Nhạc sĩ Ánh Dương là ai? Tác giả “Chào em cô gái Lam Hồng” qua đời

Photo of author

Nhạc sĩ Ánh Dương là một nhạc sĩ tài ba được nhiều người yêu âm nhạc quan tâm, cảm mến. Ông đã để lại cho đời rất nhiều những ca khúc ấn tượng, nổi bật. Cùng 35Express tìm hiểu rõ hơn về Nhạc sĩ Ánh Dương là ai? Tác giả của ca khúc “Chào em cô gái Lam Hồng” qua đời thông qua bài viết dưới đây.

Nhạc sĩ Ánh Dương là ai?

Nhạc sĩ Ánh Dương là một nhạc sĩ nổi tiếng của Việt Nam. Ông được nhiều người biết đến thông qua hàng loạt những ca khúc vô cùng nổi tiếng và ấn tượng như Chào em cô gái Lam Hồng, Tiếng trống tòng quân.

nhac-si-anh-duong-la-ai-1-35express

Tóm tắt về lý lịch, tiểu sử của nhạc sĩ Ánh Dương

Tên đầy đủ:Lê Ánh Dương
Năm sinh:1935
Năm mất:8/11/2022
Hưởng thọ:87 tuổi
Quê quán:Nghệ An
Nghề nghiệp:Nhạc sĩ
Ca khúc nổi bật:Chào em cô gái Lam Hồng

tom-tat-ve-ly-lich-tieu-su-cua-nhac-si-anh-duong-35express

Nhạc sĩ Ánh Dương có tên đầy đủ là Lê Ánh Dương. Ông sinh năm 1935 tại Sơn Hải, Quỳnh Lưu, Nghệ An. Vào năm 18 tuổi, khi tham gia nghĩa vụ quân sự ông đã có cơ hội tiếp xúc với nghệ thuật và bắt đầu sáng tác nhạc và trở thành một nhạc sĩ tài năng, nổi tiếng của làng nhạc Việt.

Con đường nghệ thuật âm nhạc của nhạc sĩ Ánh Dương

Nhờ vào các hoạt động cách mạng mà nhạc sĩ Ánh Dương đã bén nghệ thuật sáng tác. Từ đây ông bắt đầu hoạt động âm nhạc chuyên nghiệp. Đầu tiên là tại Đoàn Văn công Đại đoàn 325, nhạc sĩ Ánh Dương đã vừa biểu diễn vừa sáng tác để phục vụ cho những anh em.

Đến năm 1955, ông chuyển về Đoàn Văn công quân khu 4 và tiếp tục hoạt động nghệ thuật trong một số hội diễn. Sau đó, nhạc sĩ Ánh Dương tiếp tục có những sáng tác mới và xuất sắc đạt được giải thưởng Hội diễn ca múa nhạc toàn quốc.

Đồng thời kể từ sau ca khúc “Chào em cô gái Lam Hồng” ông được biết đến nhiều hơn. Ca khúc cũng nhanh chóng lan rộng và được khán giả vô cùng yêu thích. Hơn nữa, cũng từ đây ông bắt đầu hoạt động nghệ thuật sôi nổi hơn.

con-duong-nghe-thuat-am-nhac-cua-nhac-si-anh-duong-35express

Ngoài sáng tác nhạc, ông còn bắt đầu thử sức với công việc viết thơ cho nhạc giao hưởng, nhạc dân ca kịch và cũng đạt được rất nhiều thành công. Nhờ đó mà nhạc sĩ Ánh Dương cũng đã vinh dự đạt được rất nhiều giải thưởng danh giá.

Trong đó phải kể đến Giải thưởng Nhà nước về Văn học – Nghệ thuật đợt II 2007, 2 lần nhận được giải thưởng Văn học nghệ thuật Hồ Xuân Hương. Thêm vào đó, nam nhạc sĩ còn được trao tặng Huân chương Quân công hạng ba, Huân chương Kháng chiến hạng Nhất, Huân chương Chiến sĩ vẻ vang hạng Nhất.

