Nhà văn Lê Lựu là ai? Nhà văn với những tác phẩm kinh điển qua đời

Photo of author

By nga

Nhà văn Lê Lựu là một trong số những nhà văn nổi tiếng với vô vàn những tác phẩm nổi bật mang đến những ý nghĩa thông điệp tuyệt vời. Ông được xem là một trong những nhà văn có những đóng góp to lớn cho nền văn học Việt Nam. Cùng 35Express tìm hiểu rõ hơn về Nhà văn Lê Lựu là ai? Tác giả với những tác phẩm kinh điển qua đời thông qua bài viết dưới đây.

Nhà văn Lê Lựu là ai?

Nhà văn Lê Lựu sinh ngày 12 tháng 12 năm 1942 tại xã Tân Châu, huyện Khoái Châu – Hưng Yên, là một nhà văn Việt Nam, thành viên của Hội nhà văn Việt Nam từ năm 1974, chuyên về tiểu thuyết và truyện ngắn, tiêu biểu là Thời xa vắng đã được đạo diễn Hồ Quang Minh của Hãng phim Giải Phóng dựng thành phim truyện nhựa và ra mắt công chúng năm 2004. Ông hiện nay đang đảm nhiệm chức Giám đốc của Trung tâm Văn hóa Doanh nhân tại Hà Nội. Wikipedia

nha-van-le-luu-la-ai-1-35express

Tóm tắt về lý lịch, tiểu sử của nhà văn Lê Lựu

Tên đầy đủ:Lê Lựu
Năm sinh:12/12/1942
Năm mất:9/11/2022; Khoái Châu, Hưng Yên
Tuổi:80 tuổi
Quê quán:Khoái Châu, Hưng Yên
Nghề nghiệp:Nhà văn
Vợ:Hoàng Thị Mỹ (kết hôn ?–1974)
Sách:Sóng ở đáy sông, Chuyện làng Cuội, Hai Nhà, A Time Far Past, Gã dở hơi

tom-tat-ve-ly-lich-tieu-su-cua-nha-van-le-luu-35express

Nhà văn Lê Lựu sinh năm 1942 tại Hưng Yên. Ông được biết là một nhà văn tài năng với hàng loạt những tác phẩm ấn tượng được rất nhiều người yêu thích. Đồng thời ông cũng là thành viên của Hội nhà văn Việt Nam từ năm 1974.

Hành trình sáng tác của nhà văn Lê Lựu

Được biết ông lớn lên trong một làng quê nghèo đói ở miền Bắc. Đến đầu những năm 60 ông chính thức lên đường nhập ngũ. Cũng chính từ đây ông đã bắt đầu chứng kiến được những sự đổi mới của đất nước cùng với lòng nhiệt huyết có trong ông đã thôi thúc nhà văn cầm bút để ghi lại.

Ban đầu ông làm báo ở quân khu III. Sau một thời gian được chuyển công tác về đường dây 559 Trường Sơn. Khi chiến tranh kết thúc ông về làm việc tại tòa soạn không chỉ với vai trò là một biên tập viên mà ông còn sáng tác.

hanh-trinh-sang-tac-cua-nha-van-le-luu-35express

Thời kỳ khi mới sáng tác nhà văn Lê Lựu cũng đã gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, trải qua một thời gian dài luyện tập ông đã trở thành một trong những nhà văn nổi tiếng được nhiều người ngưỡng mộ. Tác phẩm của ông cũng ngày càng để lại trong lòng khán giả những ấn tượng sâu sắc bởi nội dung luôn mang tính nhân văn cao. Nhà văn Lê Lựu là cha đẻ của rất nhiều nhân vật khổ.

hanh-trinh-sang-tac-cua-nha-van-le-luu-1-35express

Sự nghiệp tỏa sáng của nhà văn Lê Lựu

Trong suốt sự nghiệp sáng tác của mình ông đã có rất nhiều tác phẩm nổi bật. Trong đó phải kể đến những tác phẩm vô cùng nổi tiếng như Mở rừng, Đại tá không biết đùa, Sóng ở đáy sông, Chuyện làng Cuội, Một thời lầm lạc, Thời xa vắng,…Thời xa vắng cũng chính là một bước ngoặt lớn giúp thay đổi đời sống nền văn học Việt Nam. Tác phẩm đã truyền tải những thông điệp, những giá trị cuộc sống vô cùng ý nghĩa.

