Lukashenko là ai? Nhà lãnh đạo tài ba của Belarus

Photo of author

By 9M

Tổng thống Belarus Lukashenko có hơn 3 thập kỉ cầm quyền. Đến nay, ông luôn phải chịu áp lực phải đổi mới để phát triển kinh tế. Ngoài ra, ông cũng chịu áp lực dung hòa mối quan hệ giữa Nga- phương Tây. Hãy cùng 35Express tìm hiểu Lukashenko là ai trên Hay1 – app đọc tin của thanh niên Việt Nam bằng cách bấm vào đây hoặc đọc ngay bài viết này nhé!

Ông Lukashenko bước ra khỏi phòng bỏ phiếu ngày 9/8/2020

Lukashenko là ai?

Tên thật của ông là Aliaksandr Ryhoravič Lukašenka (1954). Năm 1975, ông tốt nghiệp Học viện Giáo dục Mogilev. Ông nắm chức tổng thống Belarus từ 20/07/1994. Sau đó, ông học ở Học viện Nông nghiệp Belorussia và tốt nghiệp năm 1980. Đến năm 2020, ông chiến thắng áp đảo đối thủ với tỷ lệ 80% phiếu bầu. Đến nay đã là nhiệm thứ sáu liên tiếp của ông từ 2020 đến 2025 (Wikipedia).

Ông là nhà lãnh đạo tại vị lâu nhất châu Âu

Lukashenko bắt đầu sự nghiệp chính trị vào năm 1990. Ông nổi tiếng là một chính khách chống tham nhũng quyết liệt. Năm 1993, ông được bầu làm Chủ tịch Ủy ban chống tham nhũng của Quốc hội Belarus. Vị chính khách này từng cáo buộc 70 viên chức cấp cao trong chính quyền. Trong đó, có cả Chủ tịch Quốc hội phạm tội biển thủ công quỹ nhà nước. Năm 1994, Lukashenko đắc cử chức Tổng thống Belarus. Ông tái đắc cử vào các năm 2001, 2006, 2010, 2015, 2020. Đến nay, ông nắm giữ quyền lãnh đạo tối cao tại Belarus hơn hai thập kỷ.

Vị Tổng thống này có gần 3 thập kỉ cầm quyền

Tóm tắt tiểu sử, lý lịch của Lukashenko

Tên đầy đủ:Aliaksandr Ryhoravič Lukašenka 
Tên thường gọi:Lukashenko
Năm sinh:1954
Tuổi:69 tuổi (tính đến năm 2023)
Quốc tịch:Belarus
Nghề nghiệp:Chính khách
Chức vị:Tổng thống Belarus
Học vấn:Học viện Giáo dục Mogilev
Học viện Nông nghiệp Belorussia
Tình trạng hôn nhân:Đã kết hôn
Con cái:3 đứa
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko (phải)

Xem thêm những bài phát biểu của Lukashenko trên Hay1 – app đọc tin của thanh niên Việt Nam tại đây!

Nhà lãnh đạo tài ba của Belarus

Nga không yêu cầu Belarus tham chiến ở Ukraine

Trong một cuộc phỏng vấn, ông Lukashenko cho biết. “Nếu những người Ukraine các bạn không vượt qua biên giới của chúng tôi, chúng tôi sẽ không bao giờ tham gia vào cuộc chiến này…. Nhưng chúng tôi sẽ luôn giúp đỡ Nga – họ là đồng minh của chúng tôi”.

Tổng thống Belarus Lukashenko trả lời phỏng vấn

Ông cũng nói rằng ông tin ông Putin đã đạt được các mục tiêu của mình trong “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine. “Các mục tiêu của Nga cho đến nay đã hoàn thành. Ukraine sẽ không bao giờ hành xử hung hăng như vậy đối với Nga sau khi kết thúc cuộc chiến này, như họ đã làm trước cuộc chiến”. Ông Lukashenko nói.

Ông bắt đầu con đường chính trị từ năm 1990

Belarus là một phần của Nhà nước Liên minh với Nga, và đã bị Mỹ cùng các đồng minh trừng phạt vì xung đột Ukraine. Quân đội Belarus không tham gia chiến sự. Nhưng các lực lượng Nga đã sử dụng lãnh thổ của nước láng giềng để triển khai lực lượng.

Tổng thống Belarus phát biểu tại một buổi họp

Nhà lãnh đạo tại vị lâu nhất châu Âu

Trong cuộc bầu cử năm 1994, ông giành hơn 45% số phiếu bầu. Lúc đó, ông sở hữu số phiếu bầu cao nhất trong số 6 ứng viên ở đợt bỏ phiếu đầu tiên. Đến vòng thứ 2, ông thắng đậm với hơn 80% số phiếu ủng hộ. Sau đó, ông có bài phát biểu đề nghị thành lập một liên minh với Nga. Đến 1999, hai bên ký văn kiện xác lập quan hệ đồng minh gần cận giữa hai nước. Đến 2001, ukashenko giành chiến thắng với tỷ lệ phiếu bầu là 75,65%. Trong kì bỏ phiếu 5 năm sau, Lukashenko giành chiến thắng với khoảng 84% phiếu bầu.

Ông được cho là có quan hệ thân thiết với Tổng thống Vladimir Putin (trái)

Theo RIA Novosti, ông thừa nhận ông đã gian lận bầu cử để… chống lại mình hồi 2006. Lúc đó, ông yêu cầu chính phủ công bố ông thắng cử với 86% phiếu bầu. Trong khi ông giành được 93,5% số phiếu. “Chúng tôi đã làm sai lệch kết quả bầu cử. Chúng tôi giành 93,5%, song họ nói không phải một chỉ số của châu Âu. Tôi đã sửa nó thành 86%”. Ông Lukashenko nói. Năm 2010 và 2015, ông duy trì cương vị Tổng thống Belarus với số phiếu ủng hộ lần lượt là 79.65% và 84,14%.

Tổng thống Belarus phát biểu tại Dinh Độc lập ở Belarus

Dưới thời ông, Belarus có nhiều thay đổi về kinh tế- xã hội. GDP của Belarus năm 1994 đạt chưa đầy 15 tỷ USD, tăng lên gần 79 tỷ USD vào năm 2014. Theo dõi ngay Lukashenko để cập nhật các thông tin mới nhất của ông trên Hay1 – app đọc tin của thanh niên Việt Nam tại đây nhé!

Rate this post

Leave feedback about this

  • Rating