Phạm Tuân là ai? Người Châu Á đầu tiên bay vào vũ trụ “truyền lửa” đam mê cho các em nhỏ vùng cao qua lễ hội khinh khí cầu

Photo of author

Anh hùng Phạm Tuân không chỉ là người đầu tiên của Việt Nam và Châu Á chinh phục vũ trụ. Mà ông còn là một trong những biểu tượng tiêu biểu về chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong cuộc chiến đấu chống giặc ngoại xâm thế kỷ XX. Cùng 35Express tìm hiểu Phạm Tuân là ai? Người Châu Á đầu tiên bay vào vũ trụ “truyền lửa” đam mê cho các em nhỏ vùng cao qua lễ hội khinh khí cầu nhé!

Trung tướng Phạm Tuân (ở giữa) là khách mời tham gia chương trình Quán thanh xuân tháng 8

Phạm Tuân là ai?

Trung tướng Phạm Tuân (sinh năm 1947) tại huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình. Năm 1965, ông đi bộ đội và được tuyển vào binh chủng Không quân Nhân dân Việt Nam. Ba năm sau đó, Phạm Tuân tốt nghiệp Trường phi công quân sự ở Liên Xô và trở thành sĩ quan lái máy bay chiến đấu của Đoàn không quân Sao Đỏ. Ông tham gia chiến đấu bảo vệ vùng trời Miền Bắc Việt Nam trong thời kỳ Chiến tranh Đông Dương lần thứ hai. (Wikipedia)

Anh hùng Phạm Tuân chia sẻ câu chuyện bay vào vũ trụ

Tóm tắt tiểu sử, lý lịch của Phạm Tuân

Tên đầy đủ:Phạm Tuân
Ngày sinh:14/02/1947
Bao nhiêu tuổi:76 tuổi (tính đến 2023)
Dân tộc:Kinh
Quê quán:Kiến Xương, Thái Bình
Quốc tịch:Việt Nam
Nghề nghiệp:Phi công
Hàm:Trung tướng
Thời gian trên không gian:7 ngày 20 giờ 42 phút
Học vấn:Trường phi công quân sự, Liên Xô
Khen thưởng:Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân
Anh hùng Lao động Việt Nam (1980)
Anh hùng Liên Xô
Huân chương Lenin
Huân chương Hồ Chí Minh
Huy hiệu Bác Hồ
Giải thưởng Pyotr Đại đế
Huân chương Chiến công hạng Nhất

Câu chuyện bắn rơi B52

Mùa đông năm 1972, toàn thế giới đã chứng kiến cuộc chiến tranh kéo dài 12 ngày đêm mang tên “Điện Biên Phủ trên không”. Trận chiến đó, không quân Mỹ đã sử dụng đến B52, nhằm biến Hà Nội về thời kỳ đồ đá.

Nhắc đến trận chiến máu lửa đó, không thể không nhắc tới anh hùng Phạm Tuân – phi công Việt Nam đầu tiên bắn rơi B52 Mỹ trên bầu trời Hà Nội.

Pháo đài bay B52 của Mỹ trên bầu trời thủ đô Hà Nội

Trung tướng Phạm Tuân chia sẻ: “Trước khi đem B52 ra đánh phá miền Bắc, Mỹ đã nghiên cứu rất kỹ lực lượng, phương tiện của chúng ta. Mỹ nắm rất rõ chúng ta có những loại tên lửa, pháo, máy bay nào… và thuộc từng sân bay của ta. Do đó, Mỹ rất tự tin mang B52 ra ném bom, đánh phá Hà Nội và các tỉnh khác vào cuối năm 1972.”

“Khoảng 22h đêm 27/12/1972, tôi được lệnh xuất kích từ sân bay Yên Bái. Khi bay lên tôi nhìn thấy rất nhiều máy bay F4 yểm trợ cho B52 nhưng không được bắn, phải bay vòng qua. Một lúc sau tôi tiếp cận được B52, khi ở khoảng cách 3km, tôi phóng 2 quả tên lửa làm B52 nổ tung” – anh hùng Phạm Tuân kể lại giây phút bắn rơi máy bay B52 cách đây 45 năm.

