Lê Viết Quốc là ai? “Quái kiệt” của Google đến từ Việt Nam

Photo of author

Khi dịch 1 đoạn văn bản bằng Google Translate, bạn sẽ không thể ngờ được rằng người nắm giữ bộ não Google đằng sau những phát kiến tuyệt vời này là một người Việt trẻ Lê Viết Quốc. Hãy cùng 35Express tìm hiểu Lê Viết Quốc là ai trên Hay1 – app đọc tin của thanh niên Việt Nam bằng cách bấm vào đây hoặc đọc ngay bài viết này nhé!

“Quái kiệt” AI Lê Viết Quốc

Lê Viết Quốc là ai?

Lê Viết Quốc (1982) quê ở Thừa Thiên Huế. Sau khi tốt nghiệp trường Quốc học Huế, anh tiếp tục học ĐH Quốc gia Australia (Úc). Sau đó được chuyển qua làm nghiên cứu sinh Tiến sĩ tại ĐH Stanford (Mỹ) về trí tuệ nhân tạo. Anh là người đồng sáng lập Google Brain cùng với cố vấn Tiến sĩ Andrew.

TS. Lê Viết Quốc – nhà khoa học AI lừng danh trong giới công nghệ

Năm 2013, Quốc chính thức đầu quân cho Google với tư cách là một nhà nghiên cứu. Khởi đầu vô cùng ấn tượng với những thành tích trong lĩnh vực dịch máy của gã khổng lồ. Anh chia sẻ rằng bản thân mình đã phải tìm hiểu rất cẩn thận về phương pháp học sâu. Anh cũng là người đề xuất trình tự chuỗi (Seq2seq) với nhà nghiên cứu Google Ilya Sutskever và Oriol Vinyals.

TS Lê Viết Quốc phát biểu tại buổi lễ tốt nghiệp tại Trường ĐH Fulbright Việt Nam

Tóm tắt tiểu sử, lý lịch của Lê Viết Quốc

Tên đầy đủ:Lê Viết Quốc
Năm sinh:1982
Tuổi:41 tuổi (tính đến năm 2023)
Quê quán:Thừa Thiên Huế
Quốc tịch:Hoa Kỳ
Học vấn:Trường THPT chuyên Quốc Học Huế
Đại học Quốc gia Australia
Đại học Stanford
Nghề nghiệp:Nhà khoa học máy tính
Chàng trai giản dị áo thun xanh, đi giày thể thao là một trong những “bộ não” của Google

Xem thêm những bài viết hay về Lê Viết Quốc trên Hay1 – app đọc tin của thanh niên Việt Nam tại đây!

“Quái kiệt” của Google đến từ Việt Nam

“Quái kiệt” của giới trí tuệ nhân tạo

Ẩn sau dáng người mảnh dẻ cùng cặp kính cận là một bộ não thiên tài. Anh góp phần kiến tạo nên cuộc cách mạng trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo trên toàn thế giới. Mơ ước thầm lặng cùng với sự miệt mài đã giúp Quốc giành được học bổng toàn phần. Cũng chính từ giai đoạn này, anh dần trở thành cái tên “đáng gờm” trong giới khoa học trí tuệ nhân tạo. Anh giành không ít giải thưởng tại các hội nghị quốc tế. Các nghiên cứu của anh được vinh danh trên tờ New York Times danh giá…

Lê Viết Quốc cùng các đồng nghiệp trong nhóm nghiên cứu

Năm 2014, anh được vinh danh trong Top 35 nhà phát minh xuất sắc top đầu thế giới. Với thành tựu là phần mềm nhận dạng hình ảnh và giọng nói. Đáng chú ý, anh là người phát triển thành công thuật toán xử lý ngôn ngữ tự nhiên có tên là seq2seq . Đây là tiền thân của thuật toán Transformer. Dựa trên thuật toán này, OpenAI đã nghiên cứu và cho ra mắt chatbot AI có tên gọi GPT-1. Nó là đời đầu của “cơn sốt” ChatGPT đang làm mưa làm gió thời gian qua.

Người đứng sau sự “thần kỳ” của nhiều công cụ sử dụng hằng ngày như Google Translate

Thành viên Hội đồng Tín thác của ngôi trường khai phóng hàng đầu tại Việt Nam

Lê Viết Quốc là thành viên trong Hội đồng Tín thác của trường ĐH Fulbright Việt Nam. Hội đồng quy tụ những chuyên gia, học giả, nhà khoa học, doanh nhân uy tín. Anh tham gia các cuộc thảo luận xây dựng chương trình đào tạo kỹ sư khoa học máy tính. Kỳ vọng của anh là xây dựng được một chương trình đào tạo chất lượng. Ứng dụng những sáng tạo mới top đầu của thế giới trong quá trình giảng dạy, học tập.

Lê Viết Quốc là diễn giả trong lễ tốt nghiệp của Trường ĐH Fulbright Việt Nam

Bất chấp guồng quay công việc vô cùng bận rộn tại Mỹ, anh cho hay: “Mỗi lần trở về thấy đất nước lại phát triển thêm một chút, mình cũng muốn đóng góp một chút gì đó. Mình tin là, Việt Nam muốn phát triển thì trước tiên phải có ít nhất một trường đại học tốt. Khi đó mới có con người giỏi để đóng góp cho sự phát triển của đất nước. Những người ở Fulbright khiến mình cảm nhận được tâm huyết, muốn góp phần thay đổi tích cực hệ thống giáo dục này. Vì thế, mình mong muốn được góp sức mình trong sứ mệnh đó”.

Lê Viết Quốc (áo xanh, thứ hai, từ phải sang) tham gia Hội đồng Tín thác ĐH Fulbright Việt Nam

Anh tin rằng các bạn trẻ Việt Nam có tiềm năng rất lớn để theo đuổi khoa học máy tính. Anh kì vọng sẽ cùng các cộng sự ở Fulbright xây dựng chương trình đào tạo khoa học máy tính. Theo dõi ngay Lê Viết Quốc để cập nhật các thông tin mới nhất của bà trên Hay1 – app đọc tin của thanh niên Việt Nam tại đây nhé!

Rate this post

Leave feedback about this

  • Rating