Nhà văn Vũ Hùng là ai? Tác giả của những câu chuyện muông thú qua đời

Photo of author

By nga

Nhà văn Vũ Hùng là một nhà văn đa tài của nền văn học Việt Nam. Những tác phẩm của ông chủ yếu gắn liền với thiên nhiên, muông thú và núi rừng. Hãy cùng 35Express tìm hiểu rõ hơn về Nhà văn Vũ Hùng là ai? Tác giả của những câu chuyện muông thú qua đời thông qua bài viết dưới đây nhé!

Nhà văn Vũ Hùng là ai?

Nhà văn Vũ Hùng là một nhà văn nổi tiếng với nhiều tác phẩm cho thiếu nhi. Ông chủ yếu viết về những đề tài thiên nhiên, núi rừng và muông thú. Những câu chuyện của ông đều rất thú vị và mang đến nhiều ý nghĩa. Ông được xem là tuổi thơ của biết bao bạn nhỏ 7x, 8x, 9x

nha-van-vu-hung-la-ai-1-35express

Tóm tắt về lý lịch, tiểu sử của Vũ Hùng

Tên:Vũ Hùng
Năm sinh:1931
Năm mất:02/11/2022
Tuổi:91 tuổi
Quê quán:Hà Nội
Học vấn:Đại học Bách khoa Hà Nội
Nghề nghiệp:Nhà văn
Chức vụ:Nguyên Vụ trưởng Vụ hợp tác Quốc tế – Bộ Văn hóa

tom-tat-ve-ly-lich-tieu-su-cua-vu-hung-35express

Nhà văn Vũ Hùng sinh năm 1931 tại làng Láng, Cầu Giấy, Hà Nội. Ông từng là sinh viên của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Năm 1950 ông nhập ngũ và sau khi xuất ngũ nhà văn Vũ Hùng làm phóng viên tại Khoa học kỹ thuật của báo Quân đội nhân dân, biên tập viên của nhà xuất bản Ngoại văn, nhà xuất bản văn học và cũng từng là Vụ trưởng Vụ hợp tác Quốc tế – Bộ Văn hóa. Sau này ông được biết đến nhiều với vai trò là một nhà văn thiên tài của Văn học Việt.

Con đường sự nghiệp của nhà văn Vũ Hùng

Nhà văn Vũ Hùng từng chia sẻ quãng thời gian khi ông nhập ngũ với những cuộc hành quân đã giúp ông khám phá, trải nghiệm được rất nhiều điều về thiên nhiên, đất nước cũng như những nét đẹp văn hóa. Chính vì vậy những tác phẩm của ông đã luôn gắn liền về những chủ đề này. Được biết cuốn sách đầu tay Mùa săn trên núi của ông ra đời vào năm 1961.

Sau đó ông tiếp tục với sự nghiệp sáng tác của mình. Nhà văn cũng đã vinh dự 2 lần được Hội Nhà văn Việt Nam trao giải thưởng. Một là cho cuốn Sao Sao 1982 và hai là Sống giữa bầy voi 1986. Đến năm 1989, ông sang Pháp định cư và quyết định về Việt Nam sinh sống vào năm 2014.

con-duong-su-nghiep-cua-nha-van-vu-hung-35express

Năm 2014, Nhà xuất bản Kim Đồng đã mua độc quyền 18 tác phẩm truyện và kí mà ông đã viết cho thiếu nhi. Năm 2016, 12 cuốn sách của ông đạt được giải vàng. Sau đó, vào năm 2017 ông lại xuất sắc nhận được giải thưởng Sự nghiệp văn học của Hội nhà văn Việt Nam cho 18 tác phẩm này.

Có thể nói, những tác phẩm văn học của nhà văn Vũ Hùng luôn thể hiện được nét đẹp của thiên nhiên, núi rừng, muông thú. Nhà văn còn từng tâm sự: “Tôi mong một ngày nào đó thiên nhiên sẽ được khôi phục và những con thú sẽ có nơi để chúng thuộc về. Đó cũng là một trong những lý do, tôi say mê viết về thiên nhiên, tôi muốn truyền đạt cho độc giả nhỏ tuổi là hãy bảo vệ thiên nhiên, đó cũng là cách để bảo vệ bản thân mình”.

con-duong-su-nghiep-cua-nha-van-vu-hung-1-35express

Những tác phẩm nổi bật của cố nhà văn Vũ Hùng

Trong suốt sự nghiệp sáng tác của mình ông đã viết hơn 40 cuốn sách dành cho thiếu nhi. Với phong cách văn chương cùng tác phong kể chuyện độc đáo, giá trị nội dung tuyệt vời đã mang đến cho bạn đọc những câu chuyện về tình yêu thương thiên nhiên bất tận.

nhung-tac-pham-noi-bat-cua-co-nha-van-vu-hung-35express

Có thể nói, tác phẩm của ông một phần không thể thiếu trong tuổi thơ của những đứa trẻ. Được nhiều nhà văn nổi tiếng cũng như người đọc đánh giá cao và quan tâm. Ông còn được mệnh danh là “người dựng bảo tàng thiên nhiên bằng chữ”

Điển hình trong đó phải kể đến Mùa săn trên núi, Sống giữa bầy voi, Giữ lấy bầu mật, Sao sao, Chú ngựa đồng cỏ, Người quản tượng và con voi chiến sĩ, Bầy voi đen, Con voi xa đàn, Con culi của tôi, Vườn chim,… Những tác phẩm này cũng được dịch ra nhiều thứ tiếng khác nhau như tiếng Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và phát hành ở nhiều nơi.

nhung-tac-pham-noi-bat-cua-co-nha-van-vu-hung-1-35express

Tác giả đại tài của những câu chuyện muông thú Vũ Hùng qua đời

Vừa qua theo như một nguồn tin cho biết Nhà văn Vũ Hùng, tác giả của nhiều cuốn sách dành cho thiếu nhi qua đời vào ngày 2/11. Hưởng thọ 91 tuổi. Cháu ngoại của nhà văn là anh Đào Anh Vũ cũng cho biết thêm ông đã từ trần vào lúc 7h40 và hiện gia đình đang tập trung lo hậu sự cho cố nhà văn.

Chị Phùng Hà – biên tập viên của Nhà xuất bản Kim Đồng cũng đã chia sẻ cố nhà văn đã bị bệnh tim nhiều năm và đã có một khoảng thời gian dài chống chọi với bệnh tật, do tuổi già sức yếu cộng với bệnh tật nên ông đã mất tại Trung tâm điều dưỡng Tuyết Thái, Đông Anh, Hà Nội. Được biết, năm ngoái con trai ông đã qua đời vì dịch bệnh covid 19. Sau một thời gian thì vợ của nhà văn cũng đi theo con trai.

tac-gia-dai-tai-cua-nhung-cau-chuyen-muong-thu-vu-hung-qua-doi-35express

Nhiều thế hệ nhà văn cũng đã bày tỏ niềm tiếc thương và vĩnh biệt một nhà văn độc đáo. Và có thể nói, sự ra đi của ông là một mất mát lớn đối nền văn học Việt Nam cũng như với người thân, gia đình.

Trên đây là một số thông tin giúp bạn hiểu hơn về Nhà văn Vũ Hùng là ai? cùng sự nghiệp sáng tác và sự ra đi của cố nhà văn mà 35Express đã tổng hợp và chia sẻ đến bạn. Để cập nhật thêm những tin tức mới nhất về người nổi tiếng cũng như những tin tức liên quan thì hãy thường xuyên theo dõi và đọc các bài viết trên trang.

5/5 - (1 vote)

Leave feedback about this

  • Rating