Ilya Sutskever là ai? Nhân vật trung tâm vụ ‘lật đổ’ CEO OpenAI

Photo of author

By 9M

Ilya Sutskever là nhà khoa học trưởng của OpenAI. Ông được xem là nhân vật trung tâm đứng sau vụ sa thải đột ngột của giám đốc điều hành Sam Altman. Hãy cùng 35Express tìm hiểu về Ilya Sutskever ngay bài viết này nhé!

Người “chủ trì” đứng sau quyết định sa thải CEO được cho là Ilya Sutskever
Người “chủ trì” đứng sau quyết định sa thải CEO được cho là Ilya Sutskever

Ilya Sutskever là ai?

Ilya Sutskever (1986) là một nhà khoa học máy tính người Canada gốc Israel làm việc trong lĩnh vực học máy. Sutskever là người đồng sáng lập và cựu Nhà khoa học trưởng tại OpenAI. Ông đã có nhiều đóng góp lớn cho lĩnh vực học sâu.

Tại OpenAI, Ilya Sutskever đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển các mô hình ngôn ngữ lớn
Tại OpenAI, Ilya Sutskever đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển các mô hình ngôn ngữ lớn

Tóm tắt tiểu sử, lý lịch của Ilya Sutskever

Tên đầy đủ:Ilya Sutskever
Năm sinh:1986
Tuổi:38 tuổi (tính đến 2024)
Quốc tịch:Canada
Nghề nghiệp:Doanh nhân
Nhà khoa học máy tính
Học vấn:Đại học Toronto
Open University of Israel
Với sự thúc giục của Musk, Ilya Sutskever rời Google vào năm 2015 để trở thành người đồng sáng lập và nhà khoa học trưởng tại OpenAI
Sutskever rời Google vào năm 2015 để trở thành người đồng sáng lập và nhà khoa học trưởng tại OpenAI

Nhân vật trung tâm vụ ‘lật đổ’ CEO OpenAI

Là nhà khoa học trưởng của OpenAI, ông Sutskever đồng thời là thành viên HĐQT của công ty. Ông được cho là trung tâm của quyết định sa thải bất ngờ đối với CEO Sam Altman. Với lý do khó hiểu – ông Altman đã không “thẳng thắn và nhất quán” với hội đồng. Khi những đồn đoán xoay quanh cuộc cải tổ lãnh đạo tại OpenAI, Ilya Sutskever trở thành nhân vật thu hút sự chú ý.

Sam Altman và Ilya Sutskever trong một buổi trao đổi về AI
Sam Altman và Sutskever trong một buổi trao đổi về AI

Căng thẳng nội bộ trong OpenAI xuất phát từ việc CEO Altman và một số thành viên còn lại bất đồng quan điểm liên quan đường hướng phát triển AI. Một bên có hướng thương mại hóa còn một bên muốn duy trì phi lợi nhuận. Ilya Sutskever được cho là thuộc nhóm thứ hai.

Khi cuộc cải tổ lãnh đạo tại OpenAI nổ ra, nhiều sự chú ý đổ dồn vào Ilya Sutskever
Khi cuộc cải tổ lãnh đạo tại OpenAI nổ ra, nhiều sự chú ý đổ dồn vào Ilya Sutskever

Theo Bloomberg, việc lật đổ CEO và chủ tịch OpenAI liên quan đến vấn đề an toàn AI. Sutskever không đồng ý với Altman về tốc độ thương mại hóa các sản phẩm AI. Việc loại bỏ những lãnh đạo vì lợi nhuận là “bước giảm thiểu tác hại tiềm ẩn”. Sau khi sa thải CEO, 2 nhân viên hỏi Sutskever rằng liệu đây có phải là một “cuộc đảo chính” hay “sự tiếp quản thù địch”. Sutskever trả lời, “Chúng ta đang thực hiện nhiệm vụ với sứ mệnh của một tổ chức phi lợi nhuận. Đó là đảm bảo OpenAI xây dựng AGI có lợi cho toàn nhân loại”.

Theo dõi Ilya Sutskever để cập nhật các thông tin mới nhất của ông trên Hay1 – app đọc tin của thanh niên Việt Nam tại đây nhé!

Rate this post

Leave feedback about this

  • Rating