Nguyễn Thị Hương Lan là ai? Cựu cục trưởng Lãnh sự nhận án chung thân

Photo of author

By 9M

Hội đồng xét xử truy vấn bị cáo Nguyễn Thị Hương Lan về việc nhận 25 tỉ đồng của doanh nghiệp. Mức án nghiêm khắc cho cô là chung thân. Hãy cùng 35Express tìm hiểu Nguyễn Thị Hương Lan là ai trên Hay1 – app đọc tin của thanh niên Việt Nam bằng cách bấm vào đây hoặc đọc ngay bài viết này nhé!

Cựu cục trưởng Cục Lãnh sự Nguyễn Thị Hương Lan đến tòa

Nguyễn Thị Hương Lan là ai?

Nguyễn Thị Hương Lan (1974) sinh ra ở Hà Nội. Tháng 3/2021, cô được Bộ bổ nhiệm làm Quyền Cục trưởng Cục Lãnh sự. Đến tháng 7/2021, cô làm Cục trưởng Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao.

Nữ cựu cục trưởng Cục lãnh sự Nguyễn Thị Hương Lan (giữa)

Tóm tắt tiểu sử, lý lịch của Nguyễn Thị Hương Lan

Tên đầy đủ:Nguyễn Thị Hương Lan
Năm sinh:1974
Tuổi:50 tuổi (tính đến năm 2024)
Quê quán:Hà Nội
Nghề nghiệp:Cựu cục trưởng Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao
Nhiều chuyến bay giải cứu đã được tổ chức trong 2 năm dịch bệnh Covid-19

Xem thêm các thông tin liên quan đến Nguyễn Thị Hương Lan trên Hay1 – app đọc tin của thanh niên Việt Nam tại đây!

Cựu cục trưởng Lãnh sự nhận án chung thân

Lĩnh án chung thân

Chiều 28/07/2023, TAND TP Hà Nội tuyên án với 54 bị cáo trong vụ chuyến bay giải cứu. Trong tuyên án có tuyên phạt tù chung thân với bị cáo Nguyễn Thị Hương Lan. Vụ án này, Lan bị cáo buộc nhận hơn 25 tỷ đồng từ đại diện các doanh nghiệp khi thực hiện cấp phép chuyến bay giải cứu. Cô bị xác định nhận hối lộ 32 lần, tổng 25 tỷ đồng. Số tiền nhiều thứ ba trong 21 cựu quan chức bị xét xử cùng tội danh. Theo kết luận điều tra, bị cáo Lan tự ý ra văn bản yêu cầu dừng triển khai chuyến bay khi doanh nghiệp đã bán hết vé và thuê tàu bay. Bên cạnh đó, cô còn thay đổi kế hoạch bay, số hành khách, để doanh nghiệp “phải gặp chi tiền”.

Bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm vụ chuyến bay giải cứu

Ở giai đoạn điều tra, cô “không chịu hợp tác và làm khó cơ quan điều tra”. Ở phần nói lời sau cùng, cô trình bày sự đau đớn, chua xót vì nhận thức chưa đầy đủ về nhận quà, tặng quà nên hôm nay phải đứng trước tòa. “Bị cáo cảm thấy đau đớn hơn nữa là Viện Kiểm sát khi đối đáp sáng nay đã bác bỏ nỗ lực, cố gắng của bị cáo và cán bộ Cục Lãnh sự về bảo hộ công dân thời gian qua, nhất là trong dịch COVID”. Lan cho hay, gia đình hiện không có người làm trụ cột. Cô là mẹ đơn thân, có 2 con đi học và mẹ già gần 90 tuổi. Bị cáo trong lời nói sau cùng đã mong HĐXX xem xét giảm nhẹ tội cho bản thân.

Bị cáo Nguyễn Thị Hương Lan

Không nhớ dùng 25 tỷ đồng vào việc gì

Chiều 25/12, tại phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ “chuyến bay giải cứu”, HĐXX dành thời gian để truy vấn bị cáo Nguyễn Thị Hương Lan về việc đã dùng 25 tỷ đồng tiền nhận hối lộ vào việc gì. Bị cáo bị cáo buộc nhận hối lộ hơn 25 tỷ đồng. Từ tháng 12/2020 đến tháng 1/2022, bị cáo Lan đã nhận hối lộ 32 lần của 8 cá nhân doanh nghiệp. Tổng số tiền mà bị cáo này nhận là hơn 25 tỉ đồng. Sau đó, bị cáo đã nộp khắc phục hơn 1 tỷ đồng. Tại phiên tòa xét xử sơ thẩm, TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Lan tù chung thân. Bị cáo Lan đã kháng cáo xin giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

Bị cáo Lan được cảnh sát dẫn giải đến phiên tuyên án

Tại phiên tòa, Lan thừa nhận đã nhận 25 tỷ đồng từ các doanh nghiệp. Tuy nhiên, cô khai không nhớ chính xác số lần nhận tiền. Cô cho biết chấp nhận con số mà cáo trạng và bản án sơ thẩm đã nêu. Trước câu hỏi của HĐXX, bị cáo Lan không trả lời được. Cô không thể nhớ rõ mình sử dụng số tiền này vào mục đích gì. Theo dõi ngay Nguyễn Thị Hương Lan để cập nhật các thông tin mới nhất của cô trên Hay1 – app đọc tin của thanh niên Việt Nam tại đây nhé!

Rate this post

Leave feedback about this

  • Rating