Lance Armstrong là ai? Cả sự nghiệp chìm đắm trong doping

Photo of author

Lance Armstrong từng là biểu tượng của sức mạnh, tinh thần chiến đấu và sự vượt qua khó khăn. Với 7 chiếc áo vàng danh giá tại Tour de France liên tiếp từ 1999 đến 2005, ông đã đạt đến đỉnh cao của thành công và danh vọng. Tuy nhiên, sự nghiệp của Armstrong chìm đắm trong những lùm xùm về việc sử dụng doping. Vậy thực hư ra sao? Hãy cùng 35Express tìm hiểu ngay trong bài viết sau!

Lance Armstrong

Lance Armstrong là ai?

Lance Armstrong là một vận động viên đua xe đạp người Mỹ nổi tiếng. Ông sinh năm 1971 tại Plano, Texas, Hoa Kỳ. Lance Armstrong được biết đến nhiều nhất với thành tích của mình trong cuộc đua Tour de France.

Lance Armstrong

Tiểu sử, lý lịch của Lance Armstrong 

Tên đầy đủ:Lance Edward Armstrong 
Biệt danh:Lance Armstrong
Năm sinh:18/09/1971
Tuổi:52 tuổi (tính đến năm 2023)
Quốc tịch:Hoa Kỳ
Nghề nghiệp:VĐV
Chiều cao:177 cm
Lance Armstrong

Từng bảy lần liên tiếp vô địch cuộc đua Tour De France

Lúc 13 tuổi, chàng trai từ Texas đoạt giải 3 môn phối hợp: chạy bộ, bơi lội và đua xe đạp. Đến khi 16 tuổi, Lance Armstrong đã trở thành vận động viên chuyên nghiệp 3 môn phối hợp. Sau khi tham gia Olympic 1992, Armstrong chính thức từ bỏ sự nghiệp nghiệp dư để chuyển sang chuyên nghiệp. Năm 1993, Armstrong đã giành được 10 danh hiệu. Bao gồm chức vô địch Giải đua xe đạp chuyên nghiệp Mỹ và chiến thắng ở một chặng của giải Tour de France.

Lance Armstrong

Năm 1996, Armstrong đối mặt với căn bệnh ung thư tinh hoàn lan ra phổi và não. Chỉ sau 5 tháng phát hiện mắc bệnh, ông đã quyết định trở lại đua xe với ý chí phi thường. Đến năm 1999, Armstrong đã đoạt được chiếc áo vàng quý giá tại Tour de France. Giai đoạn 1999 – 2005, VĐV Mỹ này giành thêm 7 chức vô địch tại giải đua Tour de France. Cũng từ đó, ông thành lập các quỹ từ thiện, thu hút nguồn tài trợ lên đến hàng trăm triệu đô la.

Cả sự nghiệp chìm đắm trong doping

Năm 2011, Lance Armstrong đã thông báo về quyết định giải nghệ. USADA đã tiến hành điều tra về việc sử dụng doping. Tuy nhiên không thể cung cấp bằng chứng cụ thể. Ngày 10/10/2012, USADA công bố một bản báo cáo khẳng định về Armstrong. Sau khi rời bỏ cuộc đua, đã sử dụng doping một cách “tinh vi và thành công nhất từ trước đến nay”.

Lance Armstrong

Các đồng đội cũ của Armstrong tại đội đua Bưu điện Mỹ và Discovery Channel, trong thời kỳ ông đoạt 7 danh hiệu Tour de France từ 1999 đến 2005, đã làm chứng chống lại ông. Trước đó, Armstrong, được biết đến như một VĐV đua xe đạp vĩ đại nhất mọi thời đại.

Lance Armstrong

Ông đã chiến đấu với bệnh ung thư và tái xuất trên đường đua. Armstrong luôn phủ nhận việc sử dụng doping. Ông khẳng định không bao giờ thất bại trong các kiểm tra doping trong thời gian dài trước đó.

Lance Armstrong

Tuy nhiên, tháng 1/2013, cuộc phỏng vấn kéo dài 2 tiếng rưỡi giữa Oprah Winfrey và Lance Armstrong đã được phát sóng. Trong đó ông đã thú nhận tất cả. Câu chuyện về việc sử dụng doping của Lance Armstrong đã gây sốc làng thể thao. Đây được xem là một trong những sự kiện đen tối nhất trong lịch sử thể thao thế giới. Bạn nghĩ sao về sự kiện này? Theo dõi ngay 35express để cập nhật những thông tin mới nhất nhé!

Rate this post

Leave feedback about this

  • Rating