hanh-trinh-sang-tac-cua-nha-van-le-luu-2-35express

Tác phẩm này cùng với Sóng ở đáy sông đã được chuyển thể thành phim truyền hình và điện ảnh vô cùng thành công. Cũng từ đó mà ông được nhiều người biết đến hơn. Đặc biệt còn đạt được rất nhiều giải thưởng cao quý và ông cũng là nhà văn đầu tiên của Việt Nam được mời sang Mỹ để bắt nhịp cầu văn hóa.

hanh-trinh-sang-tac-cua-nha-van-le-luu-3-35express

Nhà văn Lê Lựu – Nhà văn với những tác phẩm kinh điển qua đời

Vừa qua vào 16h ngày 9/11 nhà văn thiên tài của Việt Nam Lê Lựu đã qua đời tại nhà riêng ở Tân Châu, Hưng Yên. Hưởng thọ 80 tuổi. Được biết trước khi chết ông đã phải có một thời gian dài chống chọi với bệnh tật và phải nằm liệt một chỗ.

Sức khỏe của ông đã bắt đầu suy yếu vào năm 2006. Thời gian này ông đã phải thường xuyên ra vào bệnh viện. Đến năm 2013, bệnh tình ngày càng nặng hơn và phải tập luyện vật lý trị liệu. Vì sức khỏe quá yếu nên ông được con gái đón về quê nhà để chăm sóc.

nha-van-le-luu-nha-van-voi-nhung-tac-pham-kinh-dien-qua-doi-35express

Nhà thơ Trần Đăng Khoa cũng cho biết vài ngày trước khi mất ông đến thăm nhà văn Lê Lựu đã rơi vào tình trạng bất tỉnh, không còn biết gì nữa. Có thể nói, sự ra đi của ông đã khiến nhiều người vô cùng thương tiếc. Ông Nguyễn Quang Thiều – Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam cũng vô cùng đau xót khi một nhà văn có những cống hiến lớn lao cho nền văn học Việt Nam ra đi mãi mãi. Hiện tại, gia đình cùng người thân đang lo liệu cho tang lễ của cố nhà văn.

nha-van-le-luu-nha-van-voi-nhung-tac-pham-kinh-dien-qua-doi-1-35express

Một số tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Lê Lựu

 • Người cầm súng (tập truyện ngắn, 1970)
 • Phía mặt trời (tập truyện ngắn, 1972)
 • Đánh trận núi con Chuột (truyện dài, 1976)
 • Mở rừng (tiểu thuyết, 1976)
 • Ranh giới (tiểu thuyết, 1977)
 • Campuchia một câu hỏi lớn (tập truyện ngắn, 1979)
 • Phía sau anh (tiểu thuyết, 1980)
 • Đồng bằng chiến sĩ (truyện ký, 1980)
 • Thời xa vắng (tiểu thuyết, 1986)
 • Mặt trận của người lính (tập truyện ngắn, 1986)
 • Một thời lầm lũi (tập bút ký, 1988)
 • Trở lại nước Mỹ (tập bút ký, 1989)
 • Đại tá không biết đùa (tiểu thuyết, 1990)
 • Chuyện làng Cuội (tiểu thuyết, 1991)
 • Sóng ở đáy sông (tiểu thuyết, 1994)
 • Hai nhà (tiểu thuyết, 2000)
 • Truyện ngắn Lê Lựu (2003)
 • Thời loạn
 • Ở quê ngày ấy
 • Gã dở hơi

mot-so-tac-pham-noi-tieng-cua-nha-van-le-luu-35express

Trên đây là một số thông tin mà 35Express đã chia sẻ đến bạn để bạn hiểu hơn về Nhà văn Lê Lựu là ai? Một nhà văn thiên tài của nền văn học Việt Nam. Để cập nhật những tin tức mới nhất về người nổi tiếng cũng như những tin tức liên quan khác thì hãy thường xuyên theo dõi và đọc các bài viết trên trang nhé!

5/5 - (1 vote)

Leave feedback about this

 • Rating