Một số ca khúc nổi bật của cố nhạc sĩ

Trong suốt sự nghiệp sáng tác của ông, nhạc sĩ Ánh Dương đã sáng tác không ít những ca khúc để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả và người hâm mộ. Điển hình như:

  • Dốc lòng dốc sức giải phóng miền Nam
  • Hoa đào nở trên biên giới
  • O dân quân và chàng lính pháo trẻ
  • Hành khúc Sư đoàn Sông Lam
  • Chào em cô gái Lam Hồng
  • Tượng đài chiến thắng
  • Tạm biệt em
  • Tiếng trống tòng quân,…

Cuộc sống hôn nhân của nhạc sĩ tài ba Ánh Dương

Được biết, nhạc sĩ Ánh Dương đã quen biết và kết hôn với một người hoạt động nghệ thuật đó là bà Nguyễn Thị Mậu. Cũng nhờ vào nghệ thuật âm nhạc mà cả hai đã biết đến nhau. Có thể nói đây là cuộc gặp gỡ vô cùng tình cờ nhưng lại mang đến một chuyện tình đẹp. Khi cả hai biểu diễn chung với nhau trong một số hội diễn đã bắt đầu nảy sinh tình cảm.

cuoc-song-hon-nhan-cua-nhac-si-tai-ba-anh-duong-35express

Đến năm 1964, sau nhiều năm tháng quen nhau, nhạc sĩ Ánh Dương cùng vợ đã tiến tới hôn nhân. Họ đã có hơn 30 năm chung sống với nhau và có tất cả 4 người con. Tuy nhiên, sau một thời gian thì vợ của nhạc sĩ Ánh Dương cũng mắc phải trọng bệnh và sau một thời gian điều trị bà đã ra đi mãi mãi. Về sự ra đi của vợ cũng đã để lại trong lòng ông một nỗi buồn không thể vơi được.

Nhạc sĩ Ánh Dương – Tác giả của ca khúc “Chào em cô gái Lam Hồng” qua đời ở tuổi 87

Theo thông tin từ phía gia đình, được biết nhạc sĩ Ánh Dương đã từ trần vào lúc 6h sáng ngày 8/11 tại nhà riêng ở Thành phố Vinh, Nghệ An. Lễ viếng sẽ bắt đầu vào 19h cùng ngày đến 20h ngày 9/11. Sau đó, cố nhạc sĩ sẽ được đưa đến Đài hóa thân Hoàn Vũ tỉnh Hà Tĩnh để hỏa táng và sẽ được an táng tại nghĩa trang Đồng Dương, xã Nghi Xuân, Nghi Lộc, Nghệ An.

Có thể nói, sự ra đi của ông là một mất mát vô cùng lớn đối nghệ thuật Việt Nam. Bởi ông đã góp phần không nhỏ vào văn hóa nghệ thuật của nước nhà. Nhiều nghệ sĩ, bạn bè cùng những người hâm mộ âm nhạc trên cả nước cũng đã bày tỏ niềm thương tiếc vô hạn đối với sự ra đi của cố nhạc sĩ.

nhac-si-anh-duong-tac-gia-cua-ca-khuc-chao-em-co-gai-lam-hong-qua-doi-o-tuoi-87-35express

Em út của Nhạc sĩ Ánh Dương cũng cho biết sức khỏe của ông đã suy yếu rất nhiều. Trong hai năm nay ông đã phải nằm liệt giường và không đi đứng được vì tai biến. Mặc dù vậy nhưng ông cũng đã kiên cường chống chọi với bệnh tật trong 2 năm.

Trên đây là một số thông tin mà 35Express đã chia sẻ đến bạn để bạn hiểu hơn về Nhạc sĩ Ánh Dương là ai? Một nhạc sĩ tài của nghệ thuật Việt. Để cập nhật thêm những tin tức liên quan và mới nhất về người nổi tiếng thì hãy thường xuyên theo dõi và đọc các bài viết trên trang.

5/5 - (1 bình chọn)

Leave feedback about this

  • Rating