Chiếc máy bay B52 đầu tiên bị Tiểu đoàn 59, Trung đoàn Tên lửa 261 băn rơi trên cánh đồng Chuôm, xã Phù Lỗ, huyện Đông Anh (Hà Nội)

Hành trình đặt chân lên mặt trăng

Năm 1977, Phạm Tuân được cử sang Liên Xô học tại Học viện Không quân Gagarin. 2 năm sau, ông được chọn vào đội bay quốc tế thứ 6 trong chương trình Intercosmos của Liên Xô. Cùng xem thêm thông tin về anh hùng Phạm Tuân tại đây!

Ngày 23/7/1980, Phạm Tuân, cùng với nhà du hành vũ trụ Xô viết Viktor Vasilyevich Gorbatko được phóng vào không gian từ sân bay vũ trụ Baikonur trên con tàu Soyuz 37. Họ thực hiện nhiệm vụ trên trạm không gian và tiến hành một số thí nghiệm khoa học. Phạm Tuân cũng chụp ảnh Việt Nam từ quỹ đạo Trái Đất.

Hai phi công Phạm Tuân (bên phải) và Viktor Gorbatko (bên trái) trên tàu vũ trụ

“Truyền lửa” đam mê cho các em nhỏ vùng cao qua lễ hội khinh khí cầu

Tham gia lễ hội kinh khí cầu tại vùng cao

Ngày 6/2 vừa qua, tại huyện Mơ Rông, tỉnh Kom Tum đã khai mạc lễ hội kinh khí cầu. Hoạt động này nhằm chào mừng ngày kỷ niệm 110 năm ngày thành lập tỉnh Kon Tum.

Lễ hội khinh khí cầu tại tỉnh Kom Tum

Đặc biệt tại lễ hội, có sự tham gia của anh hùng Phạm Tuân, người bay lên vũ trụ năm 1980. Tại đây, các em học sinh Kon Tum đã vô cùng thích thú khi được bay khinh khí cầu cùng ông.

Các em học sinh huyện Tu Mơ Rông chụp ảnh bên anh hùng Phạm Tuân

Em A Bliem, học sinh lớp 12 trường THPT Dân tộc Nội trú huyện Tu Mơ Rông chia sẻ. “Đọc sách vở và nghe thầy cô giáo giảng từ lâu, em đã biết qua về bác Phạm Tuân. Ngày hôm nay, khi được bay khinh khí cầu cùng bác Tuân, em cảm thấy rất vui, tự hào. Bản thân em sẽ cố gắng học tập thật tốt và trở thành người có ích cho xã hội”.

Trung tướng Phạm Tuân cùng các em học sinh trên khinh khí cầu

Cảm hứng cho thế hệ trẻ bước vào vũ trụ

Ngày 7/2, tại huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kom Tum, Trung tướng Phạm Tuân có buổi chia sẻ với các em học sinh về quá trình trở thành phi công.

Khi chọn người Việt Nam vào vũ trụ, ông là lựa chọn cuối để đủ 4 suất. Song vì hồ sơ sức khỏe không đủ điều kiện nên ông nằm trong phương án bổ sung. Tuy nhiên sau một thời gian luyện tập, ông được chọn và trở thành người Việt đầu tiên bay vào vũ trụ.

Anh hùng Phạm Tuân giao lưu cùng các em học sinh huyện Tu Mơ Rông

Qua buổi nói chuyện với Trung tướng Phạm Tuân, nhiều em học sinh được truyền cảm hứng. Các em đều ngưỡng mộ bác đã lâu, nay được giao lưu, gặp gỡ, đều cảm thấy vinh dự. Các em cũng mong muốn phấn đấu học tập để có thể chinh phục ước mơ của mình.

Anh hùng Phạm Tuân trao học bổng cho học sinh

Qua câu chuyện và hành trình của anh hùng Phạm Tuân, các em nhỏ được truyền cảm hứng rất nhiều để phấn đấu học tập. Tin rằng vị Trung tướng đáng kính sẽ luôn là tấm gương sáng để các thế hệ trẻ mãi về sau noi theo. Xem thêm những tin tức thú vị nhất về anh hùng Phạm Tuân trên ứng dụng hóng tin Hay1 tại đây nhé!

Rate this post

Leave feedback about this

  • Rating