hữu kỹ thuật thanh nhạc điêu luyện với lối hát dân ca mượt mà

NSƯT Hương Giang là ai?

Tên đầy đủ của cô là Nguyễn Hương Giang (1976) sinh ra ở Nghệ An. Cô hiện là Thượng tá, Giảng viên Thanh nhạc Trường đại học Văn hoá Nghệ thuật Quân đội. Sau khi tốt nghiệp, cô tình nguyện vào Nam làm ca sĩ của Đoàn nghệ thuật Quân khu 9. Hương Giang đã có nhiều cơ hội được thể hiện tài năng và hoàn thiện bản thân. Với những thành tích xuất sắc, cô đã được Chủ tịch nước phong tặng Danh hiệu NSƯT năm 2016; Huân Chương Quân kỳ Quyết Thắng năm 2022. Cô cũng được Bộ Quốc phòng vinh danh là Phụ nữ tiêu biểu toàn Quân giai đoạn 2012 – 2022.

NSƯT Hương Giang sở hữu chất giọng nữ cao trữ tình Soprano

Tóm tắt tiểu sử, lý lịch của NSƯT Hương Giang

Tên đầy đủ:Nguyễn Hương Giang
Năm sinh:09/09/1976
Tuổi:48 tuổi (tính đến 2024)
Quê quán:Nghệ An
Nơi sinh sống/làm việc:Hà Nội
Học vấn:Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội
Nghề nghiệp:Giảng viên thanh nhạc
Ca sỹ
Facebook:Nguyễn Hương Giang
Anh trai:NSND An Phúc
Chồng:Vương Xuân Nguyên
Cô còn được biết đến là “ca sĩ của thao trường”

Xem thêm những bài viết hay về NSƯT Hương Giang trên Hay1 – app đọc tin của thanh niên Việt Nam tại đây!

Hơn 30 năm “nặng lòng” với âm nhạc Việt

Trưởng thành từ “cái nôi âm nhạc”

Cô sinh ra và lớn lên ở Nghệ An can trường nơi cửa biển nhưng ấm áp, ngọt ngào. Ngay từ nhỏ, tâm hồn cô được “tắm” trong lời hát ru của bà, của mẹ. Những câu ca, điệu hò ví giặm đã truyền cảm hứng và niềm đam mê âm nhạc cho cô. Hương Giang may mắn được sinh ra trong một gia đình có truyền thống yêu âm nhạc. Chú ruột cô là nhạc sĩ An Thuyên. Người anh trai cả là NSND An Phúc nổi tiếng trong giới nghệ thuật Chèo Việt Nam. Trong môi trường lý tưởng đó, âm nhạc đã đi vào trái tim của cô.

Hương Giang được truyền niềm đam mê âm nhạc từ những lời hát ru của bà, của mẹ

Cô đến với nghệ thuật âm nhạc như một cái duyên. Nhạc sĩ An Thuyên đã động viên cô học thanh nhạc để theo đuổi con đường âm nhạc. Cô đã đến Thủ đô với khát khao mãnh liệt được học hỏi, trau dồi và cống hiến cho nghệ thuật. ăm 2008, Hương Giang vào vai “Chị Sứ” trong vở nhạc kịch “Hai Người Mẹ” của Thiếu tướng An Thuyên. Vai diễn này đã đưa cô lên đỉnh cao của sự nghiệp.

NSƯT Hương Giang tại Hội diễn nghệ thuật chuyên nghiệp 2023

Nỗ lực đối mặt với gian truân

Trên con đường hoạt động nghệ thuật, Hương Giang đã phải đối mặt với muôn vàn khó khăn, thử thách. Trên hành trình theo đuổi đam mê và khát khao lưu giữ chất liệu dân gian trong xu hướng âm nhạc hiện đại, chưa một lần cô bỏ cuộc. Với cô, để hưởng những thành quả của sự nghiệp phải trải qua những trải nghiệm nghiệt ngã của cuộc sống.

Năm 2016, nghệ sĩ Hương Giang được Chủ tịch nước phong tặng Danh hiệu NSƯT

Cô ca sĩ trẻ lội suối bằng rừng khắp các tỉnh đồng bằng Sông Cửu Long để biểu diễn. Chính những năm tháng ấy đã cho cô những trải nghiệm quý của người nghệ sĩ quân nhân. Trong hành trình “sống và cống hiến hết mình với âm nhạc”, cô luôn tâm niệm rằng cần phải lan tỏa rộng hơn tình yêu âm nhạc truyền thống đến thế hệ trẻ. Chính vì vậy, cô luôn đặt hết tâm sức vào từng bài giảng để truyền cảm hứng đến học trò.

NSƯT Hương Giang hiện tại đang tập trung cho các dự án phát triển âm nhạc

Cô tiếp tục khẳng định tài năng và nhiệt huyết của mình trong NCKH và giáo dục. Cô đã truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ, cũng như đông đảo giới trẻ trong và ngoài quân đội. Theo dõi ngay NSƯT Hương Giang để cập nhật các thông tin mới nhất của cô trên Hay1 – app đọc tin của thanh niên Việt Nam tại đây nhé!

Rate this post

Leave feedback about this

  • Rating