Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân là ai? Cuộc sống tu hành của ‘huyền thoại bếp Việt’

Photo of author

By 9M

Nghệ nhân ẩm thực Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân là nhân vật quen mặt của chương trình “Khéo tay hay làm”. Bà được công chúng yêu mến hết mực bởi cách nói nhẹ nhàng, và những công thức nấu nướng thanh lành, thuần Việt. Thời điểm đó, bà dường như đã trở thành cuốn cẩm nang sống về ẩm thực được khán giả hết mực yêu mến. Hãy cùng 35Express tìm hiểu về Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân qua bài này nhé!

Nghệ nhân Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân là một huyền thoại ẩm thực Việt
Nghệ nhân Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân là một huyền thoại ẩm thực Việt

Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân là ai?

Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân (1954) sinh ra ở Hà Nội. Sau đó, bà vào TP.HCM học tập và sinh sống. Ngoài làm giáo viên, bà còn phải kiêm các nghề tay trái như dạy thêu, nấu nướng… để phụ chồng nuôi gia đình. Tên tuổi của bà gắn liền với mỹ danh như “huyền thoại gian bếp Việt”, “huyền thoại ẩm thực”.

 Đầu bếp Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân từng là gương mặt quen thuộc trong các chương trình nấu ăn
Đầu bếp Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân (trái) từng là gương mặt quen thuộc trong các chương trình nấu ăn

Tóm tắt tiểu sử, lý lịch của Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân

Tên đầy đủ:Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân
Năm sinh:1954
Tuổi:70 tuổi (tính đến năm 2024)
Quốc tịch:Việt Nam
Quê quán:Hà Nội
Học vấn:Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh
Nghề nghiệp:Chuyên gia ẩm thực
Tác giả sách
Con nuôi:Hoàng Nguyên Vũ
 Bà Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân tận hưởng cuộc sống an yên bên con cháu
Bà Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân tận hưởng cuộc sống an yên bên con cháu

Huyền thoại bếp Việt một thời

Năm 1990, bà lặn lội đưa con trai bị bệnh nặng sang Úc chữa trị. Với kinh nghiệm nấu ăn, bà Cẩm Vân mở lớp dạy nấu ăn. Năm 1993, chương trình Khéo tay hay làm mời bà làm MC, hướng dẫn nấu ăn cho hàng triệu khán giả truyền hình. Đây cũng chính là bước đệm đưa tên tuổi của bà góp mặt vào nhiều chương trình ẩm thực. Bà cũng trở thành giảng viên ẩm thực cho các trường đại học, nhà hàng và xuất bản tự truyện. Đến năm 2012, nữ đầu bếp dần ít xuất hiện trên các chương trình giảng dạy. Bà dành tâm huyết để sáng tạo và giới thiệu 500 món ăn chay cho những người mới bắt đầu.

 Bà Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân được biết đến với giọng nói nhẹ nhàng, kiến thức sâu rộng về nấu ăn
Bà được biết đến với giọng nói nhẹ nhàng, kiến thức sâu rộng về nấu ăn

Cuộc sống tu hành của ‘huyền thoại bếp Việt’

Đến năm 2014, con trai cả của bà đột ngột qua đời. Bà suy sụp tinh thần, thường xuyên mất ngủ trong nhiều tháng. Lúc này bà đến Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt để giúp nấu món chay, mong những gánh nặng trong lòng vơi bớt. Năm 2019, bà quyết định xuống tóc đi tu với pháp danh Tuệ Vân. Nhưng do sức khỏe của bà nên bà chọn tu tại gia. Trên trang cá nhân bà thường chia sẻ những câu chuyện, hình ảnh hay công thức về món ăn chay. Đôi lúc bà hay cập nhật hình ảnh vui vẻ, sum vầy bên con cháu. Bà Vân cũng sở hữu 1 kênh YouTube chủ yếu hướng dẫn cách nấu món chay.

Năm 2019, bà Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân quyết định xuống tóc đi tu
Bà Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân quyết định xuống tóc đi tu khiến nhiều người ngỡ ngàng

Hàng ngày, nữ đầu bếp vẫn dành thời gian livestream trò chuyện hàng tuần để giải đáp cho khán giả các thắc mắc về việc nấu nướng và ăn chay trên YouTube. Đến nay dù sức khỏe có phần yếu đi, nhưng bà vẫn sống lạc quan, an yên.

Theo dõi ngay Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân để cập nhật các thông tin mới nhất của bà trên Hay1 – app đọc tin của thanh niên Việt Nam tại đây nhé!

Rate this post

Leave feedback about this

  • Rating